Đổi người lái xe máy thuê có cần xin phép không?
Nên xin sự đồng ý rõ ràng của cửa hàng trước khi để một người khác điều khiển chiếc xe đang thuê, đặc biệt khi hợp đồng ghi tên người lái hoặc hạn chế người sử dụng. Không có căn cứ để nói mọi trường hợp đổi người lái đều tự động bị cấm theo cùng một điều luật. Nhưng quyền sử dụng xe thuê xuất phát từ hợp đồng, nên chủ xe có thể đặt ra điều kiện hợp pháp về người được phép sử dụng. Khi xảy ra va chạm, mất xe hoặc vi phạm giao thông, sự khác biệt giữa người ký, người trả tiền và người điều khiển sẽ gây khó khăn cho việc xác minh trách nhiệm. Việc xin phép trước bằng tin nhắn hoặc phụ lục ngắn gọn sẽ rõ ràng hơn là tự đưa chìa khóa cho bạn bè rồi giải thích sau.
Người ký hợp đồng và người thực sự điều khiển khác nhau thế nào?
Người ký hợp đồng là bên thuê có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản theo thỏa thuận; người lái trực tiếp là người tham gia giao thông và phải đáp ứng điều kiện pháp lý để điều khiển xe. Hai vai trò có thể thuộc hai người nhưng không phải cứ có người ký là ai cũng được lái. Hợp đồng có thể ghi rõ người được phép nhận và điều khiển xe, hoặc chỉ ghi bên thuê; cách hiểu phải dựa trên nội dung thỏa thuận thực tế. Nếu trong nhóm có người muốn thay phiên lái, cần thông báo từ lúc đặt xe để cửa hàng biết và xác minh giấy phép của những người liên quan. Không nên dùng danh nghĩa người có bằng lái để nhận xe rồi giao cho người chưa đủ điều kiện.
Thay người lái khác với cho thuê lại
Bộ luật Dân sự 2015, Điều 475 quy định bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản nếu được bên cho thuê đồng ý. Cho thuê lại là giao dịch mà bên thuê tiếp tục cho một người khác thuê tài sản, thường có thỏa thuận riêng về tiền hoặc quyền sử dụng. Việc vợ chồng đổi người lái trên một chuyến đi hoặc bạn đi cùng cầm lái vài kilômét không tự động trở thành hợp đồng cho thuê lại. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa mọi cách giao xe cho người thứ ba đều được tự do thực hiện. Cần đọc phạm vi người sử dụng trong hợp đồng chính, xác minh giấy phép và xin ý kiến chủ xe khi có thay đổi. Không áp dụng Điều 475 như một câu trả lời duy nhất cho mọi trường hợp đổi người lái.
Có được cho bạn bè mượn xe máy đang thuê?
Cho mượn không thu tiền và cho thuê lại có tính chất giao dịch khác nhau, nhưng cả hai đều khiến xe chuyển sang tay người không trực tiếp ký hợp đồng gốc. Nếu hợp đồng cấm giao xe cho người khác, người thuê không nên tự cho mượn vì có thể vi phạm điều kiện sử dụng. Nếu hợp đồng không ghi rõ, hãy hỏi chủ xe thay vì mặc định được phép. Người bạn mượn xe phải có tuổi, giấy phép phù hợp và kỹ năng lái; không nên giải quyết câu hỏi bằng cách cho họ cầm giấy đăng ký hay giấy tờ của người ký hợp đồng để chứng minh quyền lái. Một tin nhắn xác nhận tên người được phép sử dụng và thời gian thay lái giúp giảm tranh cãi nếu có sự cố.
Bằng lái xe và độ tuổi là điều kiện độc lập
Ngay cả khi cửa hàng đồng ý để người thứ hai lái, họ vẫn phải đáp ứng quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và văn bản liên quan đối với đúng loại xe. Xe 110cc, 125cc hay mô tô điện công suất thuộc nhóm yêu cầu giấy phép phải được điều khiển bởi người đủ điều kiện; xe gắn máy 50cc có tiêu chí và điều kiện riêng. Sự chấp thuận của chủ xe không thay thế bằng lái. Người có giấy phép nhưng chưa quen xe tay ga hoặc chưa từng chạy đường đèo cũng nên cân nhắc kỹ năng thực tế trước khi thay lái. Nếu người mới không đủ điều kiện, chọn phương tiện khác an toàn hơn thay vì mượn xe để tập ngay trên quốc lộ.
Điều khoản hợp đồng nên viết thế nào?
Nếu dự kiến thay phiên người lái, nên ghi tên hoặc cách xác định người được phép sử dụng, loại xe, biển số và phạm vi chuyến đi; thống nhất thời điểm từ lúc nhận xe tới lúc trả. Có thể ghi điều khoản dạng ‘Người điều khiển khác chỉ được sử dụng sau khi bên cho thuê chấp thuận và phải đủ điều kiện luật định’. Đây là gợi ý quản lý rủi ro, không phải mẫu bắt buộc cho mọi cửa hàng. Nếu chủ xe cho phép nhiều người lái, cũng cần làm rõ trách nhiệm bồi thường, liên lạc khi có tai nạn và cọc có thay đổi hay không. Không nên sửa hợp đồng gốc bằng cách tự ghi thêm tên sau khi hai bên đã ký mà không có xác nhận.
Ai chịu trách nhiệm khi người lái khác gây tai nạn?
Trách nhiệm phải xem hành vi, lỗi, quan hệ hợp đồng, pháp luật về bồi thường thiệt hại và các yếu tố của sự cố cụ thể. Người trực tiếp điều khiển có trách nhiệm tuân thủ luật giao thông; bên ký thuê cũng có nghĩa vụ theo hợp đồng với chủ xe. Không thể khẳng định máy móc rằng cứ người không ký lái thì người ký chịu mọi khoản, hoặc người ký được miễn toàn bộ nghĩa vụ. Nếu có va chạm, phải ưu tiên cứu người và xử lý hiện trường theo pháp luật, thông báo chủ xe và cơ quan có thẩm quyền khi cần. Lưu giấy tờ, hình ảnh, thời gian và những người liên quan thay vì tự ý thỏa thuận một khoản bồi thường lớn khi chưa biết nguyên nhân.
Bảo hiểm có hỗ trợ khi đổi người lái không?
Cần đọc đúng loại bảo hiểm và điều khoản áp dụng. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới có đối tượng, phạm vi và điều kiện riêng; các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, tai nạn hoặc thiệt hại vật chất không mặc nhiên giống nhau. Một số điều kiện có thể liên quan người lái hợp lệ, mục đích sử dụng và loại giấy tờ; không nên giả định cứ chủ xe đóng bảo hiểm là người nào lái cũng được thanh toán mọi tổn thất. Người thuê cần hỏi chủ xe về giấy chứng nhận bảo hiểm, cách khai báo sự cố và số liên hệ, đồng thời xác minh người lái mới đủ điều kiện luật định trước khi nhận chìa khóa.
Nếu người ký thuê đang mệt và cần đổi lái giữa đường
An toàn luôn phải ưu tiên. Nếu người lái mệt, buồn ngủ hoặc không còn đủ khả năng điều khiển, hãy tìm nơi dừng hợp lệ và nghỉ. Nếu đi cùng người có bằng lái phù hợp và muốn đổi người điều khiển, gọi hoặc nhắn bên cho thuê để xin chấp thuận; nếu không liên lạc được, tránh tự suy diễn hợp đồng cho phép trong khi điều khoản đang hạn chế. Không để người chưa đủ kỹ năng lái thay chỉ vì người ký đang mệt. Một phương án khác là nghỉ lâu hơn, sử dụng phương tiện khác hoặc sắp xếp vận chuyển xe theo thỏa thuận. Không nên cố lái tiếp đường đèo hoặc quốc lộ trong trạng thái không tỉnh táo để khỏi phải xin phép.
Trường hợp thay người lái khi đi du lịch theo nhóm
Nhóm bạn đi Mai Châu, Mộc Châu hoặc Hạ Long có thể muốn thay phiên cầm lái để tránh mệt. Điều này cần bàn trước khi xuất phát, không nên đợi đến lúc đã đi xa mới hỏi. Nếu chỉ một người được đứng tên và chủ xe chỉ xác minh bằng lái của người đó, việc tự đổi cho người khác có thể trái thỏa thuận. Hãy gửi thông tin người dự kiến lái, loại giấy phép và cung đường theo phạm vi cần thiết, tránh chia sẻ ảnh giấy tờ cá nhân vào nhóm công khai. Nếu chủ xe không đồng ý, nhóm phải thay đổi lịch nghỉ hoặc phương tiện. Không ép người chưa vững chạy đèo chỉ để chia đều số giờ cầm lái.
Cách xin phép cửa hàng ngắn gọn, rõ ràng
Bạn có thể nhắn: ‘Tôi đang thuê xe biển số … theo hợp đồng ngày …; người đi cùng là … có giấy phép phù hợp. Tôi muốn để người này lái thay trong chặng … từ … đến …; cửa hàng có đồng ý không và cần bổ sung điều gì?’. Cần chờ phản hồi chấp thuận từ đúng kênh liên hệ đã thống nhất, đồng thời hỏi có phải cập nhật biên bản hoặc phụ lục không. Nếu chủ xe muốn kiểm tra giấy phép, nên thực hiện qua kênh bảo mật phù hợp chứ không gửi tùy tiện. Tin nhắn rõ xe và người lái tốt hơn cuộc gọi ngắn không có nội dung được ghi nhận. Nếu cửa hàng từ chối, cần tôn trọng điều kiện của hợp đồng hiện tại.
Checklist trước khi cho người khác cầm lái
- Đọc hợp đồng xem có hạn chế người sử dụng không.
- Phân biệt thay lái, cho mượn và cho thuê lại.
- Liên hệ chủ xe, xin xác nhận bằng kênh rõ ràng.
- Đảm bảo người thay lái đủ tuổi và giấy phép.
- Hỏi phạm vi cung đường và thời gian được phép.
- Kiểm tra người mới đã quen thao tác xe chưa.
- Không giao xe cho người chưa đủ điều kiện.
- Hỏi trách nhiệm khi tai nạn, mất xe hoặc hỏng.
- Giữ hợp đồng và tin nhắn đồng ý.
- Nếu không thống nhất được, chọn phương án khác.
Câu hỏi thường gặp
Vợ hoặc chồng lái thay có cần xin phép không?
Nên xem điều khoản và xin chấp thuận khi hợp đồng giới hạn người sử dụng; quan hệ gia đình không thay thế quy định giấy phép.
Điều 475 có cấm đổi người lái không?
Điều 475 quy định cho thuê lại phải được bên cho thuê đồng ý; thay người lái không tự động là cho thuê lại.
Chủ xe đồng ý thì người chưa có bằng lái được lái không?
Không. Người điều khiển phải đủ điều kiện pháp luật đối với xe cụ thể.
Nếu hợp đồng im lặng về người khác sử dụng thì sao?
Nên trao đổi với chủ xe để có xác nhận rõ, tránh tự suy diễn gây tranh chấp khi có sự cố.
Đọc tiếp
- Hợp đồng thuê xe máy cần ghi những gì?
- Gia hạn thuê xe máy có cần hợp đồng mới?
- Thuê xe máy không giữ giấy tờ gốc
Văn bản tham khảo
Bài viết mang tính thông tin chung và không thay thế tư vấn pháp lý cho hợp đồng cụ thể.
Bình luận