Hạng GPLX mới (từ 01/01/2025)

Bằng lái xe hạng CE: được lái xe gì, điều kiện và thời hạn

Bằng lái xe CE cho phép điều khiển ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và các loại ô tô thuộc hạng C kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 750 kg. Hạng CE chỉ học nâng hạng, người được cấp phải đủ 24 tuổi; giấy phép có thời hạn 5 năm.

Bằng lái xe CE là giấy phép dành cho tài xế xe đầu kéo container và xe tải nặng kéo rơ moóc. Từ 01/01/2025, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024), hạng CE thay cho bằng FC trước đây. Đây là hạng có yêu cầu kinh nghiệm cao trong nhóm xe tải: chỉ được học nâng hạng sau 2 đến 3 năm lái xe an toàn tùy hạng đang có. Bài viết giải thích phạm vi xe, điều kiện, lộ trình nâng hạng, thời hạn và cách thi.

Tóm tắt giấy phép lái xe hạng CE

Tiêu chí Quy định Căn cứ
Ô tô đầu kéo Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc Điểm m khoản 1 Điều 57
Xe tải kéo rơ moóc Ô tô thuộc hạng C kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 750 kg Điểm m khoản 1 Điều 57
Tuổi tối thiểu Đủ 24 tuổi Điểm d khoản 1 Điều 59
Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp Khoản 5 Điều 57
Hình thức đào tạo Chỉ nâng hạng từ C, D1, D2 hoặc D Thông tư 17/2026/TT-BXD
Bằng cũ tương ứng FC cấp trước 01/01/2025 Khoản 3 Điều 89

Bằng lái xe CE lái được xe gì?

Điểm m khoản 1 Điều 57 quy định hạng CE cấp cho người lái hai nhóm phương tiện:

  • Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, tức tổ hợp thường gọi là xe container, xe đầu kéo kéo mooc sàn, mooc ben, mooc bồn.
  • Các loại ô tô quy định cho hạng C kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 750 kg, ví dụ xe tải nặng trên 7.500 kg kéo thêm rơ moóc.

Muốn lái xe tải nặng khi chạy đơn, không kéo rơ moóc, người lái cần hạng C trở lên; muốn lái xe khách, cần các hạng D1, D2 hoặc D. Người được cấp CE thường đã có sẵn một trong các hạng này vì CE chỉ được học nâng hạng.

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc khác nhau thế nào?

Rơ moóc tự chịu phần lớn khối lượng của nó trên các trục bánh xe của chính nó và được nối với xe kéo bằng thanh kéo. Sơ mi rơ moóc không có trục trước; phần đầu của nó đặt lên mâm kéo của ô tô đầu kéo, nên một phần đáng kể khối lượng dồn lên xe đầu kéo. Container chạy trên đường là sơ mi rơ moóc. Hạng CE bao trùm cả hai trường hợp: xe hạng C kéo rơ moóc trên 750 kg và ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Lộ trình nâng hạng lên CE

Hạng CE không có đào tạo lần đầu. Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực 01/7/2026) quy định thời gian lái xe an toàn tối thiểu theo hạng đang có:

Nâng hạng Thời gian lái xe an toàn
D lên CE 2 năm
C lên CE 3 năm
D1 lên CE 3 năm
D2 lên CE 3 năm

Với tài xế xe tải, một lộ trình thường gặp là B hoặc C1 lúc 18 tuổi, nâng lên C sau 2 năm (khi đủ 21 tuổi), rồi nâng lên CE sau ít nhất 3 năm lái xe an toàn với hạng C. Như vậy, nếu đi liên tục từ hạng B lúc 18 tuổi, mốc sớm nhất để có CE theo lộ trình này thường rơi vào khoảng 24 tuổi, trùng với tuổi tối thiểu của hạng CE.

Điều kiện tuổi và sức khỏe

Điểm d khoản 1 Điều 59 quy định người đủ 24 tuổi trở lên được cấp giấy phép các hạng D1, D2, C1E và CE. Người học phải có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định. Lái xe đầu kéo đường dài đòi hỏi sức khỏe và khả năng tập trung trong thời gian dài, vì vậy hãy khám sức khỏe đầy đủ và trung thực khi làm hồ sơ.

Bằng CE có thời hạn bao lâu?

Giấy phép hạng CE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp (khoản 5 Điều 57). Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, giấy phép ô tô quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường. Với tài xế container, việc để giấy phép quá hạn khiến phải dừng chạy xe cho đến khi hoàn tất sát hạch lại.

Thi nâng hạng CE

Từ 01/7/2026, sát hạch thực hiện theo Thông tư 108/2026/TT-BCA: thi tuần tự lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường; phần mô phỏng không còn trong nội dung sát hạch. Với bộ câu hỏi đang áp dụng đến hết 28/02/2027, đề lý thuyết nhóm hạng có rơ moóc gồm 45 câu; thời gian làm bài và số câu đạt cụ thể của hạng CE chúng tôi chưa đối chiếu được trên văn bản gốc nên chưa nêu. Từ 01/3/2027 áp dụng bộ câu hỏi và cấu trúc đề mới. Xem thêm thi lý thuyết lái xe và thi thực hành sa hình.

Bằng FC cũ đổi sang CE

Trước 2025, xe hạng C kéo rơ moóc và ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc thuộc hạng FC. Khoản 3 Điều 89 quy định bằng FC khi đổi được chuyển sang hạng CE. Giấy phép FC chưa đổi vẫn có giá trị theo thời hạn ghi trên giấy. Xem thêm giấy phép lái xe cũ và chuyển đổi.

So sánh CE với các hạng kéo rơ moóc khác

Hạng Xe kéo Ghi chú
BE Xe hạng B Đủ 21 tuổi
C1E Xe hạng C1 Đủ 24 tuổi
CE Xe hạng C và ô tô đầu kéo Đủ 24 tuổi, hạng duy nhất cho xe đầu kéo sơ mi rơ moóc
DE Xe hạng D Đủ 27 tuổi, kèm xe khách nối toa

Bảng lộ trình đầy đủ và số năm lái xe an toàn cho mọi hạng ô tô xem bài nâng hạng giấy phép lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Lái xe container cần bằng gì?

Cần giấy phép hạng CE, vì xe container là ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Có bằng C có lái được xe đầu kéo không?

Không. Hạng C chỉ cho phép xe tải kéo rơ moóc đến 750 kg; ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc cần CE.

Mất bao lâu từ bằng C lên CE?

Cần 3 năm lái xe an toàn với hạng C, đồng thời đủ 24 tuổi.

Bằng D có nâng lên CE được không?

Được, với thời gian lái xe an toàn từ 2 năm. Người có D1 hoặc D2 cần 3 năm.

Bằng FC cũ có phải thi lại không?

Không, nếu còn hạn. Khi đổi sẽ nhận hạng CE.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 30/10/2026 với:

  • Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 (hiệu lực 01/01/2025): Điều 57, Điều 59, Điều 60, Điều 89.
  • Thông tư 108/2026/TT-BCA về sát hạch, cấp giấy phép lái xe (hiệu lực 01/7/2026) — tóm tắt văn bản.
  • Thông tư 17/2026/TT-BXD sửa đổi Thông tư 14/2025/TT-BXD về đào tạo lái xe — bản PDF trên Cổng TTĐT Chính phủ.
  • Công văn 2262/CSGT-P5 của Cục Cảnh sát giao thông về bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết đang áp dụng.

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý. Trước khi nộp hồ sơ, hãy đối chiếu văn bản đang có hiệu lực hoặc hỏi cơ sở đào tạo, cơ quan cấp giấy phép.

Đọc tiếp trong chuyên mục

Đọc tiếp

Bình luận (3)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *