Thủ tục & pháp luật

Bằng lái A1 được điều khiển những loại xe máy nào hiện nay?

Bằng lái A1 được chạy xe nào năm 2026? Phân biệt A1 cấp từ 2025 tối đa 125cc/11kW và A1 cũ dưới 175cc theo quy định chuyển tiếp.

Bằng lái A1 năm 2026 được lái xe nào?

Phải xem giấy phép A1 được cấp trước hay từ ngày 1/1/2025. Theo Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, A1 theo hệ thống mới được cấp cho mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm³ hoặc công suất động cơ điện đến 11 kW. Trong khi đó, Điều 89 quy định A1 đã cấp trước ngày luật có hiệu lực, nếu chưa đổi hoặc cấp lại theo quy định mới, tiếp tục có phạm vi cũ: mô tô hai bánh từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³, hoặc mô tô điện công suất từ 4 kW đến dưới 14 kW. Đây là hai phạm vi khác nhau, không nên lấy một con số áp cho toàn bộ người có thẻ ghi chữ A1.

Tại sao luật có hai phạm vi A1?

Luật mới có hiệu lực từ 1/1/2025, thay đổi cơ cấu hạng giấy phép với xe mô tô. Nếu chỉ đọc Điều 57 rồi khẳng định ai có A1 cũng không được lái 150cc, sẽ bỏ qua quyền sử dụng chuyển tiếp của những người đã được cấp bằng theo quy định trước đó. Ngược lại, người mới được cấp A1 từ năm 2025 không được dùng mức “dưới 175cc” của giấy phép cũ để chọn xe 150cc. Pháp luật phân biệt thời điểm cấp, tình trạng đổi cấp lại và loại giấy phép đang có. Cần đối chiếu chính giấy phép của người lái, thời gian cấp và điều khoản chuyển tiếp thay vì dựa vào trí nhớ của bạn bè.

A1 cấp mới từ 2025: xe xăng đến 125cc

Với giấy phép A1 cấp theo Điều 57 hiện hành, người lái được điều khiển mô tô hai bánh dung tích xi-lanh đến 125 cm³ trong phạm vi điều kiện pháp luật khác. Nhiều xe số 100–110cc, xe tay ga 110–125cc có thể phù hợp xét về dung tích, nhưng phải kiểm tra thông số chính xác của chiếc xe, không chỉ dựa trên tên thương mại. Một mẫu bán với tên gợi ý “125” có thể được công bố dung tích thực khác số tròn; cần xem giấy tờ hoặc nhà sản xuất. A1 mới không tự cho phép điều khiển mô tô trên 125cc, dù chỉ hơn vài cm³. Tất nhiên, người lái còn phải đủ tuổi, sức khỏe, kỹ năng và tuân thủ giấy tờ phương tiện.

A1 cấp mới: mô tô điện công suất đến 11 kW

Điều 57 cũng xác định A1 cấp mới áp dụng cho mô tô điện hai bánh có công suất động cơ điện đến 11 kW. Không thể đổi con số kW thành dung tích cm³ một cách tùy tiện để suy ra loại xe nào tương đương; đây là hai tiêu chí khác cho hai kiểu động cơ. Xe gắn máy điện có công suất không lớn hơn 4 kW và vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h là nhóm cần xác định theo Điều 34, khác với mô tô điện. Người thuê nên đọc thông số trên giấy tờ của chiếc xe, xem công suất được xác định đúng theo pháp luật và loại xe, không chỉ nhìn chế độ chạy Eco hay vận tốc hiện thấy trên đồng hồ.

A1 cũ cấp trước 2025 vẫn được dùng thế nào?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 89 quy định giấy phép cấp trước ngày luật có hiệu lực tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép; với A1 cũ chưa đổi hoặc cấp lại theo luật mới, phạm vi sử dụng là mô tô hai bánh dung tích từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³ hoặc xe điện công suất từ 4 kW đến dưới 14 kW. Nghĩa là A1 cũ có thể phù hợp với một số xe 150cc hoặc 160cc, nhưng không phải xe từ 175cc trở lên. Cần xem hồ sơ cụ thể và tình trạng giấy phép hiện tại, nhất là khi đã thực hiện đổi hạng. Không nên nói mọi A1 cũ đều tự đổi thành A1 mới với phạm vi 125cc.

Nếu đổi A1 cũ sang giấy phép mới thì sao?

Điểm a khoản 3 Điều 89 quy định A1 cấp trước thời điểm luật mới có hiệu lực khi đổi, cấp lại sang hạng A với điều kiện hạn chế, chỉ được điều khiển mô tô hai bánh dung tích đến dưới 175 cm³ hoặc công suất điện đến dưới 14 kW. Vì vậy việc đổi giấy phép có thể tạo ra thông tin hạng và điều kiện hạn chế khác cách gọi cũ. Đừng dựa vào chữ A hoặc A1 đơn lẻ mà bỏ qua điều kiện ghi trên hồ sơ và quy định chuyển tiếp. Nếu vừa đổi bằng hoặc có thông tin hạng đặc biệt, nên xác minh trên hệ thống cấp giấy phép hoặc hỏi cơ quan có thẩm quyền thay vì chọn xe dựa vào lời quảng cáo của cửa hàng.

Xe Vision, Wave, Air Blade có chạy được với A1?

Không thể kết luận cho mọi phiên bản và đời xe chỉ từ tên. Wave thông dụng có nhiều mẫu dung tích trong nhóm 100–110cc; Vision có các đời 110cc; Air Blade có phiên bản 125cc và 160cc. Người cầm A1 mới từ năm 2025 cần kiểm tra đúng dung tích: xe khoảng 110cc hoặc không quá 125cc có thể thuộc phạm vi A1; Air Blade 160cc không thuộc phạm vi A1 mới. Trong khi đó, A1 cũ chưa đổi có phạm vi dưới 175cc theo chuyển tiếp. Hãy yêu cầu chủ xe cho biết mẫu, dung tích được ghi chính xác và tình trạng giấy phép của mình; không dùng việc “nhiều người vẫn đi” làm căn cứ pháp lý.

Xe 50cc có cần A1 mới được lái không?

Nếu xe đáp ứng tiêu chí xe gắn máy theo Điều 34, người đủ 16 tuổi trở lên có thể điều khiển theo điều kiện luật định mà không phải có A1. Nhưng điều đó không biến mọi xe mang nhãn 50cc thành xe gắn máy: còn phải xét vận tốc thiết kế và dung tích hoặc công suất, không chỉ số in trên thân xe. Người điều khiển vẫn cần hiểu luật, có kỹ năng và mang giấy đăng ký cùng bảo hiểm bắt buộc phù hợp. Không tự chuyển từ xe gắn máy sang xe mô tô 110cc nếu chưa đủ tuổi hoặc giấy phép. Phân biệt nhóm xe giúp tránh tình trạng thuê xe theo lời giới thiệu “không cần bằng” trong khi thông số đã vượt giới hạn.

Bằng A1 có được lái mô tô 250cc hay 300cc?

Không thuộc phạm vi A1 cấp mới và cũng vượt phạm vi dưới 175cc của A1 cũ chưa đổi. Mô tô trên 125cc theo hệ thống mới thuộc phạm vi hạng A, nhưng cần xét điều kiện hạn chế nếu bằng A được đổi từ A1 cũ; không phải mọi giấy phép ghi hạng A đều cho phép tất cả dung tích trong mọi trường hợp. Người định thuê mô tô phân khối lớn cần đối chiếu giấy phép thực có, tình trạng đổi, sức khỏe và quy định hiện hành. Không cho rằng đã lái xe 125cc nhiều năm thì tự động đủ quyền lái xe 250cc. Nếu đơn vị cho thuê không kiểm tra giấy phép, nghĩa vụ pháp lý của người điều khiển vẫn tồn tại.

Người có bằng ô tô B có được chạy xe máy thay A1?

Không nên mặc định giấy phép ô tô hạng B tự bao gồm quyền lái mô tô hai bánh như A1 hoặc A. Các hạng giấy phép được phân theo loại phương tiện trong Điều 57, và quyền điều khiển mô tô phải xuất phát từ hạng phù hợp hoặc các quy định chuyển tiếp cụ thể. Nếu một người có nhiều hạng được tích hợp trên một giấy phép hoặc dữ liệu điện tử, cần kiểm tra các hạng thực sự đang có hiệu lực. Người có giấy phép ô tô nhưng chưa từng học kỹ năng mô tô cũng không nên thuê xe máy để chạy quốc lộ chỉ vì đã lái ô tô giỏi. Kiểm tra đúng hạng trên giấy phép trước khi ký thuê tránh tranh chấp và vi phạm.

Bằng lái do nước ngoài cấp thì sao?

Giấy phép nước ngoài hoặc giấy phép lái xe quốc tế cần được xem xét theo hiệp định, mẫu giấy tờ, tình trạng cư trú và quy định Việt Nam; không phải mọi loại thẻ quốc tế bán trực tuyến đều được chấp nhận. Với khách du lịch muốn thuê xe 110–125cc, phải xác minh hạng mô tô tương ứng, không chỉ cầm bằng lái ô tô quốc tế. Chủ xe có thể hỗ trợ kiểm tra loại xe và giấy tờ nhưng không có quyền biến một giấy phép không hợp lệ thành hợp lệ. Khách nên mang giấy tờ nhận dạng, hồ sơ giấy phép được công nhận và liên hệ cơ quan chức năng hoặc nguồn chính thức nếu không chắc. Đây là vấn đề khác phạm vi A1 trong nước, không nên trộn thành một lời khuyên chung.

Nếu chủ xe báo A1 được lái xe nào thì nên kiểm tra gì?

Trước khi nhận, yêu cầu biết dung tích xi-lanh hoặc công suất điện đúng xe, loại giấy phép hiện có và thời điểm cấp. Đọc điều kiện hạn chế nếu giấy phép đã được đổi. Đối chiếu ngày sinh, bảo hiểm bắt buộc, đăng ký xe và tình trạng phanh, lốp. Không tự tin sử dụng loại xe vượt phạm vi chỉ vì tên thương mại giống xe quen. Với xe điện, xác định rõ công suất theo tài liệu, không dùng quãng đường pin để đoán hạng giấy phép. Nếu tài liệu xe và cách phân loại không thống nhất, chọn xe khác hoặc xác minh trước khi đưa xe ra đường. Bằng phù hợp là điều kiện cần; kỹ năng điều khiển và an toàn kỹ thuật còn quan trọng riêng.

Bảng so sánh A1 mới và A1 cũ

Đối tượng Phạm vi cốt lõi Căn cứ
A1 cấp theo hệ thống mới từ 2025 Mô tô hai bánh đến 125cm³ hoặc mô tô điện đến 11kW Điều 57
A1 cấp trước 2025, chưa đổi/cấp lại Mô tô từ 50 đến dưới 175cm³ hoặc điện từ 4 đến dưới 14kW Điều 89 khoản 2
A1 cũ đổi sang hạng A có hạn chế Mô tô đến dưới 175cm³ hoặc điện dưới 14kW, theo điều kiện Điều 89 khoản 3
Hạng A cấp theo hệ thống mới Xe trên 125cm³ hoặc trên 11kW và nhóm thuộc A1 mới Điều 57

Bảng tóm tắt các quy định chính, không thay thế kiểm tra hồ sơ giấy phép cụ thể hoặc văn bản sửa đổi tại thời điểm sử dụng.

FAQ về bằng A1

A1 cấp năm 2026 được lái xe 150cc không?

Không; A1 mới giới hạn đến 125cm³, cần hạng phù hợp khác.

A1 cũ cấp 2023 có được chạy xe 150cc?

Nếu vẫn thuộc phạm vi chuyển tiếp và chưa đổi/cấp lại theo hệ thống mới thì Điều 89 cho phép dưới 175cm³; cần kiểm tra tình trạng thực tế.

A1 có được đi xe điện 11kW?

A1 mới áp dụng với mô tô điện công suất đến 11kW theo quy định, cần đúng phân loại xe.

Đổi bằng A1 cũ có bị mất quyền lái xe 150cc?

Điều 89 có cơ chế đổi sang hạng A với điều kiện hạn chế dưới 175cm³; phải xem giấy phép sau đổi.

Bài liên quan

Nguồn pháp lý

Bài giải thích pháp luật giao thông chung tại thời điểm 2026; cần kiểm tra hồ sơ giấy phép và văn bản sửa đổi khi áp dụng.

Đọc tiếp

Bình luận (1)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *