Bằng A và A1 mới khác nhau ở điểm quan trọng nào?
Hạng A1 mới dành cho mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm³ hoặc công suất động cơ điện đến 11 kW; hạng A mới bao gồm mô tô trên các ngưỡng đó và cả nhóm xe thuộc A1. Quy định tại Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025. Vì vậy khác biệt chính không phải hình thức thẻ, kinh nghiệm người lái hay cách gọi “phân khối lớn”, mà là phạm vi loại phương tiện hợp pháp. Khi thuê xe, cần đối chiếu giấy phép thực tế với dung tích hoặc công suất được ghi trong tài liệu của chiếc xe. Không dựa vào tên thương mại hoặc lời giới thiệu của người cho thuê để tự kết luận được phép lái.
A1 mới được điều khiển xe xăng nào?
Với A1 cấp theo quy định từ năm 2025, ngưỡng dung tích mô tô hai bánh là đến 125 cm³. Nhiều xe số 100–110cc hoặc xe tay ga khoảng 110–125cc có thể nằm trong phạm vi đó nếu đúng thông số và phân loại. Nhưng tên như “125” hay “160” chỉ là tên sản phẩm; cần đọc dung tích thực tế trên tài liệu phương tiện. A1 mới không cho phép mô tô hai bánh vượt quá 125 cm³ chỉ vì người lái đã quen lái xe khác hoặc mới thuê vài ngày. Người đủ 18 tuổi mà chưa có giấy phép phù hợp cũng không được tự điều khiển mô tô yêu cầu A1, và A1 không thay thế kỹ năng kiểm soát phanh, ga trong giao thông đông.
Hạng A mới được phép lái rộng hơn ra sao?
Hạng A theo Điều 57 được cấp cho người điều khiển mô tô hai bánh trên 125 cm³ hoặc động cơ điện trên 11 kW và cả loại thuộc A1. Nó mở rộng nhóm phương tiện so với A1 cấp mới. Tuy nhiên, không thể dùng kết luận này áp nguyên xi cho giấy phép hạng A có điều kiện hạn chế khi chuyển đổi từ A1 cũ. Đây là ngoại lệ rất quan trọng ở Điều 89. Người thuê xe 150cc, 160cc hoặc 250cc cần kiểm tra giấy phép thuộc loại nào và có hạn chế đi kèm hay không. Dù có hạng A phù hợp, một chiếc xe chưa được bảo dưỡng tốt hoặc người lái thiếu kỹ năng vẫn có thể không phù hợp cho chuyến đi dài, đèo dốc.
Xe điện: so theo kW, không so theo tên mẫu
Với mô tô điện hai bánh, A1 mới có ngưỡng công suất đến 11 kW, còn hạng A mới bao gồm xe trên 11 kW. Cần xác định công suất và phân loại theo tài liệu pháp lý của xe, không đơn giản lấy công suất quảng cáo, công suất cực đại của bộ điều khiển hoặc tốc độ chạy thực tế để tự suy ra hạng. Xe gắn máy điện đáp ứng tiêu chí riêng về công suất và vận tốc thiết kế lại thuộc nhóm khác với mô tô điện. Nếu mẫu thuê là xe điện nhưng cửa hàng không cung cấp thông số đáng tin cậy, đừng chỉ nghe câu “xe điện không cần bằng”. Cần xác minh đủ điều kiện lái đúng chiếc xe trước khi nhận chìa khóa hoặc tài khoản sử dụng.
A1 cũ cấp trước ngày 1/1/2025 có gì khác?
Điều 89 quy định chuyển tiếp: A1 cấp trước ngày luật có hiệu lực nếu chưa đổi hoặc cấp lại theo hệ thống mới được tiếp tục điều khiển mô tô hai bánh dung tích từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³ hoặc mô tô điện công suất từ 4 kW đến dưới 14 kW. Vì thế một người có A1 cũ có thể được phép lái mẫu 150cc trong phạm vi chuyển tiếp, nhưng người vừa được cấp A1 mới thì không. Không nên viết chung “A1 chỉ được chạy đến 125cc” mà bỏ quên điều kiện đối với người giữ giấy phép cũ. Người thuê cần xem thời điểm cấp và tình trạng đổi cấp lại, không dựa riêng vào chữ A1 trên thẻ.
Đổi bằng A1 cũ sang hạng A có bị giới hạn không?
Điểm a khoản 3 Điều 89 nêu cơ chế đổi, cấp lại giấy phép A1 cũ sang hạng A với điều kiện hạn chế, cho phép mô tô hai bánh có dung tích đến dưới 175 cm³ hoặc công suất điện đến dưới 14 kW. Điều này không giống hạng A cấp mới không có hạn chế tương ứng. Nếu người thuê vừa đổi giấy phép mà thấy trên hệ thống xuất hiện hạng A, cần đọc thông tin hạn chế hoặc tra cứu dữ liệu chính thức thay vì suy đoán giờ được lái mô tô 300cc. Khi có chênh lệch giữa giấy và dữ liệu điện tử, nên xác minh với cơ quan có thẩm quyền trước khi nhận xe.
Xe 50cc có cần hạng A1 hoặc A không?
Xe gắn máy đáp ứng đúng tiêu chí Điều 34 có vận tốc thiết kế không quá 50 km/h và dung tích động cơ nhiệt không quá 50 cm³, hoặc động cơ điện không quá 4 kW. Người đủ 16 tuổi, đáp ứng điều kiện sức khỏe và kỹ năng, có thể điều khiển loại xe này mà không cần GPLX mô tô A1; điều kiện đó không đồng nghĩa được tự ký mọi hợp đồng thuê xe. Nếu một chiếc xe 50cc đã độ máy hoặc vượt ngưỡng phân loại, phải xác minh lại; không được coi nhãn ghi trên thân là căn cứ duy nhất. Dù không cần A1, người lái vẫn phải có giấy tờ đăng ký, bảo hiểm bắt buộc theo quy định và tuân thủ luật giao thông.
Ví dụ với xe Wave, Vision, Air Blade, mô tô điện
Xe số Wave phổ thông và nhiều mẫu Vision có dung tích thường nằm trong nhóm mô tô đến 125cc, nhưng cần xem đúng phiên bản; Air Blade có các phiên bản 125 và 160 nên không thể gọi chung là một loại giấy phép. Với A1 mới, một Air Blade dung tích trên 125cc không nằm trong phạm vi A1, còn A1 cũ chưa đổi có thể được áp dụng quy định chuyển tiếp dưới 175cc. Với mô tô điện, cần công suất chính xác thay vì nhìn kiểu dáng giống xe ga 50cc. Một số mẫu có nhiều phiên bản công suất khác nhau và giới hạn tốc độ bằng phần mềm không tự đổi nhóm pháp lý. Chủ xe và người thuê nên cùng đối chiếu giấy tờ trước khi giao nhận.
Bằng ô tô hạng B có thay thế được A1 không?
Không được tự suy ra giấy phép ô tô hạng B đã bao gồm quyền điều khiển mô tô hai bánh. Hạng xe được phân loại riêng trong Điều 57 và dữ liệu giấy phép có thể hiển thị nhiều hạng nếu người lái đã được cấp hợp lệ. Nếu bạn vừa có B vừa có A1, phải kiểm tra cả hai hạng, không bỏ qua ngày hiệu lực hoặc điều kiện hạn chế. Việc biết lái ô tô không chứng minh khả năng điều khiển xe ga hoặc xe số khi phanh trên đường ướt. Với khách nước ngoài có giấy phép quốc tế, lại cần đối chiếu công ước, loại giấy phép và hạng mô tô phù hợp tại Việt Nam; không áp một quy tắc giống giấy phép trong nước.
Chọn xe thuê dựa trên bằng nào khi giấy phép đã đổi?
Trước khi giao xe, nên xem ngày cấp, hạng hiện tại, thông tin chuyển đổi và giới hạn còn áp dụng. Nếu giấy phép điện tử được tích hợp, chỉ sử dụng dữ liệu trên nền tảng được pháp luật công nhận, không dựa vào ảnh chỉnh sửa. Người lái cần đối chiếu thông số xe: dung tích xi-lanh hoặc công suất điện theo phân loại, không dùng giá thuê hoặc công suất truyền miệng làm căn cứ. Nếu không chắc giữa A1 mới, A1 cũ hay A đổi có hạn chế, đừng chọn mẫu vượt ngưỡng nhỏ hơn trong khi chưa được giải thích. Hãy liên hệ cơ quan cấp giấy phép hoặc cơ sở đào tạo, sát hạch có thẩm quyền để kiểm tra thông tin chính xác.
Bảng so sánh ngắn A1 và A
| Loại giấy phép | Mô tô xăng | Mô tô điện |
|---|---|---|
| A1 cấp mới từ 2025 | Đến 125 cm³ | Đến 11 kW |
| A cấp mới không hạn chế chuyển tiếp | Trên 125 cm³ và nhóm A1 | Trên 11 kW và nhóm A1 |
| A1 cũ chưa đổi/cấp lại | Từ 50 đến dưới 175 cm³ | Từ 4 đến dưới 14 kW |
| A đổi từ A1 cũ có hạn chế | Dưới 175 cm³ theo điều kiện | Dưới 14 kW theo điều kiện |
Bảng tập trung vào nhóm mô tô hai bánh. Phải kiểm tra đúng tình trạng giấy phép và văn bản có hiệu lực, không dùng bảng như giấy xác nhận quyền lái của một cá nhân.
Checklist pháp lý khi thuê xe
- Xác định giấy phép được cấp trước hay sau 1/1/2025.
- Kiểm tra hạng A, A1 hoặc điều kiện hạn chế.
- Đối chiếu xe xăng theo dung tích chính xác.
- Đối chiếu mô tô điện theo công suất hợp lệ.
- Đừng dùng tên thương mại để đoán phân khối.
- Kiểm tra giấy đăng ký, bảo hiểm và biển số.
- Đảm bảo tuổi, sức khỏe và kỹ năng phù hợp.
- Thử phanh, lốp và thao tác trước khi đi.
- Chỉ nhận xe khi không còn nghi ngờ về quyền lái.
- Giữ hợp đồng và nguồn tra cứu quy định.
Câu hỏi thường gặp
A1 cấp năm 2026 được lái xe 160cc không?
Không, vì A1 mới giới hạn mô tô xăng đến 125cm³; cần giấy phép phù hợp khác.
A1 cũ cấp 2023 được lái 150cc?
Nếu giấy phép còn hiệu lực, chưa đổi/cấp lại theo hệ thống mới và thuộc diện Điều 89 thì có phạm vi dưới 175cm³.
Hạng A đổi từ A1 cũ có được lái 300cc?
Không tự động; giấy phép đổi có điều kiện hạn chế cần đối chiếu.
A1 mới có được lái mô tô điện 11kW?
Có theo phạm vi Điều 57 nếu đúng mô tô điện hai bánh và đáp ứng điều kiện khác.
Đọc bài liên quan
- Bằng A1 hiện nay được lái những xe nào?
- Xe máy 50cc có cần giấy phép lái xe?
- Người dưới 18 tuổi được thuê và lái xe?
Nguồn pháp lý
Bài viết cung cấp thông tin pháp luật chung, không thay thế xác minh GPLX của người lái.
Bình luận (1)