Thủ tục & pháp luật

Khách có bằng lái quốc tế được lái xe máy tại Việt Nam không?

Khách du lịch có IDP được lái xe máy tại Việt Nam không? Điều kiện Công ước Viên 1968, bằng quốc gia đúng hạng mô tô, thời hạn và giấy tờ khi thuê.

Có bằng lái quốc tế có được lái xe máy tại Việt Nam?

Có thể, nếu giấy phép quốc tế là IDP theo Công ước Viên 1968 được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tham gia công ước cấp, còn hiệu lực, và người lái mang kèm giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực, đúng hạng mô tô muốn điều khiển. Đây là một trong các cơ chế công nhận giấy phép tại Điều 56 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Không phải mọi loại giấy quảng cáo “international driving license”, thẻ dịch thuật hoặc tài liệu bán trực tuyến đều là IDP được công nhận. Khách nước ngoài phải kiểm tra giấy tờ thực của mình, nước cấp, công ước và phân hạng xe trước khi thuê Wave, Vision, Air Blade hoặc xe máy điện, chứ không thể chỉ nói có bằng quốc tế rồi nhận xe.

IDP theo Công ước Viên 1968 là gì?

IDP là viết tắt của International Driving Permit, một giấy phép quốc tế theo mẫu thống nhất của Công ước năm 1968, do cơ quan có thẩm quyền cấp dựa trên giấy phép quốc gia. Điều 56 của luật Việt Nam mô tả giấy phép này có thời hạn không quá ba năm kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn giấy phép quốc gia. Nó không phải chứng chỉ hoàn thành một khóa học online hoặc giấy thông hành cho phép lái tất cả phương tiện. Nhiều nơi bán dịch vụ dịch thuật bằng lái rồi đặt tên tương tự khiến khách dễ nhầm. Để xác minh, cần kiểm tra nơi cấp, mẫu IDP, hạng mô tô, ngày hiệu lực và giấy phép gốc. Nếu không chắc, hỏi cơ quan cấp giấy phép hoặc nguồn pháp luật chính thức trước khi điều khiển xe.

Tại sao phải mang cả IDP và giấy phép lái xe quốc gia?

Điểm b khoản 8 Điều 56 quy định người có IDP do quốc gia thành viên Công ước Viên cấp khi lái xe tại Việt Nam phải mang cả IDP và giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực, phù hợp với loại xe. IDP không tự thay thế bằng gốc. Một quyển IDP có phân hạng mô tô nhưng giấy phép quốc gia đã hết hạn hoặc không có hạng mô tô thích hợp không làm người lái đủ điều kiện. Tương tự, giấy phép quốc gia có hạng ô tô nhưng IDP được quảng cáo “dùng cho xe máy” không tự tạo ra quyền lái mô tô. Người thuê nên giữ giấy tờ theo hình thức được pháp luật cho phép xuất trình, không chỉ đưa ảnh từ điện thoại khi cửa hàng kiểm tra.

Bằng lái ô tô quốc tế có thuê được xe 125cc?

Không thể suy ra quyền lái mô tô từ việc được lái ô tô. Phân hạng của IDP và giấy phép quốc gia phải phù hợp loại phương tiện, dung tích hoặc công suất theo cơ chế công nhận. Khách có bằng ô tô hạng B ở nước họ cần kiểm tra liệu có hạng mô tô tương ứng được ghi hợp lệ hay không; không dựa vào việc từng lái xe ga tại quê nhà. Một số quốc gia có quy định nội địa cho phép người có bằng ô tô lái xe hai bánh nhỏ trong điều kiện nhất định, nhưng không thể mặc định chính sách đó được Việt Nam công nhận khi khách dùng IDP. Nếu không có quyền điều khiển mô tô hợp lệ, nên sử dụng xe buýt, taxi, thuê xe có tài xế hoặc phương tiện phù hợp khác.

Giấy phép quốc tế theo Công ước 1949 có được công nhận?

Khách thường gặp hai loại giấy quốc tế dựa trên Công ước Geneva 1949 và Công ước Viên 1968. Quy định sử dụng IDP nêu ở Điều 56 và Thông tư 12/2025/TT-BCA tập trung vào công ước năm 1968. Không nên mặc định giấy chỉ phát hành theo mẫu 1949 là đủ điều kiện dùng ở Việt Nam. Có thể còn cơ chế công nhận theo điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế riêng, nên trường hợp đặc biệt phải đối chiếu quốc gia cấp và văn bản áp dụng, không chỉ nhìn năm công ước trên bìa. Nếu chỉ có giấy theo 1949, khách nên yêu cầu xác nhận chính thức trước khi thuê mô tô, thay vì tin tuyên bố của website bán giấy dịch thuật hoặc lời bảo đảm miệng không có căn cứ.

IDP do Việt Nam cấp có dùng trong Việt Nam không?

Điều 29 Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định IDP do Việt Nam cấp theo Công ước 1968 không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của giấy do Việt Nam cấp là hỗ trợ lái xe ở quốc gia công nhận tương ứng, không phải thay thế giấy phép quốc gia khi đang lái tại Việt Nam. Nếu một người mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú có giấy phép Việt Nam và IDP Việt Nam, cần sử dụng giấy phép quốc gia hợp lệ theo quy định khi điều khiển phương tiện trong nước. Không thể cầm IDP Việt Nam trong khi bằng quốc gia đã bị thu hồi rồi cho rằng vẫn được lái xe. Điều này khác với cơ chế người nước ngoài sử dụng IDP hợp lệ do quốc gia thành viên cấp.

Xe 50cc có cần bằng lái quốc tế không?

Nếu xe thật sự thuộc nhóm xe gắn máy theo Điều 34, với vận tốc thiết kế không quá 50 km/h và động cơ nhiệt không quá 50 cm³ hoặc động cơ điện không quá 4 kW, người đủ 16 tuổi trở lên có thể điều khiển theo điều kiện tuổi, sức khỏe, kỹ năng mà không phải có GPLX mô tô A1. Nhưng không nên kết luận mọi xe có tên 50cc đều đủ tiêu chí, nhất là xe đã thay động cơ hoặc xe điện công suất cao. Khách vẫn phải tuân thủ quy tắc giao thông, có giấy đăng ký và bảo hiểm bắt buộc phù hợp. Việc được điều khiển xe gắn máy không tự động chứng minh khách đủ điều kiện tự ký hợp đồng thuê nếu chưa thành niên. Cần phân biệt loại xe và điều kiện giao kết.

Xe 110–125cc hoặc 150–160cc thì sao?

Đối với mô tô trên 50 cm³, cần phân hạng giấy phép hợp lệ tương ứng với chiếc xe đang thuê. Với công dân có GPLX Việt Nam, A1 mới từ 2025 có phạm vi đến 125 cm³ hoặc 11 kW đối với mô tô điện; hạng A mới có phạm vi rộng hơn, đồng thời có các điều khoản chuyển tiếp với GPLX cũ. Với khách dùng IDP nước ngoài, phải đối chiếu hạng mô tô ghi trên IDP và GPLX quốc gia cùng cơ chế công nhận; không tự gán hạng A1 của Việt Nam cho tên hạng nước ngoài nếu hệ thống phân loại khác. Cửa hàng cần xác minh đúng mẫu xe, dung tích, công suất và giấy phép khách thực sự có, không giao xe chỉ vì thấy một quyển tài liệu có tiếng Anh.

Khách từ quốc gia nào được dùng giấy phép?

Căn cứ quan trọng là quốc gia cấp có tham gia Công ước Viên năm 1968 và có IDP được cấp đúng mẫu, hoặc giấy phép phù hợp được công nhận qua điều ước, thỏa thuận quốc tế khác của Việt Nam. Không nên đưa một danh sách quốc gia cố định từ bài viết cũ rồi khẳng định vẫn đúng vào năm 2026, vì tình trạng điều ước và cơ chế thực thi có thể cần đối chiếu. Người thuê có thể kiểm tra với cơ quan cấp IDP tại nước mình, cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan quản lý giao thông Việt Nam khi có nghi ngờ. Một hộ chiếu do quốc gia thành viên cấp không tự thay thế điều kiện có giấy phép đúng hạng, còn hiệu lực hoặc việc khách đã được học lái xe tại quốc gia đó.

Thuê xe có cần xuất trình hộ chiếu, hợp đồng và bảo hiểm?

Đơn vị cho thuê có thể yêu cầu giấy tờ xác minh danh tính và khả năng điều khiển phù hợp với hợp đồng, nhưng việc lưu giữ hoặc xử lý dữ liệu cá nhân phải theo quy định. Khách cần kiểm tra xe có đăng ký, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực và tình trạng kỹ thuật đủ an toàn. Hãy hỏi bản giấy hoặc phương thức xuất trình dữ liệu hợp lệ nếu cơ quan chức năng kiểm tra. Không tự đưa hộ chiếu hoặc thẻ cư trú gốc làm vật bảo đảm không phù hợp pháp luật. Hợp đồng nên ghi rõ thời hạn, tiền thuê, tiền cọc, phạm vi đi tỉnh, quãng đường nếu giới hạn và xử lý sự cố, nhất là khi khách muốn đi Hạ Long, Tam Đảo hoặc Mộc Châu.

Người thuê và chủ cửa hàng cần kiểm tra thế nào?

Người thuê nên chuẩn bị IDP và giấy phép quốc gia, đối chiếu họ tên, số giấy phép, ngày hiệu lực và hạng mô tô. Chủ xe kiểm tra mẫu xe muốn giao, dung tích hoặc công suất và điều kiện lái, không chỉ tên thương mại. Nếu giấy phép chỉ có ảnh chụp hoặc người nhận xe là người khác với người trực tiếp lái, phải giải thích và xác minh đúng quyền sử dụng. Cả hai bên có thể dùng văn bản pháp luật chính thức hoặc hỏi cơ quan có thẩm quyền khi trường hợp không rõ. Khi giấy tờ không đủ, phương án đúng là từ chối giao xe mô tô yêu cầu giấy phép hoặc chọn phương tiện khác, không hợp thức hóa bằng một tin nhắn ‘cửa hàng đồng ý’.

Nếu gặp tai nạn khi giấy phép không phù hợp thì sao?

Người điều khiển phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, dù có IDP của quốc gia thành viên. Nếu xảy ra va chạm, cần ưu tiên cứu người, bảo vệ hiện trường theo yêu cầu và liên hệ cơ quan có thẩm quyền, chủ xe, đơn vị bảo hiểm khi cần. Tình trạng giấy phép có thể ảnh hưởng xử lý vi phạm và quyền lợi bảo hiểm theo pháp luật, hợp đồng cụ thể; không thể kết luận mọi trường hợp bảo hiểm sẽ tự động từ chối toàn bộ chỉ vì có một sai sót giấy tờ. Không dùng việc chủ cửa hàng đã nhận tiền làm căn cứ rằng quyền lái hợp pháp chắc chắn được xác lập. Người thuê cần tự kiểm tra phân hạng trước khi tham gia giao thông và chủ xe cần xác minh trước khi bàn giao.

Checklist dành cho khách du lịch quốc tế

  1. Kiểm tra quốc gia cấp và Công ước Viên 1968.
  2. Xác nhận IDP do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  3. Mang giấy phép quốc gia còn hiệu lực kèm IDP.
  4. Đối chiếu hạng mô tô, không chỉ hạng ô tô.
  5. Xem dung tích/công suất xe thực tế.
  6. Kiểm tra điều kiện tuổi và khả năng lái an toàn.
  7. Xác nhận giấy đăng ký, bảo hiểm bắt buộc.
  8. Đọc hợp đồng, phạm vi đi tỉnh, cọc và phí.
  9. Kiểm tra phanh, lốp, đèn, mũ.
  10. Nếu không chắc giấy phép được công nhận, xác minh trước khi chạy.

Câu hỏi thường gặp

Có IDP nhưng không mang giấy phép quốc gia có được lái?

Không đáp ứng điều kiện nêu tại điểm b khoản 8 Điều 56 với IDP theo Công ước Viên.

Giấy phép lái xe quốc tế 1949 có tự động hợp lệ tại Việt Nam?

Không nên mặc định; phải kiểm tra cơ chế công nhận áp dụng và điều ước liên quan.

Bằng ô tô quốc tế có thuê xe ga 125cc được không?

Không tự động; phải có hạng mô tô phù hợp trong giấy phép được công nhận.

IDP do Việt Nam cấp có dùng để lái xe trong Việt Nam không?

Không; theo Điều 29 Thông tư 12/2025/TT-BCA, IDP Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Bài liên quan

Nguồn quy định

Trường hợp giấy phép nước ngoài phải đối chiếu nguồn chính thức, quốc gia cấp và hạng mô tô cụ thể; bài không thay thế tư vấn pháp lý cá nhân.

Đọc tiếp

Bình luận (1)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *