Mức phạt xe máy

Lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị xe máy phạt bao nhiêu? 4 trường hợp phải hạ đèn

Mức phạt dùng đèn chiếu xa (đèn pha) sai quy định khi đi xe máy theo điểm h khoản 1 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, bốn trường hợp phải chuyển sang đèn chiếu gần theo Điều 20 Luật 2024, nháy đèn xin vượt và trường hợp gây tai nạn.

Bật đèn pha (đèn chiếu xa) trên đoạn phố đã có đèn đường làm người đi ngược chiều bị chói và dễ mất tầm nhìn trong vài giây. Bài này trả lời câu hỏi lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, liệt kê bốn trường hợp phải chuyển sang đèn chiếu gần theo Luật 2024 và làm rõ điều kiện “trong đô thị” thực ra được quy định thế nào.

Mức phạt dùng đèn chiếu xa sai quy định theo Nghị định 168

Hành vi Mức phạt Căn cứ (Điều 7)
Sử dụng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ qua đường 200.000–400.000 đồng Điểm h khoản 1
Sử dụng đèn chiếu xa khi đi trên đoạn đường qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động 200.000–400.000 đồng Điểm h khoản 1
Sử dụng đèn chiếu xa khi gặp xe đi ngược chiều (trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói) 200.000–400.000 đồng Điểm h khoản 1
Sử dụng đèn chiếu xa khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau 200.000–400.000 đồng Điểm h khoản 1
Vi phạm điểm h khoản 1 mà gây tai nạn giao thông 10.000.000–14.000.000 đồng, trừ 10 điểm Điểm b khoản 10, điểm d khoản 13

Cùng điểm h khoản 1 còn có hai hành vi khác: tránh xe không đúng quy định và không nhường đường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật. Điểm này không thuộc khoản 13 về trừ điểm và không thuộc danh sách tạm giữ phương tiện tại điểm b khoản 1 Điều 48. Nghị định 238/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/08/2026, không sửa điểm h khoản 1.

Tóm lại, câu trả lời ngắn cho lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị xe máy phạt bao nhiêu là 200.000–400.000 đồng, với điều kiện hành vi rơi vào một trong bốn tình huống nêu trong bảng; mức cụ thể trong khung do người có thẩm quyền xử phạt quyết định. Khuyến nghị của bài: trên đường tối không có đèn đường, có thể dùng đèn chiếu xa để quan sát xa hơn nhưng chuyển về chiếu gần ngay khi thấy đèn của xe ngược chiều, khi có người đi bộ qua đường hoặc trước khi rẽ tại nút giao.

Bốn trường hợp phải chuyển sang đèn chiếu gần theo Luật 2024

Khoản 2 Điều 20 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 yêu cầu người lái xe tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần trong các trường hợp:

  1. Khi gặp người đi bộ qua đường;
  2. Khi đi trên các đoạn đường qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động;
  3. Khi gặp xe đi ngược chiều, trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói;
  4. Khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau.

Luật dùng cụm “khu đông dân cư”, còn điểm h khoản 1 Điều 7 Nghị định dùng “khu dân cư”; cả hai đều gắn với điều kiện có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động. Theo cách đọc của bài, “trong đô thị” như cách hỏi thường gặp không phải là điều kiện xử phạt: đoạn đường trong đô thị mà đèn đường không hoạt động không thuộc trường hợp thứ hai, nhưng ba trường hợp còn lại vẫn áp dụng ở bất kỳ đâu. Khu đông dân cư được xác định bằng biển R.420 và R.421; xem bài biển bắt đầu và hết khu đông dân cư. Nghĩa vụ với người đi bộ qua đường được phân tích thêm trong bài lỗi không nhường đường cho người đi bộ xe máy.

Nháy đèn xin vượt có bị phạt không

Khoản 5 Điều 14 Luật cho phép xe xin vượt báo hiệu nhấp nháy bằng đèn chiếu sáng phía trước hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 05 giờ chỉ được xin vượt bằng đèn. Theo cách đọc của bài, nháy đèn ngắn để xin vượt là cách báo hiệu được Luật cho phép, khác với việc bật đèn chiếu xa liên tục khi gặp xe ngược chiều. Các quy tắc vượt xe có trong bài lỗi vượt xe sai quy định xe máy; quy định dùng còi ban đêm có trong bài lỗi bấm còi từ 22 giờ đến 5 giờ.

Đèn quá sáng và đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế

Nếu đèn chiếu sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, người lái có thể bị phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm c khoản 1 Điều 14, kể cả khi đang dùng đèn chiếu gần. Theo cách đọc của bài, đây là lỗi về điều kiện phương tiện, độc lập với lỗi sử dụng đèn ở điểm h khoản 1 Điều 7. Lỗi không bật đèn khi trời tối có trong bài lỗi không bật đèn chiếu sáng khi trời tối xe máy; cách nhận biết đang bật pha hay cốt có trong bài đèn báo pha, cos và xi nhan trên xe máy.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Trong phố cấm hẳn đèn pha”: Luật gắn điều kiện với đoạn đường có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động và ba tình huống cụ thể khác.
  • “Ngoài phố thì bật pha thoải mái”: gặp xe ngược chiều, người đi bộ qua đường hay chuyển hướng tại nơi giao nhau vẫn phải chuyển sang chiếu gần.
  • “Có dải phân cách là được bật pha”: chỉ trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói.
  • “Lỗi này bị trừ điểm”: chỉ khi gây tai nạn (điểm b khoản 10, trừ 10 điểm).

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP, văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và QCVN 41:2024/BGTVT, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về đèn chiếu xa khi đi xe máy

Bật đèn pha trong phố bị phạt bao nhiêu?

Phạt 200.000–400.000 đồng nếu thuộc một trong các trường hợp tại điểm h khoản 1 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ví dụ đoạn đường qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động.

Khi nào phải chuyển sang đèn cốt?

Khi gặp người đi bộ qua đường, đi qua khu đông dân cư có đèn đường đang hoạt động, gặp xe đi ngược chiều hoặc chuyển hướng tại nơi đường giao nhau (khoản 2 Điều 20 Luật 2024).

Nháy pha xin vượt có bị phạt không?

Khoản 5 Điều 14 Luật 2024 cho phép xe xin vượt báo hiệu nhấp nháy bằng đèn chiếu sáng phía trước.

Đường không có đèn đường có được bật pha không?

Theo cách đọc của bài là được, trừ khi gặp xe ngược chiều, người đi bộ qua đường hoặc chuyển hướng tại nơi đường giao nhau.

Bật pha gây tai nạn bị phạt thế nào?

Phạt 10.000.000–14.000.000 đồng và trừ 10 điểm theo điểm b khoản 10, điểm d khoản 13 Điều 7.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7, 14, 48 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026; không sửa điểm h khoản 1 Điều 7 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 14, 20 (PDF).
  • Bộ Giao thông vận tải — QCVN 41:2024/BGTVT về báo hiệu đường bộ, mục 3.2, Phụ lục D (R.420, R.421) (toàn văn tham khảo).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (4)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *