GPLX cũ & chuyển đổi

Bằng A4 còn dùng được không? Tương đương hạng mới nào

Bằng A4 cấp trước 01/01/2025 vẫn được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Khi đổi hoặc cấp lại, A4 không chuyển sang một hạng giấy phép lái xe mới mà được đổi sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho máy kéo trọng tải đến 1.000 kg, kèm chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Bằng A4 là giấy phép dành cho người lái máy kéo cỡ nhỏ theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) không còn hạng A4 trong 15 hạng giấy phép lái xe. Khác với các hạng cũ khác, A4 không được đổi sang một hạng giấy phép lái xe mới mà chuyển sang hệ thống chứng chỉ dành cho xe máy chuyên dùng. Bài viết giải thích giấy phép A4 còn dùng được không, khi đổi nhận giấy tờ gì và người lái máy kéo cần mang theo giấy tờ nào khi tham gia giao thông.

Tóm tắt nhanh

Câu hỏi Trả lời Căn cứ
A4 cũ lái được xe gì? Máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg Khoản 4 Điều 59 Luật GTĐB 2008
Còn hiệu lực không? Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
Khi đổi, cấp lại nhận gì? Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (máy kéo đến 1.000 kg) và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ Khoản 3 Điều 89
Có còn là giấy phép lái xe? Không, sau khi đổi là chứng chỉ Khoản 3 Điều 89

Bằng A4 cũ cho phép lái xe gì?

Khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 xếp A4 vào nhóm giấy phép có thời hạn và quy định: “Hạng A4 cấp cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg”. Đây là nhóm máy kéo nhỏ thường dùng trong sản xuất nông nghiệp, vận chuyển nội đồng hoặc kéo theo thùng hàng nhẹ.

Bằng A4 không bao gồm mô tô hay ô tô. Người có A4 muốn đi xe máy vẫn cần giấy phép mô tô phù hợp, và muốn lái ô tô cần hạng B trở lên.

Bằng A4 còn hiệu lực không?

Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép. Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Vì A4 là loại có thời hạn, hãy kiểm tra ngày hết hạn in trên thẻ. Khi giấy phép hết hạn, bị mất hoặc hỏng, việc đổi, cấp lại sẽ thực hiện theo khoản 3 Điều 89.

A4 được đổi sang giấy tờ gì?

Khoản 3 Điều 89 quy định: “Giấy phép lái xe hạng A4 được đổi, cấp lại sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng” đối với máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg, “và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng”. Như vậy sau khi đổi, người lái máy kéo có hai loại giấy tờ:

  • Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg, chứng minh kỹ năng điều khiển loại phương tiện này.
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng.
Giấy phép cũ Sau khi đổi, cấp lại
A4 Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (máy kéo đến 1.000 kg) + chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật
B1, B2 Hạng B hoặc C1 + chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (máy kéo đến 3.500 kg)
C Hạng C + chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (máy kéo trên 3.500 kg)

Bảng trên cho thấy một nguyên tắc chung của luật mới: quyền điều khiển máy kéo trong các giấy phép cũ được chuyển sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng. Xem thêm bằng B2 còn dùng được không và bằng C cũ.

Người điều khiển xe máy chuyên dùng cần giấy tờ gì?

Khoản 2 Điều 56 Luật TTATGTĐB 2024 quy định người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ phải đủ tuổi, sức khỏe và có bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng phù hợp với loại xe đang điều khiển; đồng thời phải có “giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ”. Khi tham gia giao thông, người điều khiển còn phải mang theo các giấy tờ của phương tiện như đăng ký, chứng nhận kiểm định và bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định.

Khoản 3 Điều 56 cho phép xuất trình các giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thông qua tài khoản đó.

Thủ tục đổi A4

Thủ tục đổi giấy phép lái xe theo Thông tư 108/2026/TT-BCA có thể nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử mức độ 2), hoặc trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận. Riêng trường hợp A4 được chuyển sang chứng chỉ xe máy chuyên dùng, cơ quan tiếp nhận và danh mục hồ sơ cụ thể được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn hướng dẫn cho trường hợp này nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Bằng A4 có bị hủy từ năm 2025 không?

Không. Giấy phép A4 cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Chỉ khi đổi, cấp lại mới chuyển sang chứng chỉ.

Bằng A4 đổi sang hạng giấy phép lái xe nào?

Không sang hạng giấy phép lái xe nào. Theo khoản 3 Điều 89, A4 được đổi, cấp lại sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho máy kéo trọng tải đến 1.000 kg, kèm chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Có bằng A4 có đi được xe máy không?

Không. A4 chỉ dành cho máy kéo; mô tô cần bằng lái xe hạng A1 hoặc hạng A.

Bằng B2 cũ có lái được máy kéo không?

Theo phạm vi cũ, B2 bao gồm máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg. Khi đổi, B2 được chuyển sang hạng B hoặc C1 kèm chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng đối với máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Nguồn và ngày kiểm tra

Đối chiếu ngày 30/10/2026:

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *