Bằng B2 từng là giấy phép ô tô phổ biến nhất Việt Nam, dành cho người hành nghề lái xe. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) bỏ hạng B2 khỏi hệ thống phân hạng mới. Câu hỏi đặt ra là bằng B2 đang cầm trong tay còn dùng được không, có phải đổi ngay không và khi đổi sẽ nhận hạng nào. Bài viết trả lời từng ý, kèm căn cứ điều khoản và ngày kiểm tra văn bản.
Tóm tắt nhanh
| Câu hỏi | Trả lời | Căn cứ |
|---|---|---|
| Bằng B2 còn hiệu lực không? | Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép | Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 |
| Có bắt buộc đổi ngay không? | Không; đổi khi hết hạn hoặc khi có nhu cầu đổi, cấp lại | Điều 89 |
| Khi đổi nhận hạng gì? | Hạng B hoặc hạng C1, kèm chứng chỉ cho máy kéo trọng tải đến 3.500 kg | Khoản 3 Điều 89 |
| Nộp hồ sơ ở đâu? | Trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID, hoặc trực tiếp tại cơ quan công an | Thông tư 108/2026/TT-BCA |
Bằng B2 cũ cho phép lái xe gì?
Theo khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, hạng B2 “cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg”, cùng các loại xe của hạng B1. Điểm phân biệt B2 với B1 cũ là B2 dành cho người hành nghề lái xe, còn B1 dành cho người không hành nghề.
Hai điểm cần lưu ý khi so với hệ thống mới:
- Số chỗ: B2 tính “đến 9 chỗ ngồi” kể cả ghế lái; hạng B mới tính “đến 8 chỗ, không kể chỗ của người lái”. Hai cách đếm cho cùng kết quả: xe 9 chỗ tính cả ghế lái.
- Xe tải: B2 giới hạn theo trọng tải (hàng hóa được chở) dưới 3.500 kg; hạng B mới giới hạn theo khối lượng toàn bộ theo thiết kế (xe cộng hàng) đến 3.500 kg. Đây là lý do bằng B2 khi đổi có thể sang B hoặc C1.
Bằng B2 còn hiệu lực đến khi nào?
Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Vì vậy bằng B2 của bạn vẫn hợp lệ đến ngày hết hạn in trên thẻ; bạn không vi phạm chỉ vì giấy phép mang hạng cũ.
Hãy kiểm tra ngày hết hạn trên thẻ hoặc trong ứng dụng VNeID nếu giấy phép đã được tích hợp. Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày không phải sát hạch lại; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường.
Bằng B2 tương đương hạng mới nào?
Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng B1, B2 cũ khi đổi được chuyển sang hạng B hoặc hạng C1, đồng thời cấp chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng đối với máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.
| Nội dung | B2 (cũ) | B (mới) | C1 (mới) |
|---|---|---|---|
| Xe chở người | Đến 9 chỗ kể cả ghế lái | Đến 8 chỗ không kể ghế lái | Như hạng B |
| Xe tải | Trọng tải dưới 3.500 kg | Khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg | Khối lượng toàn bộ trên 3.500 kg đến 7.500 kg, cùng xe hạng B |
| Thời hạn | Theo giấy phép đã cấp | 10 năm | 10 năm |
Ví dụ thực tế: một xe tải nhỏ có trọng tải chở hàng dưới 3,5 tấn vẫn có thể có khối lượng toàn bộ theo thiết kế vượt 3.500 kg. Người thường xuyên lái loại xe này nên quan tâm hạng C1 khi đổi giấy phép. Người chỉ lái ô tô con thì hạng B là đủ. Thông số khối lượng toàn bộ theo thiết kế có trong giấy chứng nhận kiểm định của xe. Xem chi tiết hai hạng mới tại bằng lái xe hạng B và bằng lái xe hạng C1.
Có bắt buộc đổi bằng B2 sang mẫu mới không?
Không có quy định buộc đổi ngay. Bạn làm thủ tục đổi khi giấy phép sắp hết hạn, khi giấy phép bị hỏng, khi thông tin trên giấy phép thay đổi, hoặc khi muốn chuyển sang mẫu mới. Khi đổi, cơ quan cấp giấy phép áp dụng bảng chuyển đổi tại khoản 3 Điều 89.
Lưu ý riêng cho tài xế: hạng B mới không còn phân biệt hành nghề và không hành nghề. Việc kinh doanh vận tải bằng ô tô vẫn phải đáp ứng các điều kiện riêng theo quy định về kinh doanh vận tải, ngoài giấy phép lái xe.
Thủ tục đổi bằng B2 sang mẫu mới
Từ 01/7/2026, việc đổi giấy phép lái xe thực hiện theo Thông tư 108/2026/TT-BCA:
- Nộp trực tuyến: qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng định danh VNeID; cần tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
- Nộp trực tiếp: tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận.
- Thời gian xử lý: theo thông tin công bố về Thông tư 108/2026/TT-BCA, thời gian đổi giấy phép được rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày.
Danh mục giấy tờ cụ thể, trong đó có việc phải nộp giấy khám sức khỏe hay không, được hướng dẫn trong thủ tục đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công. Chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn danh mục hồ sơ nên không liệt kê để tránh sai lệch. Xem thêm chuyên mục thủ tục giấy phép lái xe.
Câu hỏi thường gặp
Bằng B2 có phải đổi sang bằng B không?
Chỉ khi bạn làm thủ tục đổi hoặc cấp lại. Trong thời hạn ghi trên giấy, bằng B2 vẫn được sử dụng.
Bằng B2 có lái được xe 16 chỗ không?
Không. Bằng B2 chỉ cho phép xe chở người đến 9 chỗ kể cả ghế lái. Xe 16 chỗ cần bằng lái xe hạng D1 theo hệ thống mới.
Bằng B2 hết hạn 3 tháng có phải thi lại không?
Có. Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại phần lý thuyết.
Đổi B2 sang B hay C1 có mất phí học lại không?
Việc đổi theo bảng chuyển đổi tại Điều 89 không phải học lại. Nếu giấy phép đã quá hạn thì áp dụng quy định sát hạch lại theo thời gian quá hạn.
Bằng B2 có lái được xe số tự động không?
Có. Giới hạn chỉ lái xe số tự động áp dụng cho bằng B1 số tự động cũ, không áp dụng cho B2.
Nguồn và ngày kiểm tra
Đối chiếu ngày 30/10/2026:
- Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 4 Điều 59 (phân hạng B1, B2 cũ) — tra cứu văn bản.
- Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: Điều 57 (hạng mới), Điều 89 (chuyển tiếp, bảng chuyển đổi).
- Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026) — tóm tắt thời gian và cách nộp hồ sơ đổi.
Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.
Bình luận (3)