Nhiều người chọn đạp xe về sau bữa nhậu vì nghĩ xe đạp không bị kiểm tra nồng độ cồn. Bài này trả lời câu hỏi lỗi vi phạm nồng độ cồn xe đạp phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, áp dụng chung cho xe đạp, xe đạp điện và xe thô sơ khác, kèm việc tạm giữ xe và so sánh với mức phạt xe máy.
Ba mức phạt nồng độ cồn với xe đạp, xe đạp điện
| Mức nồng độ cồn | Mức phạt | Căn cứ (Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP) |
|---|---|---|
| Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở | 100.000–200.000 đồng | Điểm p khoản 1 |
| Vượt quá 50 đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 đến 0,4 mg/1 lít khí thở | 300.000–400.000 đồng | Điểm d khoản 3 |
| Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở | 400.000–600.000 đồng | Điểm b khoản 4 |
| Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ | 400.000–600.000 đồng | Điểm c khoản 4 |
Người đi xe đạp không cần giấy phép lái xe nên không có trừ điểm hay tước bằng. Không có ngưỡng “cho phép”: mức thấp nhất tính từ khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Phép tính của bài: từ chối thổi nồng độ cồn bị phạt bằng mức cao nhất, nên không giúp giảm hậu quả.
Có bị tạm giữ xe đạp không?
Điểm d khoản 1 Điều 48 Nghị định 168/2024/NĐ-CP cho phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt đối với các hành vi tại “điểm p khoản 1; điểm d khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện) khoản 4; khoản 5 Điều 9”. Theo cách đọc của bài, cả ba mức nồng độ cồn và hành vi không chấp hành kiểm tra đều nằm trong danh sách có thể bị tạm giữ xe; cụm trong ngoặc đứng ngay sau điểm d (lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp máy).
Theo cách đọc của bài, mức phạt nồng độ cồn chỉ áp dụng cho người điều khiển xe; Điều 12 về người được chở không có điểm phạt nồng độ cồn, nên người ngồi sau đã uống rượu bia không bị phạt vì lý do này. Khoản 1 Điều 31 Luật chỉ cho phép xe đạp, xe đạp máy chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 07 tuổi thì được chở tối đa hai người; chở quá số người bị phạt 100.000–200.000 đồng theo điểm o khoản 1 Điều 9.
Luật cấm cả người đi xe đạp có nồng độ cồn
Khoản 2 Điều 9 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Phương tiện giao thông đường bộ gồm cả xe thô sơ theo Điều 34, trong đó xe đạp máy (gồm xe đạp điện) là xe đạp có trợ lực từ động cơ, nguồn động lực bị ngắt khi dừng đạp hoặc khi xe đạt 25 km/h. Khoản 4 Điều 9 cấm không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.
So sánh với mức phạt xe máy
| Mức cồn | Xe đạp, xe đạp điện | Xe mô tô, xe gắn máy |
|---|---|---|
| Chưa vượt 50 mg/100 ml máu | 100.000–200.000 đồng | 2.000.000–3.000.000 đồng, trừ 4 điểm |
| Vượt 50 đến 80 mg/100 ml máu | 300.000–400.000 đồng | 6.000.000–8.000.000 đồng, trừ 10 điểm |
| Vượt 80 mg/100 ml máu | 400.000–600.000 đồng | 8.000.000–10.000.000 đồng, tước bằng 22–24 tháng |
| Không chấp hành kiểm tra | 400.000–600.000 đồng | 8.000.000–10.000.000 đồng, tước bằng 22–24 tháng |
Cột xe máy theo điểm a khoản 6, điểm b khoản 8, điểm d và điểm đ khoản 9 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Xe máy điện không có bàn đạp trợ lực thuộc nhóm xe cơ giới và bị phạt theo cột xe máy. Phân tích chi tiết có trong các bài lỗi vi phạm nồng độ cồn xe máy và lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; cách phân biệt xe đạp điện với xe máy điện có trong bài đăng ký xe máy điện, xe đạp điện.
Dắt bộ xe đạp sau khi uống rượu bia
Điều 10 Nghị định 168/2024/NĐ-CP về người đi bộ không có điểm phạt nồng độ cồn. Theo cách đọc của bài, người xuống xe, dắt bộ trên vỉa hè không còn “điều khiển phương tiện”, nhưng vẫn phải theo quy tắc của người đi bộ tại Điều 30 Luật. Khuyến nghị của bài: đã uống rượu bia thì gửi xe lại, đi taxi hoặc nhờ người không uống đưa về; rượu bia làm chậm phản xạ và giảm khả năng giữ thăng bằng, điều rất nguy hiểm với xe hai bánh không có động cơ hỗ trợ.
Nếu đã gây va chạm
Người đi xe đạp gây tai nạn mà không dừng ngay phương tiện, không giữ nguyên hiện trường, không trợ giúp người bị nạn, không ở lại hiện trường hoặc không trình báo bị phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm a khoản 4 Điều 9. Các lỗi khác của xe đạp tại giao lộ có trong bài lỗi vượt đèn đỏ xe đạp.
Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký; Điều 9 không bị Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi) và văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đối chiếu ngày 02/11/2026. Bài không phân tích độ tuổi chịu xử phạt của người chưa thành niên. Phần ghi “cách đọc của bài”, “phép tính của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.
Câu hỏi thường gặp về nồng độ cồn khi đi xe đạp
Đi xe đạp có bị kiểm tra nồng độ cồn không?
Có. Luật cấm điều khiển mọi phương tiện khi có nồng độ cồn, và Nghị định 168/2024/NĐ-CP phạt người đi xe đạp không chấp hành kiểm tra 400.000–600.000 đồng.
Xe đạp điện có nồng độ cồn bị phạt theo mức nào?
Theo Điều 9 như xe đạp: 100.000–200.000, 300.000–400.000 hoặc 400.000–600.000 đồng tùy mức cồn.
Uống một lon bia rồi đạp xe có bị phạt không?
Có nếu đo được nồng độ cồn; mức thấp nhất là 100.000–200.000 đồng theo điểm p khoản 1 Điều 9, không có ngưỡng cho phép.
Vi phạm nồng độ cồn khi đi xe đạp có bị trừ điểm không?
Không. Người đi xe đạp không cần giấy phép lái xe nên không bị trừ điểm hay tước bằng.
Xe đạp có bị giữ khi vi phạm nồng độ cồn không?
Có thể. Các điểm về nồng độ cồn của Điều 9 nằm trong danh sách tạm giữ phương tiện tại điểm d khoản 1 Điều 48 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.
Nguồn và ngày kiểm tra
Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.
- Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7, 9, 10, 48 (PDF có chữ ký).
- Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, đối chiếu để xác nhận Điều 9 không bị sửa đổi (toàn văn).
- Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 9, 30, 34 (PDF).
Bình luận