Thủ tục & pháp luật

Người dưới 18 tuổi có được thuê và điều khiển xe máy không?

Người dưới 18 tuổi có được thuê và lái xe máy? Phân biệt độ tuổi điều khiển xe 50cc, mô tô 110cc, năng lực ký hợp đồng và người đại diện.

Người dưới 18 tuổi có được thuê và lái xe máy không?

Cần tách hai câu hỏi: có được điều khiển xe hay không và có đủ điều kiện tự ký hợp đồng thuê xe hay không. Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, người đủ 16 tuổi có thể điều khiển xe gắn máy đúng tiêu chí luật định. Người dưới 18 tuổi chưa đủ tuổi được cấp giấy phép A1 để lái mô tô 110cc, 125cc. Tuy nhiên, việc người 16–17 tuổi có thể lái xe gắn máy không đồng nghĩa họ được tự ký mọi hợp đồng thuê một phương tiện phải đăng ký. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định riêng về giao dịch dân sự của người chưa thành niên, cần xét loại giao dịch và sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Thế nào là người chưa thành niên theo Bộ luật Dân sự?

Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 xác định người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Người dưới 6 tuổi thực hiện giao dịch qua người đại diện; người từ đủ 6 đến dưới 15 tuổi cần sự đồng ý của người đại diện trừ giao dịch sinh hoạt hằng ngày phù hợp lứa tuổi; người đủ 15 đến dưới 18 tuổi được tự xác lập nhiều giao dịch, nhưng có ngoại lệ đối với giao dịch liên quan bất động sản, động sản phải đăng ký hoặc trường hợp luật yêu cầu người đại diện đồng ý. Xe máy là loại tài sản phải đăng ký, nên hợp đồng thuê liên quan xe cần được xem xét cẩn thận theo quy định. Không nên đưa ra kết luận tuyệt đối rằng mọi người 16 tuổi có thể tự ký hợp đồng thuê xe chỉ vì được lái xe gắn máy.

Từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi được lái xe nào?

Khoản 1 Điều 59 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy. Xe gắn máy theo luật có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h và, nếu dùng động cơ nhiệt, dung tích không lớn hơn 50 cm³; nếu dùng động cơ điện, công suất không lớn hơn 4 kW. Những tiêu chí phải được đáp ứng đồng thời theo loại xe, không phải chỉ nhìn nhãn quảng cáo “xe 50cc”. Một xe độ máy, tốc độ thiết kế cao hơn hoặc công suất không đúng nhóm có thể không còn thuộc loại xe gắn máy. Người lái vẫn phải đội mũ bảo hiểm, chấp hành luật, có sức khỏe và kỹ năng, không được xem loại xe này là đồ chơi.

Người dưới 18 tuổi có được lái Wave 110cc, Vision 110cc không?

Không. Những mẫu mô tô hai bánh động cơ dung tích trên 50 cm³ không thuộc nhóm xe gắn máy 50cc chỉ dành cho người đủ 16 tuổi. Người dưới 18 tuổi chưa đạt độ tuổi được cấp giấy phép lái xe A1 theo quy định hiện hành. Ngay cả khi bố mẹ, bạn bè hoặc cửa hàng đồng ý giao chìa khóa, sự đồng ý đó không thay thế điều kiện độ tuổi và giấy phép. Không dùng giấy phép của người khác để điều khiển hoặc khai tên người lớn trên hợp đồng rồi tự lái xe 110cc. Người đủ 18 tuổi cũng phải có giấy phép đúng hạng và đáp ứng điều kiện sức khỏe, không tự động được lái mô tô ngay sau sinh nhật thứ 18.

16 tuổi lái xe điện có được không?

Phải xem đúng mẫu điện. Theo tiêu chí hiện hành, xe gắn máy dùng động cơ điện cần có công suất không lớn hơn 4 kW và tốc độ thiết kế không lớn hơn 50 km/h. Một xe điện công suất vượt tiêu chí hoặc thuộc nhóm mô tô điện có thể yêu cầu người lái từ đủ 18 tuổi và giấy phép phù hợp. Đừng suy ra “xe chạy điện là không cần bằng” bởi thị trường có nhiều mẫu và mức công suất khác nhau. Người thuê cần hỏi tài liệu kỹ thuật, giấy đăng ký và phân loại của đúng chiếc xe, đặc biệt khi mẫu xe có nhiều phiên bản. Nếu không xác định được nhóm pháp lý, không nên tự cho người chưa đủ tuổi điều khiển ngoài đường công cộng.

Người 15 tuổi có được đi xe gắn máy 50cc không?

Người chưa đủ 16 tuổi không đạt độ tuổi được điều khiển xe gắn máy theo Điều 59. Việc chiếc xe có thể nổ máy hoặc người thân cho phép không thay đổi điều kiện luật định. Một số phương tiện như xe đạp, xe đạp điện thuộc phân loại khác có quy định riêng; không thể chỉ nhìn ngoại hình giống xe 50cc để kết luận được phép. Phụ huynh và học sinh cần đối chiếu tem, thông số và giấy tờ phương tiện, tránh mua hoặc thuê nhầm xe gắn máy công suất cao. Nếu trẻ chưa đủ điều kiện lái, nên sử dụng phương tiện thích hợp khác và được hướng dẫn quy tắc giao thông, không tập lái trên đường phố đông.

Người 17 tuổi có thể tự ký hợp đồng thuê xe gắn máy?

Đây là vấn đề hợp đồng dân sự, không thể trả lời chỉ bằng luật giao thông. Điều 21 Bộ luật Dân sự cho phép người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi xác lập nhiều giao dịch, nhưng có ngoại lệ với giao dịch liên quan động sản phải đăng ký. Xe gắn máy, xe mô tô là tài sản có thủ tục đăng ký, nên khi cho người chưa thành niên thuê cần xem xét phạm vi ngoại lệ, quyền đại diện và điều kiện của hợp đồng cụ thể. Phương án an toàn cho cả hai bên là có cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp tham gia xác nhận, đọc điều khoản, đứng ra xác lập khi cần và kiểm tra loại xe được phép lái. Không nên dùng một câu cam kết “tôi tự chịu trách nhiệm” để bỏ qua quy định về năng lực hành vi dân sự.

Cha mẹ đứng tên thuê xe cho con dưới 18 tuổi có đủ không?

Nếu người đại diện ký hợp đồng đúng pháp luật và cửa hàng đồng ý, vấn đề giao kết có thể được giải quyết theo thỏa thuận phù hợp. Nhưng vẫn phải xét người con có được phép điều khiển chiếc xe đó theo luật giao thông hay không. Cha mẹ thuê Vision 110cc rồi giao cho con 16 tuổi tự lái vẫn không làm hành vi điều khiển trở thành hợp pháp. Ngược lại, với xe gắn máy đúng nhóm và con đủ 16 tuổi, hai bên cần xác minh kỹ năng, sức khỏe, mũ bảo hiểm và các điều khoản sử dụng. Người đại diện nên đọc quy định về cọc, bồi thường, phạm vi di chuyển và thủ tục báo sự cố trước khi ký, không chỉ giao giấy tờ để nhận xe.

Cửa hàng cần kiểm tra gì khi khách còn là học sinh?

Nên xác minh tuổi theo giấy tờ phù hợp, đối chiếu phân loại xe, hỏi mục đích và phạm vi đi lại, xác định người đại diện theo pháp luật tham gia giao dịch nếu cần. Không thu thập hoặc công khai dữ liệu cá nhân quá mức, đặc biệt hình ảnh giấy tờ của người chưa thành niên. Người giao xe cần kiểm tra đèn, phanh, lốp, mũ bảo hiểm và hướng dẫn thao tác với đúng mẫu. Không tự nhận rằng một xe quảng cáo “không cần bằng” là phù hợp mọi học sinh. Nếu không có cơ sở xác minh năng lực ký, điều kiện điều khiển hoặc kỹ năng lái, đơn vị kinh doanh có thể từ chối giao xe để phòng rủi ro cho cả khách và tài sản.

Hợp đồng nên ghi rõ những nội dung nào?

Hợp đồng nên ghi chủ thể giao kết và người đại diện khi áp dụng, người được phép điều khiển, biển số và phân loại xe, giờ nhận trả, giá, cọc, phạm vi sử dụng và cách báo hư hỏng. Với khách dưới 18 tuổi, việc có mặt người đại diện không làm giảm trách nhiệm kiểm tra các điều kiện giao thông. Hai bên cần xác định ai ký, ai nhận xe, ai được cầm lái và liên lạc với ai khi xảy ra sự cố. Không nên ghi một người đủ tuổi trên hợp đồng nhưng giao cho người nhỏ tuổi khác lái mà không xác minh. Mọi khoản phí, điều kiện hoàn cọc hoặc bồi thường cần minh bạch để phụ huynh và người thuê hiểu trước khi thanh toán.

Ví dụ thực tế để tránh hiểu sai

Trường hợp A: học sinh 16 tuổi muốn điều khiển xe gắn máy đúng tiêu chí 50cc; xét về tuổi điều khiển, có thể đủ điều kiện, nhưng việc ký thuê cần xem vấn đề đại diện và hình thức giao dịch. Trường hợp B: học sinh 17 tuổi muốn điều khiển xe tay ga 110cc; chưa đủ tuổi được cấp A1 nên không thể tự lái hợp pháp dù cha mẹ thanh toán. Trường hợp C: người vừa đủ 18 tuổi muốn thuê Vision; độ tuổi đạt ngưỡng, nhưng cần giấy phép đúng hạng, sức khỏe, khả năng lái và đồng ý của bên cho thuê theo hợp đồng. Ba tình huống cho thấy không thể chỉ hỏi “bao nhiêu tuổi được thuê” mà không nêu loại xe và ai lái.

Checklist khi người chưa đủ 18 tuổi muốn thuê xe

  1. Kiểm tra ngày tháng năm sinh để xác định đủ tuổi.
  2. Xác định đúng xe gắn máy hay mô tô theo giấy tờ.
  3. Đối chiếu dung tích, công suất và tốc độ thiết kế.
  4. Không lái mô tô yêu cầu A1 khi chưa đủ điều kiện.
  5. Hỏi người đại diện hợp pháp về giao kết hợp đồng.
  6. Đọc rõ giá, cọc và trách nhiệm thiệt hại.
  7. Kiểm tra phanh, lốp, đèn và mũ bảo hiểm.
  8. Không giao xe cho người khác chưa được xác minh.
  9. Thử thao tác ở nơi phù hợp, không tập giữa phố đông.
  10. Lưu hợp đồng và liên hệ hỗ trợ nếu sự cố.

Câu hỏi thường gặp

16 tuổi có được lái xe 50cc không?

Có thể nếu đúng nhóm xe gắn máy theo luật và đáp ứng các điều kiện liên quan; cần kiểm tra xe thực tế.

17 tuổi có được lái xe 110cc không?

Không; người dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện tuổi để được cấp A1 điều khiển mô tô.

Bố mẹ ký hợp đồng thuê thì con 16 tuổi được lái Vision?

Không. Người trực tiếp lái vẫn phải đủ điều kiện theo pháp luật đối với mô tô.

Đủ 16 tuổi có tự ký hợp đồng thuê 50cc được không?

Cần xét Điều 21 Bộ luật Dân sự, tính chất giao dịch liên quan tài sản phải đăng ký và sự tham gia của người đại diện khi cần.

Bài liên quan

Văn bản và nguồn tham khảo

Đây là kiến thức pháp lý chung. Giao kết cụ thể cần kiểm tra năng lực chủ thể, loại xe và thỏa thuận thực tế.

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *