GPLX cũ & chuyển đổi

Bằng B1 cũ (số tự động) còn dùng được không? Tương đương hạng mới nào

Bằng B1 cũ (ô tô, kể cả loại số tự động) cấp trước 01/01/2025 vẫn được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Khi đổi, B1 số tự động chuyển sang hạng B ghi giới hạn xe số tự động; B1 thường chuyển sang hạng B hoặc C1.

Bằng B1 cũ là giấy phép ô tô dành cho người không hành nghề lái xe theo Luật Giao thông đường bộ 2008, trong đó có loại B1 số tự động chỉ được lái xe số tự động. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) dùng tên “B1” cho một hạng hoàn toàn khác: mô tô ba bánh. Vì vậy người đang cầm bằng B1 ô tô cần hiểu đúng ba điều: giấy phép còn dùng được không, khi đổi nhận hạng gì, và có cách nào bỏ giới hạn số tự động.

Tóm tắt nhanh

Câu hỏi Trả lời Căn cứ
Còn hiệu lực không? Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
B1 số tự động đổi sang? Hạng B, ghi giới hạn chỉ lái xe số tự động Khoản 3 Điều 89
B1 thường (số sàn) đổi sang? Hạng B hoặc hạng C1, kèm chứng chỉ cho máy kéo trọng tải đến 3.500 kg Khoản 3 Điều 89
Thời hạn hạng B mới 10 năm kể từ ngày cấp Khoản 5 Điều 57

Bằng B1 cũ cho phép lái xe gì?

Khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định hạng B1 “cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg”. Trong hệ thống cũ còn có giấy phép B1 số tự động, chỉ cho phép điều khiển các xe trên khi là xe số tự động.

So với B2 cũ, khác biệt chính của B1 là đối tượng: B1 dành cho người không hành nghề lái xe. Hạng B mới không còn phân biệt hành nghề hay không hành nghề.

Đừng nhầm với hạng B1 mới

Theo điểm c khoản 1 Điều 57 Luật TTATGTĐB 2024, hạng B1 mới cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các xe của hạng A1. Hạng B1 mới không cho phép lái ô tô. Như vậy cùng chữ “B1” nhưng:

Nội dung B1 cũ (trước 01/01/2025) B1 mới (từ 01/01/2025)
Loại xe Ô tô chở người đến 9 chỗ, xe tải dưới 3.500 kg Mô tô ba bánh, mô tô hai bánh hạng A1
Thời hạn Theo giấy phép đã cấp Không thời hạn
Khi đổi Sang hạng B hoặc C1 Giữ nguyên

Chi tiết về hạng B1 mới xem tại bằng lái xe hạng B1.

Giấy phép B1 cũ còn hiệu lực đến khi nào?

Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Hãy xem ngày hết hạn in trên thẻ hoặc trong ứng dụng VNeID nếu giấy phép đã được tích hợp.

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày không phải sát hạch lại; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường.

Bằng B1 cũ tương đương hạng mới nào?

Khoản 3 Điều 89 có hai quy định riêng:

  • B1 số tự động khi đổi được chuyển sang hạng B, có ghi giới hạn chỉ điều khiển xe số tự động.
  • B1 (và B2) khi đổi được chuyển sang hạng B hoặc hạng C1, kèm chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng đối với máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Lý do có lựa chọn B hoặc C1: luật cũ tính xe tải theo trọng tải (hàng chở được) dưới 3.500 kg, còn luật mới tính theo khối lượng toàn bộ theo thiết kế (xe cộng hàng). Hạng B mới gồm xe tải có khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg; xe nặng hơn đến 7.500 kg thuộc hạng C1. Người chỉ lái ô tô con thì hạng B là đủ. Xem chi tiết tại bằng lái xe hạng B.

Bỏ giới hạn số tự động bằng cách nào?

Theo chương trình đào tạo của Bộ Xây dựng (Thông tư 14/2025/TT-BXD, sửa đổi bởi Thông tư 17/2026/TT-BXD), người có giấy phép hạng B chỉ được lái xe số tự động có thể đăng ký học để được lái cả xe số sàn. Thời lượng và nội dung học, sát hạch cụ thể nên hỏi trực tiếp cơ sở đào tạo tại thời điểm đăng ký, vì chương trình đã được sửa đổi trong năm 2026.

Trong khi chưa học bổ sung, người có giấy phép ghi giới hạn số tự động chỉ được điều khiển xe số tự động. Lái xe số sàn khi giấy phép ghi giới hạn này là điều khiển loại xe không phù hợp với giấy phép.

Thủ tục đổi giấy phép B1 cũ

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ đổi giấy phép lái xe có thể nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử mức độ 2), hoặc trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận. Thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày.

Danh mục giấy tờ cụ thể, gồm cả yêu cầu về giấy khám sức khỏe nếu có, được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn danh mục nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Bằng B1 số tự động có lái được xe số sàn không?

Không. Giấy phép B1 số tự động, và hạng B ghi giới hạn số tự động sau khi đổi, chỉ cho phép lái xe số tự động.

Có bằng B1 cũ, có cần thi lại sang hạng B không?

Không. Việc đổi theo bảng chuyển đổi tại khoản 3 Điều 89. Chỉ khi giấy phép quá hạn mới phải sát hạch lại theo thời gian quá hạn.

Bằng B1 cũ có chạy dịch vụ được không?

Bằng B1 cũ dành cho người không hành nghề lái xe. Sau khi đổi sang hạng B mới, giấy phép không còn phân biệt hành nghề; tuy vậy kinh doanh vận tải còn phải đáp ứng điều kiện riêng theo quy định về kinh doanh vận tải.

Bằng B1 cũ có lái được mô tô ba bánh không?

Không. Mô tô ba bánh thuộc hạng B1 mới, khác hoàn toàn với B1 ô tô cũ.

Nguồn và ngày kiểm tra

Đối chiếu ngày 30/10/2026:

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (1)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *