Mức phạt xe máy

Lỗi không mang theo giấy phép lái xe xe máy phạt bao nhiêu? Cách xử lý

Cách Nghị định 168/2024/NĐ-CP xử lý người đi xe máy không mang theo giấy phép lái xe: mức phạt với xe kinh doanh vận tải, thủ tục lập biên bản và hẹn xuất trình tại khoản 3 Điều 48, xuất trình qua VNeID theo Luật 2024 và khác biệt với lỗi không có bằng.

Quên bằng ở nhà không giống với không có bằng, và Nghị định 168 xử lý hai tình huống này rất khác nhau. Bài này trả lời câu hỏi lỗi không mang theo giấy phép lái xe xe máy phạt bao nhiêu: ai bị phạt, ai được xuất trình bù trong thời hạn hẹn, xe có bị giữ không và cách dùng VNeID để tránh rắc rối.

Luật yêu cầu mang theo những gì

Khoản 1 Điều 56 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 yêu cầu người lái xe mang theo chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe phù hợp, chứng nhận kiểm định (với xe phải kiểm định) và chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Khoản 3 cùng điều cho phép xuất trình, kiểm tra qua tài khoản định danh điện tử khi các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản.

Lỗi không mang theo giấy phép lái xe xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168

Trường hợp Xử lý Căn cứ
Người điều khiển xe mô tô kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe Phạt 200.000–300.000 đồng Điểm d khoản 2 Điều 18
Có giấy phép lái xe quốc tế do nước tham gia Công ước năm 1968 cấp (trừ bằng quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia Phạt 2.000.000–4.000.000 đồng với xe đến 125 cm³ hoặc 11 kW; 6.000.000–8.000.000 đồng với xe trên 125 cm³, trên 11 kW hoặc mô tô ba bánh Điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều 18
Người đi xe máy thông thường không xuất trình được bằng, sau đó xuất trình đúng hạn hẹn Không ra quyết định xử phạt về giấy tờ; không phạt chủ xe Điểm c khoản 3 Điều 48
Người kinh doanh vận tải xuất trình đúng hạn hẹn Phạt lỗi không mang theo; không phạt chủ xe Điểm b khoản 3 Điều 48
Xuất trình quá hạn hẹn hoặc không xuất trình được Chấp hành quyết định xử phạt theo các hành vi đã ghi trong biên bản Điểm d khoản 3 Điều 48

Nghị định 238/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/08/2026, không sửa điểm d khoản 2 Điều 18; với khoản 3 Điều 48, văn bản này chỉ thay cụm từ “giấy chứng nhận kiểm định” bằng “chứng nhận kiểm định”. Điểm d chỉ nêu xe mô tô. Người lái xe gắn máy không cần giấy phép lái xe theo khoản 1 và khoản 4 Điều 56 Luật, nên theo cách đọc của bài, lỗi này không đặt ra với xe gắn máy.

Thủ tục khi bị kiểm tra mà không có bằng trong người

Khoản 3 Điều 48 áp dụng khi người lái không xuất trình được giấy phép lái xe, chứng nhận đăng ký xe hoặc chứng nhận kiểm định, dưới dạng bản giấy hay thông tin tích hợp trên tài khoản định danh điện tử:

  1. Người có thẩm quyền lập biên bản về hành vi không có giấy tờ tương ứng với người điều khiển, đồng thời lập biên bản với chủ phương tiện về hành vi tương ứng tại Điều 32, và tạm giữ phương tiện theo quy định.
  2. Biên bản ghi thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc.
  3. Trong thời hạn đó, nếu người vi phạm xuất trình được giấy tờ hoặc thông tin tích hợp trên tài khoản định danh, người có thẩm quyền không xử phạt lỗi không có, không mang theo giấy tờ và không xử phạt chủ phương tiện; riêng người kinh doanh vận tải vẫn bị phạt lỗi không mang theo.
  4. Quá hạn mới xuất trình hoặc không xuất trình được thì phải chấp hành quyết định xử phạt đối với các hành vi đã ghi trong biên bản.

Khoản 4 Điều 48 bổ sung: khi phương tiện bị tạm giữ theo khoản 1, 2 hoặc 3 của điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc dùng phương tiện khác thay thế để chở người, hàng hóa đang được chở trên xe bị tạm giữ.

Theo cách đọc của bài, rủi ro lớn nhất của việc quên bằng không phải tiền phạt mà là việc xe bị tạm giữ và phải đi lại để xuất trình. Nếu để quá hạn, hậu quả có thể nặng như lỗi không có bằng, được phân tích trong bài mức phạt không có giấy phép lái xe khi đi xe máy.

Dùng VNeID thay bằng thẻ

Khi giấy phép lái xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, khoản 3 Điều 56 Luật cho phép xuất trình qua tài khoản đó, và khoản 3 Điều 48 Nghị định 168 cũng công nhận thông tin tích hợp như bản giấy. Cách tích hợp và các lưu ý khi xuất trình trên điện thoại có trong bài giấy phép lái xe trên VNeID có thay bằng thẻ cứng. Khuyến nghị của bài: kiểm tra trước rằng bằng đã hiển thị trong ứng dụng và điện thoại còn pin khi ra đường.

Giấy tờ khác cùng cơ chế

  • Chứng nhận đăng ký xe: cũng thuộc khoản 3 Điều 48; người lái xe kinh doanh vận tải không mang theo bị phạt 200.000–300.000 đồng theo điểm c khoản 2 Điều 18.
  • Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc: không có trong danh sách của khoản 3 Điều 48; xe máy không có bảo hiểm còn hiệu lực bị phạt 200.000–300.000 đồng theo điểm b khoản 2 Điều 18.

Các lỗi bị trừ điểm khác của người đi xe máy được tổng hợp trong bài các lỗi bị trừ điểm giấy phép lái xe.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Quên bằng bị phạt 2–4 triệu ngay tại chỗ”: người không kinh doanh vận tải được hẹn xuất trình; xuất trình đúng hạn thì không bị phạt về giấy tờ.
  • “Chụp ảnh bằng trên điện thoại là đủ”: văn bản công nhận bản giấy hoặc thông tin tích hợp trong tài khoản định danh điện tử, không nhắc đến ảnh chụp.
  • “Thời hạn hẹn không quan trọng”: xuất trình quá hạn thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt theo biên bản.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP và văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về việc quên mang bằng lái xe

Quên mang bằng lái xe máy có bị phạt không?

Người không kinh doanh vận tải được lập biên bản và hẹn xuất trình; nếu xuất trình đúng hạn thì không bị phạt về giấy tờ theo điểm c khoản 3 Điều 48 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Xe ôm công nghệ không mang bằng bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển xe mô tô kinh doanh vận tải không mang theo giấy phép lái xe bị phạt 200.000–300.000 đồng theo điểm d khoản 2 Điều 18.

Không mang bằng có bị giữ xe không?

Có thể. Điểm a khoản 3 Điều 48 cho phép tạm giữ phương tiện theo quy định khi người lái không xuất trình được giấy tờ tại thời điểm kiểm tra.

Bằng trên VNeID có được chấp nhận không?

Có. Khoản 3 Điều 56 Luật 2024 cho phép xuất trình qua tài khoản định danh điện tử khi giấy phép đã được tích hợp.

Quá hạn hẹn mới mang bằng đến thì sao?

Theo điểm d khoản 3 Điều 48, người vi phạm phải chấp hành quyết định xử phạt đối với các hành vi đã ghi trong biên bản.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 18, 32, 48 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 56 (PDF).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (5)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *