GPLX cũ & chuyển đổi

Bằng A2 còn dùng được không? Tương đương hạng mới nào

Bằng A2 cấp trước 01/01/2025 là giấy phép không thời hạn và vẫn được sử dụng để lái mô tô hai bánh từ 175 cm³ trở lên cùng các xe của hạng A1 cũ. Khi đổi hoặc cấp lại, bằng A2 được chuyển sang hạng A mới, không giới hạn phân khối.

Bằng A2 là giấy phép mô tô phân khối lớn theo hệ thống cũ. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) không còn cấp mới hạng này mà thay bằng hạng A. Người đang giữ giấy phép thường lo hai điều: còn hiệu lực không, và có phải đổi gấp không. Câu trả lời ngắn: giấy phép vẫn dùng được, không có thời hạn, và chỉ chuyển sang hạng A khi bạn làm thủ tục đổi hoặc cấp lại.

Tóm tắt nhanh

Câu hỏi Trả lời Căn cứ
Lái được xe gì? Mô tô hai bánh từ 175 cm³ trở lên và xe của hạng A1 cũ Khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008
Có thời hạn không? Không thời hạn Khoản 2 Điều 59 Luật GTĐB 2008; Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
Tương đương hạng mới Hạng A, không ghi giới hạn Khoản 3 Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
Có bắt buộc đổi? Không Điều 89

Bằng A2 cũ cho phép lái xe gì?

Khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 xếp hạng này vào nhóm giấy phép không thời hạn: hạng A2 “cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên”, đồng thời được lái các loại xe của hạng A1 cũ. Hạng A1 cũ bao gồm mô tô hai bánh từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³.

Như vậy, người có A2 được lái gần như mọi mô tô hai bánh: từ xe số, tay ga phổ thông đến mô tô phân khối lớn. Giấy phép này không bao gồm mô tô ba bánh, loại xe trước đây thuộc hạng A3 và nay thuộc hạng B1.

Bằng A2 còn hiệu lực không?

Còn. Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Vì A2 là loại không thời hạn, giấy phép tiếp tục có giá trị mà không phải đổi định kỳ.

Dù không thời hạn, mọi giấy phép lái xe từ năm 2025 đều chịu cơ chế điểm: mỗi giấy phép có 12 điểm theo Điều 58 Luật TTATGTĐB 2024; bị trừ hết điểm thì không được lái loại xe ghi trên giấy phép cho tới khi được phục hồi điểm.

Tương đương hạng mới nào?

Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng A2 khi đổi được chuyển sang hạng A. Hạng A mới cấp cho người lái mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cm³ hoặc công suất động cơ điện trên 11 kW, cùng các xe của hạng A1 mới, và không có giới hạn trên.

Giấy phép Phạm vi mô tô hai bánh Khi đổi
A1 cũ Từ 50 cm³ đến dưới 175 cm³ Hạng A, ghi giới hạn dưới 175 cm³ hoặc dưới 14 kW
A2 cũ Từ 175 cm³ trở lên và xe A1 cũ Hạng A, không giới hạn
A mới Trên 125 cm³ hoặc trên 11 kW, cùng xe A1 mới Giữ nguyên

Điểm đáng chú ý: người có A2 đổi sang hạng A không bị ghi giới hạn, khác với người có A1 cũ. Vì vậy họ giữ trọn quyền lái mô tô phân khối lớn sau khi đổi. Chi tiết hạng mới xem tại bằng lái xe hạng A.

Khi nào cần đổi bằng A2?

Không có quy định buộc đổi trong một thời hạn nhất định. Bạn chỉ cần làm thủ tục khi:

  • Giấy phép bị mất, bị hỏng, mờ thông tin không còn đọc được.
  • Thông tin cá nhân trên giấy phép thay đổi.
  • Bạn muốn chuyển sang mẫu giấy phép mới để đồng bộ dữ liệu.

Khi đổi hoặc cấp lại, giấy phép mới sẽ ghi hạng A theo bảng chuyển đổi. Nếu giấy phép của bạn là mẫu giấy bìa cũ, việc chuyển sang mẫu mới cũng giúp tích hợp vào tài khoản định danh điện tử; khoản 3 Điều 56 cho phép xuất trình giấy phép đã tích hợp qua tài khoản đó.

Thủ tục đổi sang hạng A

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), người dân có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID (cần tài khoản định danh điện tử mức độ 2), hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận. Thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày.

Danh mục giấy tờ cụ thể được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn danh mục nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.

Chưa có A2, muốn lái mô tô phân khối lớn thì học gì?

Từ 01/01/2025 không còn cấp mới hạng A2. Người chưa có giấy phép mô tô phân khối lớn cần học và sát hạch hạng A: đủ 18 tuổi, có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn và học theo chương trình đào tạo lần đầu. Người đang có A1 cũ muốn lái mô tô từ 175 cm³ trở lên cũng cần học hạng A, vì đổi A1 cũ chỉ cho hạng A có ghi giới hạn dưới 175 cm³.

Về đề thi lý thuyết hạng A: đến hết 28/02/2027, đề gồm 25 câu, làm trong 19 phút, phải đúng từ 23/25 câu và không sai câu điểm liệt; từ 01/3/2027, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, đề gồm 40 câu, làm trong 27 phút, đạt khi đúng từ 36/40 câu. Thí sinh thi tuần tự lý thuyết, bài thực hành 1 rồi bài thực hành 2. Tài liệu ôn tập có trong chuyên mục thi lý thuyết lái xe.

Câu hỏi thường gặp

Bằng A2 có bị hết hạn không?

Không. Đây là giấy phép không thời hạn và tiếp tục có giá trị theo Điều 89.

Có bắt buộc đổi sang hạng A không?

Không bắt buộc. Bạn chỉ đổi khi cần đổi, cấp lại; khi đó giấy phép mới ghi hạng A.

Mất giấy phép A2 thì được cấp lại hạng gì?

Khi cấp lại theo hệ thống mới, giấy phép được chuyển sang hạng A theo bảng chuyển đổi tại khoản 3 Điều 89.

Có A2 thì lái được xe ba bánh không?

Không. Mô tô ba bánh trước đây thuộc hạng A3; theo hệ thống mới thuộc bằng lái xe hạng B1.

Nguồn và ngày kiểm tra

Đối chiếu ngày 30/10/2026:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 2 Điều 59 (hạng A1, A2, A3 không thời hạn) — tra cứu văn bản.
  • Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: Điều 56, Điều 57, Điều 58, Điều 89.
  • Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026) — tóm tắt thời gian và cách nộp hồ sơ đổi.
  • Công văn 2262/CSGT-P5 của Cục Cảnh sát giao thông về bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết đang áp dụng.

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (2)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *