Xe không chính chủ có bị phạt không? Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, việc lái xe đứng tên người khác tự nó không phải là một lỗi. Hành vi bị phạt là không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe khi xe đã đổi chủ, và vi phạm này chỉ được xác minh qua ba con đường do Nghị định nêu. Bài phân biệt các trường hợp mượn, thuê, xe của vợ hoặc chồng với trường hợp mua bán không sang tên, đối chiếu văn bản ngày 02/11/2026.
Quy định hiện hành
- Điểm a khoản 3 Điều 32: phạt chủ xe mô tô, xe gắn máy “không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe”; điểm h khoản 7 Điều 32 có nội dung tương tự với chủ xe ô tô.
- Điểm e khoản 6 Điều 47: người đã mua, được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, thừa kế xe mà chưa làm thủ tục thì bị xử phạt như chủ phương tiện.
- Khoản 10 Điều 47: việc xác minh hai hành vi trên được thực hiện thông qua điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe; qua xử lý vụ việc vi phạm hành chính tại trụ sở đơn vị.
Theo cách đọc của bài, ba con đường này không bao gồm việc dừng xe chỉ để kiểm tra người lái có phải chủ xe hay không. Nghị định 168/2024/NĐ-CP cũng không có điều khoản nào nhắc đến giấy cho mượn xe hay giấy ủy quyền lái xe.
Trường hợp không bị phạt vì “không chính chủ”
| Tình huống | Vì sao | Điều cần lưu ý |
|---|---|---|
| Mượn xe của người thân, bạn bè | Xe không đổi chủ, nên không có nghĩa vụ sang tên | Chủ xe giao xe cho người không đủ điều kiện lái bị phạt riêng |
| Thuê xe của cửa hàng, công ty | Chủ xe vẫn là bên cho thuê | Giữ hợp đồng thuê để giải trình khi có thông báo vi phạm |
| Lái xe đứng tên vợ hoặc chồng | Điểm b khoản 6 Điều 47 coi người lái là đối tượng xử phạt như chủ phương tiện | Các lỗi của chủ xe sẽ xử phạt người lái |
| Xe thuê tài chính | Điểm c khoản 6 Điều 47 coi bên thuê như chủ phương tiện | Bên thuê chịu các lỗi của chủ xe |
| Xe đang thế chấp, ngân hàng giữ bản gốc giấy đăng ký | Nghị định chấp nhận bản sao chứng thực kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng | Mang theo đủ hai giấy này |
Với xe máy cho thuê, người thuê cần giấy phép lái xe phù hợp dung tích xe, ví dụ hạng A1 cho xe đến 125 cm³ như nêu ở bài mua Honda Air Blade cũ (bản 160 cần hạng A).
Trường hợp bị phạt và mức phạt
| Hành vi | Xe mô tô (cá nhân) | Ô tô (cá nhân) | Căn cứ trong Điều 32 |
|---|---|---|---|
| Người mua không làm thủ tục cấp đăng ký khi thay đổi chủ xe | 800.000–1.000.000 đồng | 4.000.000–6.000.000 đồng | Điểm a khoản 3; điểm h khoản 7 |
| Người bán không làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số | 4.000.000–6.000.000 đồng | 4.000.000–6.000.000 đồng | Điểm d khoản 8; điểm b khoản 7 |
| Chủ xe giao xe cho người không đủ điều kiện lái (kể cả người đang bị tước giấy phép) | 8.000.000–10.000.000 đồng | 28.000.000–30.000.000 đồng | Khoản 10; điểm i khoản 14 |
Tổ chức bị phạt gấp đôi các mức trên. Hai dòng đầu chỉ áp dụng khi xe đã thực sự đổi chủ; các bước để tránh rơi vào trường hợp này có ở bài thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và thủ tục sang tên xe khác tỉnh; phân tích rủi ro cho cả hai bên có ở bài rủi ro khi mua xe cũ chưa sang tên.
Ba con đường cơ quan phát hiện
- Giải quyết tai nạn giao thông: khi xác minh chủ phương tiện trong vụ tai nạn.
- Công tác đăng ký xe: khi người sử dụng đi làm thủ tục cho xe, ví dụ sang tên xe đã qua nhiều người theo Điều 32 Thông tư 79/2024/TT-BCA.
- Xử lý vi phạm tại trụ sở: khi người vi phạm đến giải quyết một vụ việc, kể cả vi phạm bị ghi nhận qua thiết bị kỹ thuật.
Với vi phạm ghi nhận qua thiết bị, khoản 8 Điều 47 gửi thông báo cho chủ phương tiện, có thể qua ứng dụng giao thông trên thiết bị di động, và cập nhật lên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông. Chủ phương tiện là cá nhân phải hợp tác xác định người đã lái; không chứng minh được mình không lái thì bị xử phạt. Vì vậy, người cho mượn xe nên biết ai đang dùng xe vào thời điểm nào.
Giấy tờ người lái xe của người khác cần có
- Giấy phép lái xe phù hợp; lái xe mô tô đến 125 cm³ mà không có giấy phép bị phạt 2.000.000–4.000.000 đồng (điểm a khoản 5 Điều 18).
- Chứng nhận đăng ký xe, hoặc bản sao chứng thực kèm giấy biên nhận của ngân hàng khi xe thế chấp; điều khiển xe không có chứng nhận đăng ký bị phạt 2.000.000–3.000.000 đồng với cả xe mô tô và ô tô (điểm a khoản 2 Điều 14, điểm a khoản 4 Điều 13).
- Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực; thiếu với xe mô tô bị phạt 200.000–300.000 đồng (điểm b khoản 2 Điều 18).
Nghị định 168/2024/NĐ-CP chỉ có mức phạt riêng cho việc “không mang theo” chứng nhận đăng ký xe với người lái xe kinh doanh vận tải (điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 18). Bài không kết luận cách lực lượng chức năng xác định “không có” khi người lái không xuất trình được giấy; khuyến nghị của bài là luôn mang theo giấy đăng ký của xe đang lái. Dữ liệu điện tử chứng nhận đăng ký xe được tích hợp trên VNeID từ 08/06/2026 theo tóm tắt Thông tư 37/2026/TT-BCA, tương tự giấy phép lái xe trên VNeID, nhưng dữ liệu này nằm trong tài khoản của chủ xe.
Những hiểu lầm thường gặp
- “Cảnh sát dừng xe là phạt lỗi không chính chủ”: Nghị định không có lỗi đi xe không chính chủ; lỗi không sang tên được xác minh qua ba con đường nêu trên.
- “Mượn xe phải có giấy ủy quyền”: Nghị định không đặt yêu cầu này với người lái.
- “Mua xe rồi cứ để tên người cũ cũng được”: cả người mua và người bán đều có mức phạt riêng, và người đứng tên vẫn chịu trách nhiệm của chủ xe (khoản 7 Điều 6 Thông tư 79/2024/TT-BCA).
Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi xe không chính chủ có bị phạt không phụ thuộc vào việc xe đã đổi chủ hay chưa: mượn, thuê, lái xe của vợ hoặc chồng thì không; mua bán, cho tặng mà không làm thủ tục thì có.
Lưu ý phạm vi: bài dựa trên văn bản Nghị định 168/2024/NĐ-CP (đã đối chiếu phần sửa đổi của Nghị định 238/2026/NĐ-CP) và Thông tư 79/2024/TT-BCA, đối chiếu ngày 02/11/2026; phần “con đường phát hiện” và các tình huống là cách đọc của bài, không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.
Câu hỏi thường gặp về xe không chính chủ
Đi xe mượn của bạn có bị phạt không?
Không vì lý do không chính chủ. Người lái vẫn bị xử lý nếu thiếu giấy phép lái xe phù hợp, thiếu bảo hiểm hoặc vi phạm quy tắc giao thông.
Khi nào bị phạt lỗi không sang tên?
Khi xe đã được mua bán, cho tặng, thừa kế mà chưa làm thủ tục cấp đăng ký cho chủ mới, và vi phạm được xác minh qua tai nạn, đăng ký xe hoặc xử lý vi phạm tại trụ sở.
Lái xe của vợ hoặc chồng có cần giấy tờ gì thêm không?
Nghị định không yêu cầu giấy tờ riêng; điểm b khoản 6 Điều 47 coi người lái là vợ hoặc chồng của chủ xe là đối tượng xử phạt như chủ phương tiện.
Cho người chưa có bằng mượn xe máy bị phạt bao nhiêu?
Chủ xe là cá nhân bị phạt 8.000.000–10.000.000 đồng theo khoản 10 Điều 32 Nghị định 168/2024/NĐ-CP; người lái bị phạt riêng vì không có giấy phép lái xe.
Thuê xe máy du lịch có bị coi là xe không chính chủ vi phạm không?
Không, vì xe không đổi chủ. Người thuê nên giữ hợp đồng thuê, mang giấy phép lái xe phù hợp và giấy đăng ký xe mà bên cho thuê giao kèm.
Nguồn và ngày kiểm tra
Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.
- Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 13, 14, 18, 32, 47 (PDF).
- Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026, sửa đổi Nghị định 168/2024/NĐ-CP (toàn văn).
- Bộ Công an — Thông tư 79/2024/TT-BCA ngày 15/11/2024, Điều 6, 32 (toàn văn); Thông tư 37/2026/TT-BCA theo Báo Luật sư Việt Nam ngày 26/05/2026 (trang).
Đọc tiếp
- Tra cứu thông tin chủ xe theo biển số: được xem gì, không được xem gì và cách làm đúng luật
- Xe không chính chủ đi đăng kiểm được không
- Lỗi tự ý thay đổi màu sơn, kết cấu xe máy phạt bao nhiêu
- Mức phạt xe máy không có giấy đăng ký xe
- Cấp lại giấy đăng ký xe bị mất
- Thủ tục đăng ký xe máy mới
- Lệ phí đăng ký xe và cấp biển số
- Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe
- Bằng lái xe hạng A1
Bình luận (7)