Mức phạt xe đạp, xe thô sơ & người đi bộ

Lỗi không đội mũ bảo hiểm xe đạp phạt bao nhiêu? Xe đạp thường và xe đạp điện

Quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp và xe đạp điện theo Điều 31 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, mức phạt người điều khiển và người chở người không đội mũ theo khoản 4 Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP và các trường hợp ngoại lệ.

Xe đạp thường và xe đạp điện trông giống nhau nhưng chịu quy định khác nhau về mũ bảo hiểm. Bài này trả lời câu hỏi lỗi không đội mũ bảo hiểm xe đạp phạt bao nhiêu theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 và Nghị định 168/2024/NĐ-CP: ai bắt buộc đội mũ, ai bị phạt khi người ngồi sau không đội và khi nào xe có thể bị tạm giữ.

Xe nào bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Khoản 3 Điều 31 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 quy định: người điều khiển, người được chở trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và cài quai đúng quy cách. Điểm b khoản 2 Điều 34 định nghĩa xe đạp máy gồm cả xe đạp điện: xe đạp có trợ lực từ động cơ, nguồn động lực bị ngắt khi người lái dừng đạp hoặc khi xe đạt tới 25 km/h.

Loại xe Bắt buộc đội mũ Căn cứ
Xe đạp thường (chỉ chạy bằng sức người) Không bắt buộc Luật không quy định
Xe đạp máy, xe đạp điện Bắt buộc với người điều khiển và người được chở Khoản 3 Điều 31 Luật
Xe mô tô, xe gắn máy (gồm xe máy điện) Bắt buộc với người lái và người được chở Khoản 2 Điều 33 Luật

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Hành vi Mức phạt Căn cứ (Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP)
Người điều khiển xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách 400.000–600.000 đồng Điểm d khoản 4
Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ hoặc không cài quai đúng quy cách 400.000–600.000 đồng (phạt người điều khiển) Điểm đ khoản 4

Điểm đ khoản 4 loại trừ ba trường hợp: chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi và áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Điều 12 về người được chở chỉ có điểm phạt mũ bảo hiểm với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; theo cách đọc của bài, người ngồi sau xe đạp điện không đội mũ không bị phạt riêng, trách nhiệm dồn về người điều khiển.

Khi nào xe đạp điện bị tạm giữ

Điểm d khoản 1 Điều 48 Nghị định 168/2024/NĐ-CP liệt kê điểm d khoản 4 Điều 9 kèm điều kiện “trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện”. Theo cách đọc của bài, khi học sinh dưới 16 tuổi tự điều khiển xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm, xe có thể bị tạm giữ trước khi ra quyết định xử phạt. Bài không phân tích việc xử phạt tiền đối với người chưa thành niên theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Mũ xe đạp thể thao có được tính không?

Nghị định dùng cụm “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, còn Luật yêu cầu mũ theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Theo cách đọc của bài, mũ xe đạp thể thao không thuộc loại “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” nên dùng cho xe đạp điện có rủi ro bị xem là không đội mũ đúng quy định. Cách nhận biết mũ đạt chuẩn có trong bài cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Xe đạp điện và xe máy điện: cùng khung phạt, khác căn cứ

Người đi xe máy điện không đội mũ bị phạt theo điểm h khoản 2 Điều 7 (400.000–600.000 đồng), cùng khung tiền với xe đạp điện nhưng thuộc điều khoản dành cho xe mô tô, xe gắn máy; người ngồi sau xe máy điện không đội mũ còn bị phạt riêng theo điểm b khoản 5 Điều 12. Chi tiết có trong bài lỗi không đội mũ bảo hiểm xe máy; cách phân biệt hai loại xe có trong bài đăng ký xe máy điện, xe đạp điện.

Phân biệt xe đạp điện với xe gắn máy chạy điện

Mức phạt mũ bảo hiểm phụ thuộc vào việc chiếc xe thuộc nhóm nào. Điều 34 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ phân loại hai nhóm xe như sau.

Tiêu chí Xe đạp máy (gồm xe đạp điện) Xe gắn máy chạy điện
Nhóm phương tiện Xe thô sơ (điểm b khoản 2 Điều 34) Xe cơ giới (điểm g khoản 1 Điều 34)
Cách vận hành Xe đạp có trợ lực từ động cơ, trợ lực bị ngắt khi người lái dừng đạp Xe hai hoặc ba bánh chạy bằng động cơ
Ngưỡng ghi trong Luật Trợ lực bị ngắt khi xe đạt 25 km/h Vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h; động cơ điện không lớn hơn 04 kW
Điều khoản phạt không đội mũ Điểm d, điểm đ khoản 4 Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP Điểm h, điểm i khoản 2 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Người ngồi sau không đội mũ Không có điểm phạt riêng (cách đọc của bài) Bị phạt riêng theo điểm b khoản 5 Điều 12

Theo cách đọc của bài, chiếc xe được bán dưới tên “xe đạp điện” nhưng chạy bằng tay ga mà không cần đạp thì không còn khớp định nghĩa xe đạp máy và có rủi ro bị xử lý như xe gắn máy, kéo theo nghĩa vụ đăng ký, gắn biển số. Khuyến nghị của bài: khi chưa chắc, đối chiếu phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe với hướng dẫn của cơ quan đăng ký.

Chở trẻ em trên xe đạp, xe đạp điện

Khoản 1 Điều 31 Luật quy định người điều khiển xe đạp, xe đạp máy chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 07 tuổi thì được chở tối đa hai người. Chở quá số người quy định bị phạt 100.000–200.000 đồng theo điểm o khoản 1 Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu. Về mũ bảo hiểm, ngoại lệ tại điểm đ khoản 4 Điều 9 chỉ dành cho trẻ em dưới 06 tuổi; theo cách đọc của bài, trẻ từ đủ 06 tuổi ngồi sau xe đạp điện vẫn phải đội mũ đạt chuẩn, nếu không người điều khiển bị phạt 400.000–600.000 đồng.

Khuyến nghị với xe đạp thường

Khuyến nghị của bài: dù Luật không bắt buộc, người đi xe đạp thường vẫn nên đội mũ bảo vệ đầu, nhất là trẻ em đi trên đường đông xe, người đạp xe thể thao tốc độ cao và khi đi buổi tối. Chọn mũ vừa đầu, cài quai sát cằm, không để mũ lỏng. Quy định về trẻ nhỏ ngồi trên xe máy có trong bài trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký; Điều 9, 12 không bị Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi) và văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về mũ bảo hiểm khi đi xe đạp

Đi xe đạp thường không đội mũ có bị phạt không?

Không. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ bắt buộc đội mũ với xe đạp máy (gồm xe đạp điện), không bắt buộc với xe đạp chạy bằng sức người.

Đi xe đạp điện không đội mũ bị phạt bao nhiêu?

Phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm d khoản 4 Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Chở bạn ngồi sau xe đạp điện không đội mũ thì ai bị phạt?

Người điều khiển bị phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 9; trừ khi chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi hoặc áp giải người vi phạm.

Học sinh đi xe đạp điện không đội mũ có bị giữ xe không?

Có thể. Điểm d khoản 1 Điều 48 liệt kê điểm d khoản 4 Điều 9 trong trường hợp người vi phạm dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện.

Không cài quai mũ khi đi xe đạp điện có bị phạt không?

Có. Đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách bị phạt cùng mức với không đội mũ: 400.000–600.000 đồng.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7, 9, 12, 48 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, đối chiếu để xác nhận Điều 9, 12 không bị sửa đổi (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 31, 33, 34 (PDF).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (1)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *