Kiến thức xe máy điện

Xe máy điện có cần bằng lái không? Quy định theo công suất và tốc độ

Xe máy điện có vận tốc thiết kế đến 50 km/h và động cơ đến 4 kW là xe gắn máy, người đủ 16 tuổi được đi mà không cần giấy phép lái xe. Vượt một trong hai ngưỡng là xe mô tô: cần bằng A1 nếu động cơ đến 11 kW, bằng A nếu trên 11 kW. Bài viết dẫn điều luật và mức phạt.

Xe máy điện có cần bằng lái không tùy vào việc chiếc xe được pháp luật xếp là xe gắn máy hay xe mô tô. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế không quá 50 km/h và công suất động cơ không quá 4 kW là xe gắn máy: người đủ 16 tuổi được điều khiển, không cần giấy phép lái xe. Xe vượt một trong hai ngưỡng đó là xe mô tô: cần bằng A1 nếu động cơ đến 11 kW, bằng A nếu trên 11 kW, và người lái phải đủ 18 tuổi. Bài viết dẫn điều luật, cách xác định xe và mức phạt.

Trả lời nhanh theo từng loại xe điện

Loại xe điện Điều kiện Giấy phép lái xe Tuổi tối thiểu
Xe đạp điện, tức xe đạp máy Có bàn đạp, động cơ chỉ trợ lực và ngắt khi dừng đạp hoặc khi xe đạt 25 km/h Không cần, đây là xe thô sơ Điều 59 không nêu riêng
Xe gắn máy điện Vận tốc thiết kế không quá 50 km/h và công suất động cơ không quá 4 kW Không cần Đủ 16 tuổi
Xe mô tô điện hai bánh đến 11 kW Vượt 50 km/h hoặc vượt 4 kW, công suất đến 11 kW Hạng A1 Đủ 18 tuổi
Xe mô tô điện hai bánh trên 11 kW Công suất động cơ điện trên 11 kW Hạng A Đủ 18 tuổi
Xe mô tô điện ba bánh Xe ba bánh không thuộc nhóm xe gắn máy Hạng B1 Đủ 18 tuổi

Điểm dễ nhầm: chỉ cần vượt một trong hai ngưỡng 50 km/h hoặc 4 kW là xe không còn là xe gắn máy. Một chiếc xe động cơ 3 kW nhưng vận tốc thiết kế 60 km/h vẫn là xe mô tô và cần bằng A1.

Căn cứ pháp lý

Điều 34: xe gắn máy và xe mô tô khác nhau ở đâu

Điểm g khoản 1 Điều 34 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 định nghĩa xe gắn máy là xe hai hoặc ba bánh chạy bằng động cơ, có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h; nếu động cơ dẫn động là động cơ điện thì công suất của động cơ không lớn hơn 04 kW; xe gắn máy không bao gồm xe đạp máy. Điểm e cùng khoản định nghĩa xe mô tô là xe hai hoặc ba bánh chạy bằng động cơ, trừ xe gắn máy.

Xe đạp điện thuộc nhóm xe đạp máy, là xe thô sơ theo điểm b khoản 2 Điều 34.

Điều 56: xe gắn máy được miễn giấy phép lái xe

Khoản 1 Điều 56 yêu cầu người lái xe phải có giấy phép lái xe còn điểm, còn hiệu lực, phù hợp với loại xe, trừ người lái xe gắn máy quy định tại khoản 4. Khoản 4 yêu cầu người lái xe gắn máy phải hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ, có kỹ năng điều khiển phương tiện và đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe.

Điều 57: hạng A1, A và B1

Điều 59: độ tuổi

Điểm a khoản 1 Điều 59 cho phép người đủ 16 tuổi trở lên điều khiển xe gắn máy. Điểm b quy định người đủ 18 tuổi trở lên mới được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1. Vì vậy người từ 16 đến dưới 18 tuổi chỉ được đi xe gắn máy điện.

Cách xác định xe máy điện của bạn thuộc nhóm nào

  1. Tìm hai thông số vận tốc thiết kế và công suất động cơ do nhà sản xuất công bố cho đúng phiên bản xe.
  2. So với ngưỡng xe gắn máy: không quá 50 km/h và không quá 4 kW là xe gắn máy; một thông số vượt là xe mô tô.
  3. Nếu là xe mô tô, so với 11 kW: đến 11 kW dùng bằng A1, trên 11 kW dùng bằng A.

Công suất danh định hay công suất tối đa

Luật chỉ ghi “công suất của động cơ”, không nói rõ là công suất danh định hay công suất lớn nhất. Bài viết chưa tìm được văn bản hướng dẫn. Nếu hai giá trị nằm ở hai phía mốc 4 kW, cách an toàn là có bằng A1 hoặc hỏi cơ quan đăng ký xe.

Vận tốc thiết kế khác tốc độ bạn chạy

Mốc 50 km/h là vận tốc thiết kế, không phải tốc độ bạn thường chạy trong phố.

Bằng lái cấp trước 2025 dùng cho xe máy điện thế nào

Khoản 1 Điều 89 cho phép giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/01/2025 tiếp tục dùng theo thời hạn ghi trên giấy. Nếu chưa đổi sang mẫu mới, khoản 2 quy định phạm vi xe như sau:

Bằng cũ Xe mô tô điện được điều khiển
A1 cũ Xe mô tô hai bánh có công suất động cơ điện từ 4 kW đến dưới 14 kW
A2 cũ Xe mô tô hai bánh có công suất động cơ điện từ 14 kW trở lên và các xe của bằng A1 cũ
A3 cũ Xe mô tô ba bánh và các xe của bằng A1 cũ

Như vậy, bằng A1 cũ chưa đổi dùng được cho xe mô tô điện hai bánh từ 4 kW đến dưới 14 kW; mức trên rộng hơn mốc 11 kW của bằng A1 mới. Xem thêm Bằng A2 còn dùng được không và Bằng A3 còn dùng được không.

Đi xe máy điện không có bằng hoặc chưa đủ tuổi bị phạt thế nào

Mức phạt theo Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP:

Hành vi Mức phạt Căn cứ
Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy Cảnh cáo Khoản 1
Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô 400.000 – 600.000 đồng Điểm a khoản 4, đã sửa bởi Nghị định 238/2026
Xe mô tô điện đến 11 kW: không có bằng hoặc bằng không phù hợp 2.000.000 – 4.000.000 đồng Điểm a khoản 5
Xe mô tô điện trên 11 kW: không có bằng 6.000.000 – 8.000.000 đồng Điểm b khoản 7
Xe mô tô điện trên 11 kW: có bằng nhưng không phù hợp 6.000.000 – 8.000.000 đồng Điểm a khoản 7

Về điểm a khoản 4, bản gốc Nghị định 168/2024 ghi xe mô tô “có công suất động cơ điện từ 04 kW trở lên”; theo bản tổng hợp của Kế toán An Phát, Nghị định 238/2026 sửa thành “xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô”. Bài viết dẫn cả hai vì chưa có văn bản hợp nhất.

Lỗi bị trừ điểm sau khi có bằng: Các lỗi bị trừ điểm giấy phép lái xe.

Những nghĩa vụ khác khi đi xe máy điện

  • Mũ bảo hiểm: người lái và người được chở trên xe gắn máy, xe mô tô phải đội mũ đúng quy chuẩn, cài quai đúng quy cách theo khoản 2 Điều 33; xe đạp máy cũng phải đội mũ theo khoản 3 Điều 31.
  • Chở người: xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ chở một người; được chở tối đa hai người khi chở người bệnh đi cấp cứu, áp giải người vi phạm, trẻ em dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc người khuyết tật, theo khoản 1 Điều 33.
  • Đăng ký biển số: theo VietNamNet ngày 29/01/2026, xe máy điện phải đăng ký biển số như xe máy xăng; thủ tục theo Thông tư 79/2024/TT-BCA.
  • Bảo hiểm bắt buộc: điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 168/2024 phạt 200.000 – 300.000 đồng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.

Khi thuê xe máy điện

Trước khi thuê, hãy hỏi vận tốc thiết kế và công suất động cơ của đúng chiếc xe rồi đối chiếu bảng ở đầu bài. Với xe cần bằng, người nước ngoài phải có giấy phép lái xe có giá trị sử dụng tại Việt Nam theo khoản 6 Điều 57. Trách nhiệm khi bị xử phạt do hợp đồng thuê quy định.

Lưu ý phạm vi: bài viết tổng hợp quy định hiện hành đến ngày 31/10/2026. Các điều 31, 33, 34, 56, 57, 59 và 89 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 được đối chiếu qua bản toàn văn trên trang Kế toán An Phát, vì bản Công báo bài viết có trong tay chỉ gồm phần đầu luật. Nội dung Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 168/2024/NĐ-CP được đối chiếu qua bản tổng hợp, chưa phải văn bản hợp nhất. Bài viết chưa được chuyên gia pháp lý duyệt.

Câu hỏi thường gặp về bằng lái xe máy điện

Xe máy điện dưới 50 km/h có cần bằng lái không?

Không, nếu công suất động cơ cũng không quá 4 kW. Khi đó xe là xe gắn máy và người đủ 16 tuổi được điều khiển mà không cần giấy phép lái xe.

Học sinh 16 tuổi đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Không cần nếu xe là xe gắn máy điện, tức vận tốc thiết kế không quá 50 km/h và động cơ không quá 4 kW. Xe vượt ngưỡng cần bằng A1, mà bằng này chỉ cấp cho người đủ 18 tuổi, nên người 16–17 tuổi không được đi loại xe đó.

Xe máy điện 5 kW cần bằng gì?

Xe vượt 4 kW là xe mô tô; với công suất đến 11 kW, người lái cần bằng A1 hoặc bằng A, B1 vì hai hạng này bao gồm xe của hạng A1.

Xe đạp điện có cần bằng lái không?

Không. Xe đạp điện là xe đạp máy, thuộc nhóm xe thô sơ, nhưng người lái và người ngồi sau vẫn phải đội mũ bảo hiểm.

Đi xe máy điện trên 4 kW không có bằng bị phạt bao nhiêu?

Với xe đến 11 kW là 2 – 4 triệu đồng theo điểm a khoản 5 Điều 18 Nghị định 168/2024; với xe trên 11 kW là 6 – 8 triệu đồng theo khoản 7.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 31/10/2026 với các văn bản và tài liệu sau. Bài viết không thay thế ý kiến tư vấn pháp lý.

  • Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, ngày 27/6/2024, hiệu lực 01/01/2025 — Điều 31 khoản 3; Điều 33 khoản 1, 2; Điều 34 khoản 1 điểm e, g và khoản 2 điểm b; Điều 56 khoản 1, 4; Điều 57 khoản 1 điểm a, b, c và khoản 6; Điều 59 khoản 1 điểm a, b; Điều 89 khoản 1, 2 — đối chiếu qua bản toàn văn trên trang Kế toán An Phát; phần đầu luật có tại bản Công báo số 977 + 978 ngày 24/8/2024.
  • Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe — Điều 18 khoản 1, điểm b khoản 2, điểm a khoản 4, điểm a khoản 5, điểm a và b khoản 7 về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới — bản PDF có chữ ký.
  • Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ký ngày 26/6/2026, hiệu lực từ 15/8/2026: theo bản tổng hợp điều khoản sửa đổi của Kế toán An Phát, Điều 6 sửa điểm a khoản 4 Điều 18 thành “người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô”; tin văn bản của LuatVietnam. Hai nguồn này không phải bản gốc nên cần đối chiếu văn bản hợp nhất.
  • LuatVietnam — “Từ 01/01/2025: Trường hợp điều khiển mô tô điện phải có Giấy phép lái xe”, ngày 01/10/2024: hạng A1, A theo công suất động cơ điện và hiệu lực của bằng cấp trước 2025 — bài viết.
  • VietNamNet — “Xe máy điện có phải đăng ký biển số không và cần GPLX gì trong năm 2026?”, ngày 29/01/2026: xe máy điện phải đăng ký biển số như xe máy xăng, thủ tục theo Thông tư 79/2024/TT-BCA — bài báo.

Đọc tiếp

Bình luận (6)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *