Mức phạt ô tô

Lỗi đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt ô tô phạt bao nhiêu? 4–6 triệu

Mức phạt ô tô đi vào, dừng, đỗ trên làn đường dành riêng cho xe buýt theo Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, quy định tại khoản 4 Điều 13 Luật 2024, cách nhận biết làn xe buýt qua vạch kẻ và biển báo theo QCVN 41:2024/BGTVT.

Làn xe buýt thường trống hơn các làn bên cạnh vào giờ cao điểm, nên nhiều tài xế ô tô rẽ vào để đi nhanh hơn. Bài này trả lời câu hỏi “lỗi đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt ô tô phạt bao nhiêu” theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, kèm mức phạt khi dừng, đỗ trên làn hoặc tại điểm đón trả khách, và cách phân biệt làn vạch liền với làn vạch đứt theo QCVN 41:2024/BGTVT.

Mức phạt ô tô đi vào, dừng, đỗ trên làn xe buýt

Hành vi Mức phạt Trừ điểm Căn cứ (Điều 6)
Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; theo cách đọc của bài, gồm đi vào làn dành riêng cho xe buýt có vạch liền 4.000.000–6.000.000 đồng 2 điểm Điểm b khoản 5
Chuyển làn không đúng nơi cho phép, không có tín hiệu hoặc chuyển qua nhiều làn một lúc 600.000–800.000 đồng Không Điểm a khoản 2
Dừng xe trên đường dành riêng cho xe buýt 600.000–800.000 đồng Không Điểm đ khoản 2
Đỗ xe trên đường dành riêng cho xe buýt 800.000–1.000.000 đồng Không Điểm e khoản 3
Dừng xe, đỗ xe tại điểm đón, trả khách 800.000–1.000.000 đồng Không Điểm đ khoản 3
Đi không đúng phần đường, làn đường mà gây tai nạn giao thông 20.000.000–22.000.000 đồng 10 điểm Điểm a khoản 10

Nghị định 168 không có điểm riêng gọi tên “làn xe buýt” cho hành vi chạy xe. Theo cách đọc của bài, căn cứ phù hợp nhất là điểm b khoản 5 Điều 6, vì điểm a khoản 1 (không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường, 400.000–600.000 đồng) đã tự loại trừ các hành vi thuộc điểm b khoản 5. Nghị định 238/2026/NĐ-CP bổ sung vào điểm a khoản 2 trường hợp chuyển làn không bảo đảm khoảng cách an toàn và không sửa các điểm còn lại trong bảng. Các lỗi làn đường khác có trong bài lỗi đi sai làn đường ô tô.

Luật 2024 và QCVN 41:2024 quy định gì về làn xe buýt

Khoản 4 Điều 13 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 quy định: trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện hoặc một nhóm loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó. Điểm o khoản 4 Điều 18 cấm dừng xe, đỗ xe trên đường dành riêng cho xe buýt; điểm i cùng khoản cấm dừng, đỗ tại điểm đón, trả khách.

  • Biển R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”: nếu vạch sơn phân làn là nét đứt, xe khác có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho xe buýt, nhường đường, chuyển sang làn khác; nếu là nét liền, phương tiện khác không được đi vào. Nhóm biển R.412 cho phép xe được quyền ưu tiên theo quy định đi vào làn.
  • Biển R.403c “Đường dành cho xe buýt” báo hiệu bắt đầu đường dành cho xe buýt; biển R.404c báo hết đoạn đường đó.
  • Vạch 2.3 màu trắng, rộng 30 cm: nét liền là giới hạn làn dành riêng, xe khác không được đi vào trừ trường hợp khẩn cấp; nét đứt là giới hạn làn ưu tiên, xe khác có thể dùng nhưng phải nhường đường khi loại xe được ưu tiên xuất hiện trên làn.

Cách nhận biết vạch có trong bài vạch làn đường dành cho xe buýt; nhóm biển R.412 có trong bài biển làn đường dành riêng cho từng loại xe R.412.

Vạch liền và vạch đứt: khi nào ô tô được đi vào

Tình huống Ô tô có được đi vào?
Làn có vạch 2.3 nét liền, biển R.412e Không, trừ trường hợp khẩn cấp
Làn có vạch 2.3 nét đứt Được, nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện
Đường có biển R.403c “Đường dành cho xe buýt” Không, cho đến biển R.404c
Xe được quyền ưu tiên theo quy định Được đi vào làn có biển R.412

Theo cách đọc của bài, khi cần rẽ phải vào ngõ hoặc vào cổng mà phải cắt qua làn xe buýt, tài xế nên chờ đoạn vạch đứt ở đầu hoặc cuối làn dành riêng. Vạch liền khác nói chung không được cắt qua; xem thêm bài lỗi lấn làn, đè vạch liền ô tô.

Dừng, đỗ ở làn và điểm dừng xe buýt

Dừng xe trên đường dành riêng cho xe buýt bị phạt 600.000–800.000 đồng, đỗ xe bị phạt 800.000–1.000.000 đồng; dừng hoặc đỗ tại điểm đón, trả khách cũng bị phạt 800.000–1.000.000 đồng. Theo cách đọc của bài, dừng vài phút để đón người tại nhà chờ xe buýt vẫn là dừng xe tại điểm đón, trả khách. Các vị trí cấm dừng, đỗ khác có trong bài lỗi dừng đỗ xe sai quy định ô tô; biển báo vị trí điểm dừng có trong bài biển bến xe buýt.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Làn xe buýt vắng thì đi tạm”: với vạch liền, khoản 4 Điều 13 Luật và QCVN 41:2024 không cho xe khác đi vào, trừ trường hợp khẩn cấp.
  • “Vạch đứt thì đi thoải mái”: được đi nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện.
  • “Xe con đi làn buýt chỉ bị phạt như xe máy”: xe máy bị phạt 600.000–800.000 đồng theo Điều 7, còn ô tô bị phạt 4–6 triệu đồng và trừ 2 điểm.
  • “Dừng chờ người không phải là đỗ”: dừng trên làn xe buýt vẫn bị phạt theo điểm đ khoản 2 Điều 6.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP, văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và QCVN 41:2024/BGTVT, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về làn xe buýt với ô tô

Ô tô đi vào làn xe buýt bị phạt bao nhiêu?

Theo cách đọc của bài, đi vào làn dành riêng có vạch liền là đi không đúng làn đường quy định, phạt 4.000.000–6.000.000 đồng và trừ 2 điểm theo điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Làn xe buýt vạch đứt có được đi không?

Được, nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện theo QCVN 41:2024/BGTVT.

Dừng xe trên làn xe buýt để đón người bị phạt không?

Có. Dừng xe trên đường dành riêng cho xe buýt bị phạt 600.000–800.000 đồng theo điểm đ khoản 2 Điều 6.

Đỗ xe trước nhà chờ xe buýt bị phạt bao nhiêu?

Dừng xe, đỗ xe tại điểm đón, trả khách bị phạt 800.000–1.000.000 đồng theo điểm đ khoản 3 Điều 6.

Xe cứu thương có được đi vào làn xe buýt không?

Có. Nhóm biển R.412 trong QCVN 41:2024/BGTVT cho phép xe được quyền ưu tiên theo quy định đi vào làn dành riêng.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 6 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026, Điều 19 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 13, 18 (PDF).
  • Bộ Giao thông vận tải — QCVN 41:2024/BGTVT về báo hiệu đường bộ, Phụ lục D (R.403c, R.404c, R.412, R.412e), Phụ lục G (vạch 2.3) (toàn văn tham khảo).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (2)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *