Thủ tục & pháp luật

Bằng lái cũ còn giá trị khi thuê xe máy năm 2026 không?

Bằng lái A1, A2 cũ trước 2025 còn giá trị năm 2026? Điều 89 về chuyển tiếp, kiểm tra giấy phép, đổi/cấp lại và thuê xe máy.

Bằng lái cũ còn dùng để thuê xe máy năm 2026?

Có thể tiếp tục sử dụng nếu giấy phép cũ còn hiệu lực và thuộc trường hợp được pháp luật bảo lưu; không có quy định chung buộc mọi người đổi bằng A1, A2 cũ chỉ vì sang năm 2026. Khoản 1 Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 nêu giấy phép cấp trước ngày 1/1/2025 được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Tuy nhiên, quyền lái loại xe nào phải xem hạng bằng, thời điểm cấp, tình trạng đã đổi/cấp lại và những điều kiện hạn chế. Đối với xe thuê, bên cho thuê nên kiểm tra giấy tờ và xe cụ thể, không được suy ra cứ tấm thẻ nhựa còn nguyên thì có quyền lái mọi mô tô. Người thuê cần đọc quy định chuyển tiếp, không chỉ dựa vào thông tin một cửa hàng.

Điều 89 bảo lưu giấy phép cấp trước 2025 như thế nào?

Luật có hiệu lực từ 1/1/2025 đưa ra các hạng bằng mới, nhưng khoản 1 Điều 89 bảo lưu giấy phép cũ theo thời hạn ghi trên đó. Khoản 2 quy định phạm vi điều khiển của các hạng cũ khi chưa thực hiện đổi, cấp lại theo luật mới. Vì vậy không phải tất cả bằng cũ tự động trở thành bằng mới với phạm vi thu hẹp. Người giữ bằng A1 trước 2025 có thể có quyền điều khiển một số xe 150–160cc phù hợp theo chuyển tiếp, khác A1 cấp mới đến 125cc. Với các hạng khác như A2, A3, cần đọc chính phần quy định tương ứng, không lấy điều khoản A1 làm phạm vi sử dụng chung.

A1 cũ và A1 mới khác ở ngưỡng nào?

Hạng A1 mới theo Điều 57 áp dụng cho mô tô hai bánh dung tích đến 125 cm³ hoặc mô tô điện công suất đến 11 kW. A1 cũ cấp trước 2025, chưa đổi/cấp lại, tiếp tục được lái mô tô hai bánh từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³ hoặc điện từ 4 kW đến dưới 14 kW theo Điều 89. Đây là sự khác biệt quan trọng với người thuê Air Blade 160 hoặc mẫu 150cc. Tuy nhiên, không nên coi toàn bộ xe có tên 160 đều có dung tích bằng đúng số trên tem; cần xem thông số đăng ký. Người dùng cũng không được tự chuyển quyền A1 cũ của người khác sang mình bằng cách cầm hộ chiếc thẻ đó.

A2 cũ còn sử dụng được không?

Theo điểm b khoản 2 Điều 89, A2 đã cấp trước 2025 nếu chưa đổi/cấp lại tiếp tục điều khiển mô tô hai bánh dung tích từ 175 cm³ trở lên hoặc động cơ điện từ 14 kW trở lên, và nhóm thuộc A1 cũ quy định tại điểm a. Đây là phạm vi theo điều khoản chuyển tiếp, không phải lời khuyên rằng người mới lái nên chọn mô tô phân khối lớn. Bên cho thuê phải xét đúng giấy phép còn hiệu lực, loại xe và khả năng điều khiển thực tế. Nếu giấy phép đã bị thu hồi, có quyết định xử lý hoặc thông tin không hợp lệ, việc thẻ còn trong ví không tự làm giấy phép có quyền sử dụng. Cần kiểm tra tình trạng pháp lý của giấy chứ không chỉ năm cấp.

Đổi bằng A1 cũ sang dạng mới có mất quyền lái 150cc?

Điểm a khoản 3 Điều 89 đặt ra cơ chế đổi hoặc cấp lại A1 cũ sang hạng A có điều kiện hạn chế, cho phép điều khiển mô tô hai bánh dung tích dưới 175 cm³ hoặc mô tô điện công suất dưới 14 kW. Vì vậy không thể khẳng định người đổi A1 cũ phải lập tức mất quyền lái xe 150cc; nhưng cũng không thể dựa vào chữ “hạng A” trên thẻ mới rồi kết luận được chạy mọi mô tô 300cc. Phải kiểm tra điều kiện hạn chế hiển thị trong dữ liệu hoặc giấy phép đã đổi. Khi đang có sự không nhất quán, nên xác minh với cơ quan quản lý cấp giấy phép trước khi nhận xe thuê có dung tích sát ngưỡng.

Giấy phép cũ có thời hạn và loại không thời hạn

Không nên mặc định mọi giấy phép lái xe cũ đều vô thời hạn, vì thời hạn và điều kiện phụ thuộc hạng, thông tin trên giấy và văn bản áp dụng. Với A1, A2 cũ, cần đọc dữ liệu thật và quy định chuyển tiếp; với một số hạng ô tô, có hạn sử dụng riêng ghi trên giấy phép. Nếu giấy hết hạn, bị thu hồi hoặc không còn giá trị theo quy định, người thuê không được tiếp tục lái mô tô yêu cầu giấy phép chỉ vì đã từng sở hữu giấy hợp lệ. Người làm mất bằng hoặc có bằng bị hư hỏng cần thực hiện thủ tục cấp lại theo hướng dẫn cơ quan có thẩm quyền. Ảnh chụp một bằng cũ không tự chứng minh giấy vẫn còn giá trị ở thời điểm kiểm tra.

Bằng giấy cũ có bắt buộc đổi sang thẻ PET?

Không thể đưa ra yêu cầu đổi bắt buộc cho mọi trường hợp chỉ vì hình thức giấy cũ không giống thẻ mới. Khoản 1 Điều 89 về sử dụng tiếp giấy phép cấp trước 2025 phải được đọc cùng quy định liên quan đến tình trạng, thời hạn và cấp đổi. Người thuê nên kiểm tra thông tin của giấy có rõ họ tên, ảnh, hạng và dữ liệu nhận dạng cần thiết, không dùng giấy bị tẩy xóa hoặc giả. Nếu giấy bị hỏng khiến không đọc được, cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để hỏi cấp lại, thay vì tự bọc nhựa, chỉnh sửa hoặc chụp bản mới. Đối với giấy phép nước ngoài, áp dụng hệ thống điều kiện khác, không thể gọi chung là “bằng cũ” để được bảo lưu như giấy phép Việt Nam.

Giấy phép điện tử trên VNeID có thể xuất trình ra sao?

Dữ liệu giấy phép được tích hợp trên hệ thống điện tử do cơ quan có thẩm quyền cho phép có thể được dùng trong phạm vi pháp luật quy định. Nhưng cần phân biệt dữ liệu xác thực với ảnh chụp màn hình, file chỉnh sửa hay số giấy phép gửi qua ứng dụng nhắn tin. Người thuê nên chủ động kiểm tra tình trạng đồng bộ, cách xác minh và yêu cầu của bên cho thuê trước khi đến nhận xe. Nếu ứng dụng chưa hiển thị giấy phép, không nên tự suy ra bằng đã mất hiệu lực; có thể có vấn đề cập nhật cần xác minh. Cũng không dùng bản chụp của người thân để nhận xe rồi tự lái. Người trực tiếp điều khiển phải có giấy phép phù hợp mang tên mình và còn giá trị.

Người có bằng A1 cũ nên thuê xe 110, 125 hay 160cc?

Phạm vi giấy phép và kỹ năng là hai yếu tố riêng. Nếu A1 cũ thuộc diện chuyển tiếp dưới 175cc, người lái có thể được phép điều khiển một số mô tô 150–160cc đúng loại, nhưng không bắt buộc phải chọn loại đó. Người quen xe 110cc có thể tiếp tục thuê xe số hoặc tay ga nhỏ để tiện đi lại, kiểm soát chi phí, trọng lượng và phanh. Một xe phân khối cao hơn có thể nặng và phản hồi tay ga mạnh, chưa chắc hợp người mới chạy trong Phố Cổ. Khi thuê, đối chiếu giấy phép, thông số chính xác, tình trạng xe, số chỗ, phạm vi đường đi và hợp đồng. Không tăng dung tích chỉ vì muốn tận dụng hết quyền lái ghi trên bằng cũ.

Nếu bằng bị mất hoặc sai thông tin phải xử lý sao?

Nếu không tìm thấy giấy phép, người dùng cần tra dữ liệu hợp lệ hoặc liên hệ cơ quan có thẩm quyền về thủ tục cấp lại, không mua giấy “làm nhanh” không rõ nguồn gốc. Trường hợp họ tên, ngày sinh hoặc số giấy phép không trùng dữ liệu, cần kiểm tra nguyên nhân với cơ quan quản lý; không tự sửa chữ trên thẻ hay nhờ dịch vụ không chính thức. Bên cho thuê có thể cần xác minh giấy phép trước khi giao xe. Việc vừa mất thẻ và chỉ có ảnh chụp cũ là tình huống cần hướng dẫn riêng theo quy định xuất trình, không nên khẳng định ảnh luôn được chấp nhận. Đừng điều khiển mô tô yêu cầu GPLX khi chưa xác minh được quyền lái hợp pháp.

Những hiểu nhầm phổ biến về bằng cũ năm 2026

Hiểu nhầm thứ nhất: từ 2025 mọi bằng A1 cũ bị hủy; Điều 89 cho phép tiếp tục sử dụng theo điều kiện. Thứ hai: A1 cũ phải áp dụng ngưỡng 125cc như A1 mới; điều khoản chuyển tiếp quy định khác. Thứ ba: đổi A1 cũ sang A thì có thể lái mô tô bất kỳ; thực tế có điều kiện hạn chế. Thứ tư: có bằng ô tô B thì tự được lái mô tô; phải xem hạng mô tô được cấp. Thứ năm: bằng cũ có ảnh rõ thì chắc còn hợp lệ; cần kiểm tra tình trạng, thời hạn và thông tin thật. Khi thuê xe, các kết luận cần dựa vào văn bản pháp luật và giấy phép của chính người lái.

Checklist kiểm tra GPLX cũ trước khi thuê

  1. Xác định giấy được cấp trước hay sau 1/1/2025.
  2. Đọc hạng A1, A2 hoặc hạng khác đang có.
  3. Kiểm tra thời hạn, tình trạng bị thu hồi, cấp lại.
  4. Nếu đã đổi, đọc điều kiện hạn chế.
  5. Đối chiếu xe thuê theo dung tích thực.
  6. Đối chiếu mô tô điện theo công suất.
  7. Không sử dụng ảnh, giấy tờ của người khác.
  8. Kiểm tra giấy đăng ký và bảo hiểm xe.
  9. Thử phanh, lốp và thao tác điều khiển.
  10. Chưa chắc quyền lái thì xác minh trước khi nhận.

Câu hỏi thường gặp

A1 cấp năm 2019 còn dùng trong năm 2026?

Có thể nếu giấy còn giá trị và không có tình trạng pháp lý làm mất quyền sử dụng; Điều 89 có quy định bảo lưu.

A1 cũ chưa đổi có lái xe 150cc được không?

Trong phạm vi chuyển tiếp từ 50 đến dưới 175cm³ nếu đáp ứng đúng điều kiện giấy phép.

Đổi bằng A1 cũ có tự thành A không hạn chế?

Không; Điều 89 quy định cơ chế hạng A với điều kiện hạn chế đối với A1 cũ.

Ảnh chụp GPLX giấy cũ có thể thay giấy khi thuê?

Không mặc định; cần kiểm tra phương thức xuất trình điện tử hợp lệ và yêu cầu xác minh của bên cho thuê.

Bài liên quan

Nguồn đối chiếu

Thông tin giấy phép cá nhân cần xác minh tình trạng pháp lý và văn bản hiện hành.

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *