Mức phạt xe máy

Lỗi đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt xe máy phạt bao nhiêu? Vạch liền và vạch đứt

Quy định làn đường dành riêng cho xe buýt theo Luật 2024 và QCVN 41:2024 (biển R.412e, R.403c, vạch liền, vạch đứt), mức phạt xe máy đi sai làn, dừng đỗ ở điểm đón trả khách theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP và các trường hợp được đi vào làn.

Ở các thành phố lớn, làn đường dành riêng cho xe buýt thường có vạch và biển riêng, nhưng nhiều người đi xe máy vẫn rẽ vào đó để tránh kẹt xe. Bài này trả lời câu hỏi lỗi đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP và phân biệt làn có vạch liền với làn có vạch đứt theo QCVN 41:2024/BGTVT.

Mức phạt xe máy đi vào, dừng, đỗ trên làn xe buýt

Hành vi Mức phạt Căn cứ (Điều 7)
Đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); theo cách đọc của bài, gồm đi vào làn dành riêng cho xe buýt có vạch liền 600.000–800.000 đồng Điểm d khoản 3
Chuyển làn không đúng nơi cho phép, không có tín hiệu báo trước hoặc không theo quy tắc chỉ chuyển sang làn liền kề 200.000–400.000 đồng Điểm e khoản 1
Dừng xe, đỗ xe trên điểm đón, trả khách 400.000–600.000 đồng Điểm e khoản 2
Đi không đúng làn đường quy định mà gây tai nạn giao thông 10.000.000–14.000.000 đồng, trừ 10 điểm Điểm a khoản 10, điểm d khoản 13

Ngoài trường hợp gây tai nạn, các dòng trong bảng không bị trừ điểm. Nghị định 168 không có điểm riêng gọi tên “làn xe buýt” cho người đi xe máy. Theo cách đọc của bài, căn cứ phù hợp nhất là điểm d khoản 3 Điều 7, vì điểm a khoản 1 (không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường) đã tự loại trừ các hành vi thuộc điểm d khoản 3. Từ ngày 15/08/2026, khoản 2 Điều 19 Nghị định 238/2026/NĐ-CP bổ sung vào điểm e khoản 1 trường hợp chuyển làn không bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước, xe phía sau, xe hai bên. Các tình huống đi sai làn khác có trong bài lỗi đi sai làn đường xe máy.

Luật 2024 và QCVN 41:2024 quy định gì về làn xe buýt

  • Khoản 4 Điều 13 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện hoặc một nhóm loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó.
  • Biển R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”: nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét đứt, các xe khác có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho xe buýt, nhường đường, chuyển sang làn khác; nếu là nét liền, phương tiện khác không được đi vào. Nhóm biển R.412 cho phép xe được quyền ưu tiên theo quy định đi vào làn.
  • Vạch 2.3 màu trắng, rộng 30 cm: nét liền là giới hạn làn dành riêng, xe khác không được đi vào trừ trường hợp khẩn cấp; nét đứt là giới hạn làn ưu tiên, xe khác có thể dùng nhưng phải nhường đường khi loại xe được ưu tiên xuất hiện trên làn.
  • Biển R.403c “Đường dành cho xe buýt” báo hiệu bắt đầu đường dành cho xe buýt; biển R.404c báo hết đoạn đường đó.

Cách nhận biết vạch có trong bài vạch làn đường dành cho xe buýt; các biển trong nhóm R.412 có trong bài biển làn đường dành riêng cho từng loại xe R.412.

Vạch liền và vạch đứt: khi nào được đi vào

Tình huống Xe máy có được đi vào? Căn cứ
Làn có vạch 2.3 nét liền, biển R.412e Không, trừ trường hợp khẩn cấp QCVN 41:2024, khoản 4 Điều 13 Luật
Làn có vạch 2.3 nét đứt Được, nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện QCVN 41:2024
Đường có biển R.403c “Đường dành cho xe buýt” Không, cho đến biển R.404c QCVN 41:2024
Xe được quyền ưu tiên theo quy định Được đi vào làn có biển R.412 QCVN 41:2024

Vạch 2.3 nét đứt còn được dùng để xác định phạm vi làn dành riêng ở đầu hoặc cuối làn. Khuyến nghị của bài là quan sát cả vạch lẫn biển trước khi rẽ vào, vì một đoạn đường có thể chuyển từ nét đứt sang nét liền. Vạch liền khác nói chung không được cắt qua; xem thêm bài lỗi lấn làn, đè vạch liền xe máy.

Dừng, đỗ ở làn và điểm dừng xe buýt

Điểm o khoản 4 Điều 18 Luật cấm dừng xe, đỗ xe trên đường dành riêng cho xe buýt. Với xe máy, điểm e khoản 2 Điều 7 Nghị định 168 phạt 400.000–600.000 đồng hành vi dừng xe, đỗ xe trên điểm đón, trả khách; theo cách đọc của bài, điểm dừng xe buýt là một điểm đón, trả khách. Nghị định có điểm riêng về dừng, đỗ trên đường dành riêng cho xe buýt đối với ô tô ở Điều 6, nhưng bài chưa thấy điểm tương tự gọi tên trực tiếp đối với xe máy.

Biển I.434a “Bến xe buýt” hoặc “Điểm dừng xe buýt” chỉ dẫn chỗ xe buýt dừng đón, trả khách; xem bài biển bến xe buýt I.434a. Các lỗi dừng, đỗ khác có trong bài lỗi dừng đỗ xe sai quy định xe máy.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Làn xe buýt vắng thì đi tạm”: với vạch liền, khoản 4 Điều 13 Luật và QCVN 41:2024 không cho xe khác đi vào, trừ trường hợp khẩn cấp.
  • “Vạch đứt thì đi thoải mái”: được đi nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện.
  • “Lỗi này bị trừ điểm”: điểm d khoản 3 không có trong khoản 13 Điều 7; chỉ bị trừ 10 điểm khi đi sai làn gây tai nạn.
  • “Xe cứu thương phía sau thì không được nép vào làn xe buýt”: nhường đường cho xe ưu tiên là nghĩa vụ riêng; cách nhường và mức phạt có trong bài lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên; theo cách đọc của bài, đây là một dạng trường hợp khẩn cấp.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP, văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và QCVN 41:2024/BGTVT, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về làn đường dành cho xe buýt

Xe máy đi vào làn xe buýt bị phạt bao nhiêu?

Theo cách đọc của bài, đi vào làn dành riêng có vạch liền là đi không đúng làn đường quy định, phạt 600.000–800.000 đồng theo điểm d khoản 3 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Làn xe buýt vạch đứt có được đi không?

Được, nhưng phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt xuất hiện theo QCVN 41:2024/BGTVT.

Đi vào làn xe buýt có bị trừ điểm không?

Không, trừ khi gây tai nạn (điểm a khoản 10, trừ 10 điểm theo điểm d khoản 13 Điều 7).

Dừng xe máy ở điểm dừng xe buýt bị phạt bao nhiêu?

Theo cách đọc của bài, thuộc hành vi dừng xe trên điểm đón, trả khách: 400.000–600.000 đồng theo điểm e khoản 2 Điều 7.

Xe ưu tiên có được đi vào làn xe buýt không?

Có. Nhóm biển R.412 cho phép xe được quyền ưu tiên theo quy định đi vào làn dành riêng.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026, khoản 2 Điều 19 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 13, 18 (PDF).
  • Bộ Giao thông vận tải — QCVN 41:2024/BGTVT về báo hiệu đường bộ, Phụ lục D (R.403c, R.404c, R.412, R.412e), Phụ lục E (I.434a), Phụ lục G (vạch 2.3) (toàn văn tham khảo).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (2)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *