Thủ tục giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe trên VNeID có thay bằng thẻ cứng? Xuất trình, tạm giữ và cách tích hợp

Có, khi Cảnh sát giao thông kiểm tra: từ 01/7/2024, người lái xe được chọn xuất trình giấy phép lái xe bản giấy hoặc bản điện tử đã tích hợp trên VNeID (tài khoản mức 2). Nếu vi phạm, giấy phép trên VNeID vẫn bị tạm giữ điện tử; xuất trình thẻ cứng lúc đó không có tác dụng.

Giấy phép lái xe trên VNeID có thay bằng thẻ cứng khi bị Cảnh sát giao thông kiểm tra không? Có. Từ 01/7/2024, theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, người lái xe có thể xuất trình giấy phép lái xe bản giấy hoặc bản điện tử đã tích hợp trong ứng dụng định danh quốc gia VNeID; Cục Cảnh sát giao thông xác nhận cách xuất trình này phù hợp quy định. Điều kiện là tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và giấy phép đã được tích hợp, xác thực trên ứng dụng. Ngược lại, khi vi phạm, giấy phép vẫn có thể bị tạm giữ bằng hình thức điện tử, và trạng thái này đồng bộ lên VNeID.

Căn cứ để xuất trình qua VNeID

Văn bản / nguồn Nội dung liên quan
Thông tư 28/2024/TT-BCA (áp dụng từ 01/7/2024) Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe đã tích hợp trên VNeID; người dân có thể dùng thay cho việc xuất trình bản giấy (theo Báo Luật sư Việt Nam)
Cục Cảnh sát giao thông (Báo Lào Cai) Khi giấy phép đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, việc xuất trình, kiểm tra có thể thực hiện qua tài khoản này và được coi là phù hợp quy định pháp luật
Thông tư 73/2024/TT-BCA, điểm g khoản 2 Điều 17 (theo LuatVietnam) Cán bộ được tạm giữ giấy phép lái xe dưới dạng điện tử; việc tạm giữ được cập nhật vào cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm và đồng bộ lên VNeID
Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 13/9/2025 Không yêu cầu người dân nộp, xuất trình lại giấy tờ đã tích hợp trên VNeID hoặc đã có trong cơ sở dữ liệu kết nối (theo Báo Luật sư Việt Nam)

Trước đây, khoản 7 Điều 32 Thông tư 35/2024/TT-BGTVT cũng ghi nhận thông tin giấy phép đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử là hợp lệ (theo Kế toán An Pha). Từ năm 2025, việc sát hạch và cấp giấy phép do Bộ Công an quản lý.

Khi nào bản trên VNeID dùng được, khi nào không

Tình huống Bản trên VNeID
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ khi đang lái xe Dùng được, thay cho thẻ
Đang chờ cấp mới hoặc đổi giấy phép, hệ thống chưa cập nhật Cung cấp số căn cước hoặc số giấy phép cũ để tra cứu; nếu chưa đủ thời gian cập nhật, cảnh sát căn cứ giấy hẹn, ảnh chụp và thông tin trên ứng dụng (Báo Lào Cai)
Giấy phép đang bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng Không dùng được; xuất trình thẻ cứng cũng không thay đổi trạng thái trên hệ thống
Doanh nghiệp vận tải quản lý tài xế Cục Cảnh sát giao thông khuyến nghị quản lý bằng giấy phép điện tử, không nhất thiết yêu cầu bản vật lý
Lái xe ở nước ngoài Ứng dụng VNeID là ứng dụng định danh của Việt Nam; khi ra nước ngoài cần tìm hiểu yêu cầu của nước sở tại và thủ tục giấy phép lái xe quốc tế

Bị vi phạm khi chỉ mang bản trên VNeID

Theo LuatVietnam, quy trình khi người lái xe vi phạm:

  1. Cảnh sát dừng xe, thông báo lỗi vi phạm.
  2. Người lái xuất trình thẻ cứng hoặc giấy phép đã xác thực trên VNeID; dù dùng cách nào, cảnh sát vẫn kiểm tra trên hệ thống.
  3. Nếu thuộc trường hợp phải tạm giữ, cán bộ tạm giữ giấy phép dưới dạng điện tử; thông tin được cập nhật vào cơ sở dữ liệu và hiển thị trên VNeID.
  4. Quyết định xử phạt được gửi điện tử qua VNeID khi đủ điều kiện kỹ thuật.

Cố tình dùng giấy phép đang bị tạm giữ hoặc tước để lái xe có thể bị xử phạt như không có giấy phép lái xe, mức phạt từ 200.000 đồng đến 20 triệu đồng tùy loại xe theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP (LuatVietnam). Cơ chế trừ điểm xem bài 12 điểm giấy phép lái xe là gì.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

Điều kiện: tài khoản VNeID đã kích hoạt mức độ 2; ứng dụng đã cập nhật phiên bản mới.

  1. Đăng nhập ứng dụng VNeID.
  2. Chọn mục Giấy phép lái xe trên màn hình chính (hoặc trong Ví giấy tờ, tùy phiên bản).
  3. Nhập mã passcode.
  4. Chọn thêm giấy phép, nhập thông tin theo giấy phép, xác nhận và gửi yêu cầu.
  5. Chờ hệ thống kiểm tra; khi hợp lệ, giấy phép hiển thị trong mục Giấy phép lái xe.

Theo Kế toán An Pha, không có quy định bắt buộc phải tích hợp giấy phép vào VNeID; người không tích hợp vẫn dùng thẻ như bình thường. Tên mục trong ứng dụng có thể thay đổi theo bản cập nhật.

Lời khuyên khi dùng giấy phép điện tử

  • Kiểm tra trước: mở VNeID xem giấy phép đã hiển thị đúng hạng, hạn chưa, đặc biệt sau khi đổi hoặc nâng hạng.
  • Chuẩn bị phương án: điện thoại hết pin hoặc mất kết nối là rủi ro thực tế; nên cân nhắc mang thẻ dự phòng.
  • Thời hạn: bản trên VNeID phản ánh giấy phép gốc; giấy phép hết hạn thì bản điện tử cũng không còn giá trị để lái xe. Xem bài giấy phép lái xe hết hạn phải làm gì.
  • Đổi giấy phép trực tuyến cũng thực hiện được qua VNeID; xem bài đổi giấy phép lái xe trực tuyến.

Các giấy tờ giao thông khác xuất trình được qua VNeID

Theo Báo Luật sư Việt Nam, ngoài giấy phép lái xe, khi Cảnh sát giao thông kiểm tra, người dân có thể xuất trình qua VNeID các giấy tờ đã tích hợp sau:

  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.
  • Giấy phép, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.
  • Giấy đăng ký xe, hoặc bản sao chứng thực kèm giấy biên nhận của tổ chức tín dụng khi xe đang thế chấp.

Căn cước điện tử trên tài khoản mức 2 có giá trị pháp lý tương đương thẻ căn cước gắn chip khi giao dịch, chứng minh nhân thân.

Cách xem số điểm còn lại trên ứng dụng xem bài tra cứu điểm giấy phép lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Chỉ mang điện thoại có VNeID, không mang bằng lái có bị phạt không?

Không, nếu giấy phép đã được tích hợp, xác thực trên tài khoản định danh mức 2 và còn hiệu lực.

Bằng lái trên VNeID có bị tạm giữ không?

Có. Cảnh sát tạm giữ dưới dạng điện tử và trạng thái được đồng bộ lên VNeID.

Có bắt buộc tích hợp giấy phép vào VNeID không?

Không bắt buộc; người lái có thể tiếp tục dùng thẻ.

Đang chờ đổi bằng thì xuất trình gì?

Cung cấp số căn cước hoặc số giấy phép cũ để tra cứu; nếu hệ thống chưa cập nhật, xuất trình giấy hẹn.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 31/10/2026 với các nguồn sau:

Quy định và giao diện ứng dụng có thể thay đổi. Khi có vướng mắc, hãy liên hệ cơ quan Công an nơi cư trú.

Đọc tiếp trong chuyên mục

Đọc tiếp

Bình luận (11)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *