Bằng C cũ là giấy phép xe tải hạng nặng theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) giữ tên hạng C nhưng thay đổi cách tính: hạng C mới áp dụng cho xe có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 7.500 kg và bao gồm cả hạng B, C1. Bài viết giải thích giấy phép C cấp trước năm 2025 còn hiệu lực không, khi đổi nhận hạng gì, và tài xế xe tải cần lưu ý gì để không gián đoạn công việc.
Tóm tắt nhanh
| Câu hỏi | Trả lời | Căn cứ |
|---|---|---|
| Còn hiệu lực không? | Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép | Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 |
| Khi đổi nhận hạng gì? | Hạng C, kèm chứng chỉ cho máy kéo trọng tải trên 3.500 kg | Khoản 3 Điều 89 |
| Thời hạn giấy phép mới | 5 năm kể từ ngày cấp | Khoản 5 Điều 57 |
| Quá hạn thì sao? | Từ 30 ngày phải sát hạch lại lý thuyết; từ 1 năm sát hạch lại toàn bộ | Thông tư 108/2026/TT-BCA |
Bằng C cũ cho phép lái xe gì?
Khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định hạng C “cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên” và các loại xe của hạng B1, B2. Như vậy người có bằng C cũ được lái:
- Ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
- Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi kể cả ghế lái, ô tô tải dưới 3.500 kg (xe của hạng B1, B2).
Bằng C cũ không bao gồm xe kéo rơ moóc hay đầu kéo sơ mi rơ moóc; những xe đó thuộc hạng FC cũ, nay là hạng CE.
Giấy phép C cũ còn hiệu lực đến khi nào?
Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Bạn kiểm tra ngày hết hạn in trên thẻ hoặc trong ứng dụng VNeID nếu giấy phép đã tích hợp.
Tài xế nên làm thủ tục đổi trước ngày hết hạn. Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày không phải sát hạch lại; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường.
Bằng C cũ tương đương hạng mới nào?
Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng C cũ khi đổi được chuyển sang hạng C mới, đồng thời cấp chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng đối với máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.
| Nội dung | C cũ | C mới |
|---|---|---|
| Mốc xe tải | Trọng tải từ 3.500 kg trở lên | Khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 7.500 kg |
| Xe khác đi kèm | Xe hạng B1, B2 cũ | Xe hạng B và C1 mới |
| Kéo rơ moóc | Không (cần FC) | Được kéo rơ moóc đến 750 kg |
| Thời hạn | Theo giấy phép đã cấp | 5 năm |
Vì hạng C mới bao gồm cả hạng B và C1, người đổi từ C cũ vẫn được lái xe tải ở mọi mức khối lượng toàn bộ: dưới 3.500 kg (B), từ trên 3.500 kg đến 7.500 kg (C1) và trên 7.500 kg (C). Thay đổi đáng chú ý là hạng C mới được kéo thêm rơ moóc đến 750 kg. Chi tiết hạng mới xem tại bằng lái xe hạng C.
Thủ tục đổi giấy phép C cũ
Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, người dân có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe:
- Trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID, với tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
- Trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận.
Thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày. Danh mục giấy tờ cụ thể, gồm cả yêu cầu về giấy khám sức khỏe nếu có, được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn danh mục nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.
Sau khi đổi sang C mới, nâng hạng lên đâu?
Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực 01/7/2026) quy định thời gian lái xe an toàn tối thiểu khi nâng hạng từ C:
| Nâng hạng | Thời gian lái xe an toàn | Tuổi tối thiểu |
|---|---|---|
| C lên D1 hoặc D2 | 2 năm | 24 tuổi |
| C lên CE (xe đầu kéo, kéo rơ moóc) | 3 năm | 24 tuổi |
| C lên D | 3 năm | 27 tuổi |
Hồ sơ nâng lên D1, D2 hoặc D cần thêm giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình trung học cơ sở trở lên. Người muốn lái xe container nên tìm hiểu bằng lái xe hạng CE.
Danh sách việc cần làm cho tài xế đang giữ bằng C cũ
- Xem ngày hết hạn: ghi lại ngày in trên thẻ, đặt nhắc lịch trước ít nhất một tháng để không rơi vào diện phải sát hạch lại.
- Kích hoạt định danh điện tử mức độ 2: cần thiết nếu muốn nộp hồ sơ đổi trực tuyến qua VNeID hoặc Cổng Dịch vụ công.
- Kiểm tra thông tin cá nhân: nếu họ tên, số giấy tờ tùy thân trên giấy phép khác với dữ liệu hiện tại, nên đổi sớm để tránh vướng khi bị kiểm tra.
- Lên kế hoạch nâng hạng: nếu muốn chuyển sang lái xe đầu kéo hoặc xe khách, tính thời gian lái xe an toàn từ ngày được cấp hạng C.
Câu hỏi thường gặp
Bằng C cũ có phải đổi ngay sang mẫu mới không?
Không. Giấy phép tiếp tục dùng theo thời hạn ghi trên giấy; bạn đổi khi sắp hết hạn hoặc khi cần đổi, cấp lại.
Có bằng C cũ có lái được xe khách 16 chỗ không?
Không. Bằng C cũ chỉ bao gồm xe chở người đến 9 chỗ kể cả ghế lái. Xe 16 chỗ cần bằng lái xe hạng D1.
Bằng C cũ có lái được xe đầu kéo container không?
Không. Xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc trước đây cần hạng FC, nay là hạng CE.
Đổi C cũ sang C mới có mất quyền lái xe tải nhỏ không?
Không. Hạng C mới bao gồm các loại xe của hạng B và C1.
Giấy phép C cũ quá hạn 2 năm thì làm gì?
Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường.
Nguồn và ngày kiểm tra
Đối chiếu ngày 30/10/2026:
- Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 4 Điều 59 (hạng C cũ) — tra cứu văn bản.
- Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: Điều 57, Điều 89.
- Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026) — tóm tắt thời gian và cách nộp hồ sơ đổi.
- Thông tư 17/2026/TT-BXD — bản PDF trên Cổng TTĐT Chính phủ.
Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.
Bình luận (2)