Thủ tục giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe hết hạn phải làm gì? Mốc 30 ngày, 1 năm và cách đổi

Giấy phép lái xe ô tô quá hạn dưới 30 ngày được đổi mà không phải sát hạch; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, sa hình và lái xe trên đường (Thông tư 108/2026/TT-BCA). Hạng A1, A, B1 không có thời hạn.

Giấy phép lái xe hết hạn phải làm gì? Câu trả lời phụ thuộc vào thời gian quá hạn. Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực từ 01/7/2026), giấy phép lái xe ô tô quá hạn dưới 30 ngày được cấp đổi mà không phải sát hạch; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường. Thời gian quá hạn được tính từ ngày hết hạn đến ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đổi có thể làm trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID hoặc ứng dụng của Bộ Công an; trường hợp in giấy phép, kết quả được trả trong 2,5 ngày làm việc. Giấy phép hạng A1, A, B1 theo luật mới không có thời hạn nên không phát sinh tình huống hết hạn.

Quy định hiện hành về thời hạn giấy phép lái xe

Thời hạn theo từng hạng (khoản 5 Điều 57 Luật 2024)

Hạng giấy phép Thời hạn
A1, A, B1 Không thời hạn
B, C1 10 năm kể từ ngày cấp
C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE 5 năm kể từ ngày cấp

Giấy phép cấp trước 01/01/2025

Theo Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Vì vậy, người đang dùng bằng B2, C, D, E cũ cần xem ngày hết hạn in trên thẻ, không áp dụng lại thời hạn của hạng mới.

Ba mốc quá hạn với giấy phép lái xe ô tô (Thông tư 108/2026/TT-BCA)

Thời gian quá hạn Phải làm gì
Dưới 30 ngày Làm thủ tục cấp đổi, không phải sát hạch
Từ 30 ngày đến dưới 1 năm Sát hạch lại lý thuyết, sau đó được cấp đổi
Từ 1 năm trở lên Sát hạch lại lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường

Thời gian quá hạn tính từ ngày giấy phép hết hạn đến ngày người dân nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ (theo Báo Luật sư Việt Nam). Vì vậy, nên nộp hồ sơ ngay khi phát hiện giấy phép đã hết hạn.

Hồ sơ và cách đổi giấy phép lái xe (Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA)

Các trường hợp được đổi

  • Giấy phép bị hỏng, không còn sử dụng được.
  • Người có giấy phép do Việt Nam cấp có nhu cầu đổi trước khi hết hạn.
  • Thông tin họ, tên đệm, tên, ngày sinh, quốc tịch trên giấy phép khác với căn cước, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
  • Người có nhu cầu tích hợp giấy phép không thời hạn với giấy phép có thời hạn.

Không được đổi khi giấy phép không có trong cơ sở dữ liệu hoặc sổ quản lý cấp giấy phép, hoặc khi người đề nghị đang có vụ việc vi phạm giao thông chưa giải quyết xong.

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Giấy khám sức khỏe điện tử còn hiệu lực; trường hợp lỗi kỹ thuật không dùng được bản điện tử thì nộp bản giấy do cơ sở y tế đủ điều kiện cấp.
  • Hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ chứng minh thông tin, nếu đổi do sai lệch thông tin.
  • Ảnh chân dung 3 x 4 cm nền trắng (chụp tại chỗ, gửi kèm hoặc lấy từ dữ liệu căn cước).

Nơi nộp và thời gian giải quyết

Trực tuyến: Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID hoặc ứng dụng của Bộ Công an. Trực tiếp: tại Công an cấp xã có điểm tiếp nhận hoặc Phòng Cảnh sát giao thông, áp dụng khi chưa có tài khoản định danh điện tử mức 2, chưa có dữ liệu giấy phép trên hệ thống hoặc khi cổng dịch vụ công gặp lỗi.

Hồ sơ chưa đầy đủ được hướng dẫn bổ sung trong 2 ngày làm việc; dữ liệu được chuyển trong 1 ngày sau khi hồ sơ hợp lệ; giấy phép in (nếu đề nghị) được trả trong 2,5 ngày làm việc, nhận tại nơi nộp hoặc qua bưu chính. Lệ phí cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe là 115.000 đồng/lần theo Thông tư 154/2025/TT-BTC, áp dụng từ 01/01/2026 (giảm từ mức 135.000 đồng trước đó).

Áp dụng cho đối tượng nào?

  • Người có giấy phép hạng B, C1: chu kỳ 10 năm, dễ quên ngày hết hạn vì ít khi phải đổi.
  • Người có giấy phép hạng C, D và các hạng kéo rơ moóc: chu kỳ 5 năm; với tài xế chuyên nghiệp, để quá hạn đồng nghĩa với việc tạm thời không được lái xe.
  • Người có giấy phép mô tô hạng A1, A, B1 theo luật mới: không thời hạn, chỉ đổi khi hỏng, sai thông tin hoặc muốn tích hợp với giấy phép khác.

Xem phạm vi xe được lái của từng hạng trong các bài bằng lái xe hạng B, hạng C1 và bằng B2 cũ.

Ví dụ tình huống thực tế

  • Giấy phép hạng B hết hạn ngày 01/10, nộp hồ sơ ngày 20/10: quá hạn dưới 30 ngày, được đổi mà không phải sát hạch.
  • Giấy phép hạng C hết hạn ngày 01/3, đến ngày 15/8 mới nộp hồ sơ: quá hạn khoảng 5 tháng, thuộc mốc từ 30 ngày đến dưới 1 năm, phải sát hạch lại lý thuyết. Đề lý thuyết theo cấu trúc tại thời điểm thi; xem cấu trúc đề lý thuyết hạng C.
  • Giấy phép B2 cũ hết hạn từ hơn 1 năm trước: phải sát hạch lại lý thuyết, sa hình và lái xe trên đường.

Mức xử phạt liên quan

Điều 56 Luật 2024 yêu cầu người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp và còn hiệu lực. Theo Thư viện Nhà đất, điểm b khoản 9 Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP phạt từ 18 đến 20 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép không còn hiệu lực; điểm a khoản 3 cùng điều phạt 300.000 đến 400.000 đồng nếu không mang theo giấy phép. Văn bản không tách riêng trường hợp giấy phép hết hạn, nên việc áp dụng cụ thể do người có thẩm quyền xử phạt quyết định. Ngoài ra, người đang có vi phạm chưa giải quyết sẽ không được làm thủ tục đổi giấy phép.

Những hiểu lầm thường gặp

“Quá hạn vài ngày là phải thi lại”

Không đúng. Quá hạn dưới 30 ngày, tính đến ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, được đổi mà không phải sát hạch.

“Quá hạn hơn 1 năm chỉ cần thi lý thuyết”

Không đúng. Từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết, thực hành trong hình và trên đường.

“Bằng xe máy cũng phải đổi định kỳ”

Giấy phép hạng A1, A, B1 không có thời hạn theo khoản 5 Điều 57 Luật 2024, nên không phải đổi định kỳ.

Câu hỏi thường gặp

Giấy phép lái xe hết hạn phải làm gì nếu mới quá vài ngày?

Làm thủ tục cấp đổi càng sớm càng tốt. Nếu nộp đủ hồ sơ trong vòng dưới 30 ngày kể từ ngày hết hạn, bạn không phải sát hạch lại.

Có thể đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn không?

Có. Điều 21 Thông tư 108/2026/TT-BCA cho phép người có giấy phép do Việt Nam cấp đổi trước khi hết hạn nếu có nhu cầu.

Đổi giấy phép lái xe online ở đâu?

Qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID hoặc ứng dụng của Bộ Công an; cần tài khoản định danh điện tử mức 2.

Đổi giấy phép lái xe mất bao lâu?

Nếu đề nghị in giấy phép, kết quả được trả trong 2,5 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 31/10/2026 với các nguồn sau:

Quy định có thể tiếp tục được sửa đổi. Trước khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra hướng dẫn trên Cổng Dịch vụ công hoặc hỏi Phòng Cảnh sát giao thông nơi tiếp nhận.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (5)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *