Mức phạt xe máy

Lỗi không có giấy đăng ký xe xe máy phạt bao nhiêu? 2–3 triệu, có thể tịch thu

Mức phạt điều khiển xe máy không có chứng nhận đăng ký xe theo Điều 14 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, trường hợp bị tịch thu phương tiện, lỗi không mang theo với xe kinh doanh vận tải, thủ tục hẹn xuất trình tại Điều 48 và bản điện tử trên VNeID.

Câu trả lời ngắn cho câu hỏi lỗi không có giấy đăng ký xe xe máy phạt bao nhiêu là 2.000.000–3.000.000 đồng và trừ 2 điểm giấy phép lái xe theo Điều 14 Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tiền phạt chỉ là một phần: nếu không chứng minh được nguồn gốc xe, phương tiện có thể bị tịch thu; còn nếu chỉ quên mang giấy và xuất trình đúng hạn hẹn thì người không kinh doanh vận tải không bị phạt về giấy tờ.

Lỗi không có giấy đăng ký xe xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168

Điều 14 Nghị định 168/2024/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự vi phạm điều kiện của phương tiện. Các hành vi liên quan đến chứng nhận đăng ký xe gồm:

Hành vi Mức xử lý Căn cứ
Điều khiển xe không có chứng nhận đăng ký xe, hoặc dùng chứng nhận đã hết hạn sử dụng, hết hiệu lực Phạt 2.000.000–3.000.000 đồng; trừ 2 điểm Điểm a khoản 2, điểm a khoản 8 Điều 14
Dùng chứng nhận đăng ký bị tẩy xóa, không đúng số khung, số máy hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp Phạt 2.000.000–3.000.000 đồng; trừ 2 điểm; buộc nộp lại chứng nhận bị tẩy xóa; bị thu hồi chứng nhận sai số khung, số máy hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp Điểm b khoản 2, điểm b khoản 6, khoản 7, điểm a khoản 8 Điều 14
Điều khiển xe đăng ký tạm thời hoạt động quá phạm vi, tuyến đường, thời hạn cho phép Phạt 2.000.000–3.000.000 đồng; trừ 2 điểm Điểm c khoản 2, điểm a khoản 8 Điều 14
Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy kinh doanh vận tải không mang theo chứng nhận đăng ký xe Phạt 200.000–300.000 đồng Điểm c khoản 2 Điều 18

Nghị định 238/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/08/2026, sửa điểm b khoản 3 và điểm a khoản 6 Điều 14 nhưng không sửa khoản 2, khoản 5, khoản 8 của điều này và cũng không sửa khoản 2 Điều 18. Phạm vi, tuyến đường và thời hạn của xe đăng ký tạm thời được giải thích trong bài biển số tạm thời khi nào cần.

Khi nào xe bị tịch thu

Điểm b khoản 5 Điều 14 quy định hình thức xử phạt bổ sung: người vi phạm điểm a hoặc điểm b khoản 2 trong trường hợp không có chứng nhận đăng ký xe, hoặc dùng chứng nhận không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy hay bị tẩy xóa, mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc xe, chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

Ngoài ra, điểm g khoản 1 Điều 48 cho phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 14. Theo cách đọc của bài, điều kiện then chốt để tránh bị tịch thu là chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của xe. Khuyến nghị của bài: cất giữ chứng từ mua bán, hóa đơn và các giấy tờ về nguồn gốc xe ở nơi an toàn, tách khỏi xe.

Không có hay chỉ quên mang theo

Điểm a khoản 1 Điều 56 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 yêu cầu người lái xe mang theo chứng nhận đăng ký xe; nếu xe đang thế chấp, được dùng bản sao có chứng thực kèm bản gốc giấy tờ xác nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Khoản 3 cùng điều cho phép xuất trình, kiểm tra qua tài khoản định danh điện tử khi giấy tờ đã được tích hợp.

Khi người lái không xuất trình được chứng nhận đăng ký xe lúc kiểm tra, khoản 3 Điều 48 Nghị định 168 được áp dụng:

  1. Lập biên bản với người điều khiển về hành vi không có giấy tờ, đồng thời lập biên bản với chủ phương tiện về hành vi tương ứng tại Điều 32 và tạm giữ phương tiện theo quy định.
  2. Người điều khiển xe kinh doanh vận tải xuất trình được giấy tờ trong thời hạn hẹn thì bị xử phạt lỗi không mang theo; chủ phương tiện không bị phạt.
  3. Người khác xuất trình được trong thời hạn hẹn thì không bị xử phạt về hành vi không có, không mang theo giấy tờ; chủ phương tiện cũng không bị phạt.
  4. Quá hạn hẹn mới xuất trình hoặc không xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt với các hành vi đã ghi trong biên bản.

Khoản 2 Điều 48 còn quy định: khi giấy tờ bị tạm giữ, nếu quá hạn hẹn mà người vi phạm chưa giải quyết vụ việc nhưng vẫn điều khiển hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ. Cơ chế tương tự với bằng lái được phân tích trong bài lỗi không mang theo giấy phép lái xe khi đi xe máy.

Chứng nhận đăng ký trên ứng dụng

Theo tóm tắt Thông tư 37/2026/TT-BCA của Báo Luật sư Việt Nam, từ 08/06/2026 dữ liệu điện tử chứng nhận đăng ký xe được tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia và VNeTraffic. Kết hợp với khoản 3 Điều 56 Luật và khoản 3 Điều 48 Nghị định 168, theo cách đọc của bài, người lái có thể xuất trình thông tin đã tích hợp thay cho bản giấy. Khuyến nghị của bài: kiểm tra trước rằng thông tin xe đã hiển thị trong ứng dụng và vẫn giữ bản giấy ở nơi dễ lấy khi cần đến xử lý trong hạn hẹn.

Mất giấy, xe chưa sang tên và giấy hẹn

  • Mất chứng nhận đăng ký: làm thủ tục cấp lại theo Thông tư 79/2024/TT-BCA; cơ quan đăng ký xác minh 30 ngày rồi cấp trong 02 ngày làm việc. Hồ sơ và cách nộp có trong bài cấp lại giấy đăng ký xe bị mất.
  • Giấy hẹn trả kết quả: theo cách đọc của bài, Thông tư 79 chỉ ghi giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong 30 ngày ở trường hợp thu hồi đăng ký với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người; phân tích chi tiết trong bài giấy hẹn đăng ký xe có thay giấy đăng ký không.
  • Xe mua lại chưa sang tên: nếu người mua cầm chứng nhận đăng ký mang tên người bán, theo cách đọc của bài, vấn đề không phải lỗi không có giấy mà là nghĩa vụ đăng ký sang tên; xem bài rủi ro khi mua xe cũ chưa sang tên và bài xe không chính chủ có bị phạt không.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Có biển số là đủ”: biển số và chứng nhận đăng ký là hai thứ khác nhau; điểm a khoản 1 Điều 56 Luật vẫn yêu cầu mang theo chứng nhận đăng ký xe.
  • “Quên giấy là bị tịch thu xe”: tịch thu chỉ đặt ra khi không có hoặc dùng chứng nhận sai mà không chứng minh được nguồn gốc xe; xuất trình đúng hạn hẹn thì người không kinh doanh vận tải không bị phạt về giấy tờ.
  • “Ảnh chụp giấy đăng ký là được”: văn bản công nhận bản giấy hoặc thông tin tích hợp trong tài khoản định danh điện tử, không nhắc đến ảnh chụp.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP, văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Thông tư 79/2024/TT-BCA, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về lỗi không có giấy đăng ký xe

Đi xe máy không có giấy đăng ký bị phạt bao nhiêu?

Phạt 2.000.000–3.000.000 đồng và trừ 2 điểm giấy phép lái xe theo điểm a khoản 2, điểm a khoản 8 Điều 14 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Không có giấy đăng ký có bị giữ xe không?

Có thể. Điểm g khoản 1 Điều 48 cho phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt với hành vi tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 14.

Trường hợp nào bị tịch thu xe máy?

Khi không có chứng nhận đăng ký, hoặc dùng chứng nhận không do cơ quan có thẩm quyền cấp, sai số khung, số máy hay bị tẩy xóa, mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe (điểm b khoản 5 Điều 14).

Giấy đăng ký xe trên VNeID có được chấp nhận không?

Khoản 3 Điều 56 Luật 2024 và khoản 3 Điều 48 Nghị định 168 công nhận thông tin giấy tờ đã tích hợp trong tài khoản định danh điện tử khi xuất trình, kiểm tra.

Xe ôm công nghệ quên giấy đăng ký bị phạt thế nào?

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy kinh doanh vận tải không mang theo chứng nhận đăng ký xe bị phạt 200.000–300.000 đồng theo điểm c khoản 2 Điều 18.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 14, 18, 48 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 56 (PDF).
  • Bộ Công an — Thông tư 79/2024/TT-BCA ngày 15/11/2024 (toàn văn).
  • Bộ Công an — Thông tư 37/2026/TT-BCA, hiệu lực 08/06/2026, theo Báo Luật sư Việt Nam ngày 26/05/2026 (trang).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (5)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *