GPLX cũ & chuyển đổi

Bằng A3 còn dùng được không? Tương đương hạng mới nào

Bằng A3 cấp trước 01/01/2025 là giấy phép không thời hạn, vẫn được dùng để lái xe mô tô ba bánh. Khi đổi hoặc cấp lại, hạng A3 được chuyển sang hạng B1 mới (mô tô ba bánh và xe hạng A1) theo khoản 3 Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024.

Bằng A3 là giấy phép dành cho người lái xe mô tô ba bánh theo Luật Giao thông đường bộ 2008, thường gặp ở người lái xe ba bánh chở hàng, xe lôi máy. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) không còn hạng A3; phạm vi mô tô ba bánh được giao cho hạng B1 mới. Bài viết giải thích giấy phép A3 còn dùng được không, khi đổi nhận hạng gì và những điểm cần lưu ý về xe hai bánh.

Tóm tắt nhanh

Câu hỏi Trả lời Căn cứ
Lái được xe gì? Mô tô ba bánh, xe của hạng A1 cũ và các xe tương tự Khoản 2 Điều 59 Luật GTĐB 2008
Có thời hạn không? Không thời hạn Khoản 2 Điều 59 Luật GTĐB 2008; Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
Tương đương hạng mới Hạng B1 Khoản 3 Điều 89
Có bắt buộc đổi? Không Điều 89

Bằng A3 cũ cho phép lái xe gì?

Khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 xếp A3 vào nhóm giấy phép không thời hạn: hạng A3 “cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự”. Hạng A1 cũ bao gồm mô tô hai bánh từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³.

Như vậy người có A3 được lái:

  • Xe mô tô ba bánh, như xe ba bánh chở hàng gắn động cơ, xe lôi máy.
  • Mô tô hai bánh thuộc phạm vi hạng A1 cũ.
  • Các xe tương tự theo cách xếp loại của quy định cũ.

Bằng A3 còn hiệu lực không?

Còn. Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Vì A3 là loại không thời hạn, giấy phép tiếp tục có giá trị mà không phải đổi định kỳ.

Từ năm 2025, mọi giấy phép lái xe đều chịu cơ chế điểm: mỗi giấy phép có 12 điểm theo Điều 58 Luật TTATGTĐB 2024; bị trừ hết điểm thì không được lái loại xe ghi trên giấy phép cho tới khi được phục hồi điểm.

Bằng A3 tương đương hạng mới nào?

Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng A3 khi đổi được chuyển sang hạng B1. Theo điểm c khoản 1 Điều 57, hạng B1 mới cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho hạng A1 (mô tô hai bánh đến 125 cm³ hoặc công suất động cơ điện đến 11 kW).

Nội dung A3 cũ B1 mới
Mô tô ba bánh Có Có
Mô tô hai bánh đi kèm Theo hạng A1 cũ: từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³ Theo hạng A1 mới: đến 125 cm³ hoặc đến 11 kW
Thời hạn Không thời hạn Không thời hạn

Phạm vi xe hai bánh của A1 cũ và A1 mới khác nhau. Các văn bản chúng tôi đối chiếu không nêu giới hạn riêng ghi trên hạng B1 khi đổi từ A3. Nếu giấy phép của bạn ghi cả A1 cũ, hạng A1 đó được đổi riêng sang hạng A có ghi giới hạn dưới 175 cm³ hoặc dưới 14 kW, nên quyền lái mô tô hai bánh đến dưới 175 cm³ vẫn được thể hiện qua hạng này. Chi tiết xem tại bằng lái xe hạng B1 và bằng lái xe hạng A1.

Xe ba bánh nào cần giấy phép?

Theo định nghĩa của Luật TTATGTĐB 2024, xe gắn máy là xe hai bánh hoặc ba bánh có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h, dung tích xi-lanh không lớn hơn 50 cm³ hoặc công suất động cơ điện không lớn hơn 4 kW. Khoản 4 Điều 56 không bắt buộc người lái xe gắn máy có giấy phép lái xe, nhưng yêu cầu hiểu biết quy tắc giao thông, có kỹ năng điều khiển và đủ 16 tuổi, đủ sức khỏe. Xe ba bánh vượt các ngưỡng trên là mô tô ba bánh, cần hạng B1 (hoặc A3 cũ còn hiệu lực).

Riêng người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật được cấp hạng A1 theo Điều 57.

Khi nào cần đổi bằng A3?

Không có quy định buộc đổi trong một thời hạn nhất định. Bạn làm thủ tục khi giấy phép bị mất, hỏng, thông tin cá nhân thay đổi, hoặc khi muốn chuyển sang mẫu mới để tích hợp vào tài khoản định danh điện tử (khoản 3 Điều 56 cho phép xuất trình giấy phép đã tích hợp qua tài khoản đó).

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ đổi có thể nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử mức độ 2), hoặc trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận; thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày. Danh mục giấy tờ cụ thể được hướng dẫn trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Bằng A3 có hết hạn không?

Không. A3 là giấy phép không thời hạn và tiếp tục có giá trị theo Điều 89.

Bằng A3 đổi sang hạng nào?

Theo khoản 3 Điều 89, hạng A3 đổi sang hạng B1 mới.

Có A3 có lái được ô tô không?

Không. Cả A3 cũ và B1 mới đều không bao gồm ô tô; ô tô con cần bằng lái xe hạng B.

Muốn lái xe ba bánh mà chưa có A3 thì học gì?

Học và sát hạch hạng B1 mới: đủ 18 tuổi, có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn, hạng này có chương trình đào tạo lần đầu.

Mất bằng A3 thì được cấp lại hạng gì?

Khi cấp lại theo hệ thống mới, giấy phép được chuyển theo bảng tại khoản 3 Điều 89, tức hạng A3 được thể hiện là hạng B1. Nếu giấy phép cũ của bạn ghi thêm hạng khác, từng hạng được chuyển đổi riêng.

Có A3, đi xe máy 150 cm³ được không?

Khi giấy phép A3 chưa đổi, phạm vi xe hai bánh đi kèm là hạng A1 cũ (từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³). Sau khi đổi sang B1 mới, phạm vi xe hai bánh của hạng B1 là xe hạng A1 mới (đến 125 cm³). Nếu thường đi xe trên 125 cm³, hãy kiểm tra giấy phép có hạng A1 cũ hoặc hạng A trước khi làm thủ tục đổi.

Nguồn và ngày kiểm tra

Đối chiếu ngày 30/10/2026:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 2 Điều 59 (hạng A1, A2, A3 không thời hạn) — tra cứu văn bản.
  • Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: Điều 56, Điều 57, Điều 58, Điều 59, Điều 89 — Điều 56.
  • Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026) — thời gian, cách nộp hồ sơ đổi.

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *