Mức phạt ô tô

Lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị ô tô phạt bao nhiêu? 800.000–1 triệu

Mức phạt ô tô dùng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ qua đường, xe đi ngược chiều, khi qua khu đông dân cư có chiếu sáng, khi chuyển hướng tại nơi giao nhau theo điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, trường hợp gây tai nạn và Điều 20 Luật 2024.

Đèn chiếu xa giúp người lái nhìn xa hơn trên đường tối, nhưng dùng sai lúc sẽ làm lóa mắt người đi ngược chiều và người đi bộ. Bài này trả lời câu hỏi lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị ô tô phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP và giải thích bốn trường hợp phải chuyển sang đèn chiếu gần tại Điều 20 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Mức phạt ô tô dùng đèn chiếu xa sai quy định

Hành vi Căn cứ (Điều 6) Mức phạt Trừ điểm
Sử dụng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ qua đường Điểm b khoản 3 800.000–1.000.000 đồng Không
Sử dụng đèn chiếu xa khi đi trên đoạn đường qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động Điểm b khoản 3 800.000–1.000.000 đồng Không
Sử dụng đèn chiếu xa khi gặp xe đi ngược chiều (trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói) Điểm b khoản 3 800.000–1.000.000 đồng Không
Sử dụng đèn chiếu xa khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau Điểm b khoản 3 800.000–1.000.000 đồng Không
Các hành vi trên gây tai nạn giao thông Điểm b khoản 10 20.000.000–22.000.000 đồng 10 điểm

Điểm b khoản 3 loại trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Cùng điểm này còn xử lý việc sử dụng còi, rú ga liên tục và sử dụng còi hơi; xem bài lỗi bấm còi ban đêm khi lái ô tô. Nghị định 238/2026/NĐ-CP không sửa điểm b khoản 3.

Bốn trường hợp phải chuyển sang đèn chiếu gần

Khoản 2 Điều 20 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 yêu cầu người lái xe tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần trong các trường hợp:

  1. Khi gặp người đi bộ qua đường;
  2. Khi đi trên các đoạn đường qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động;
  3. Khi gặp xe đi ngược chiều, trừ trường hợp dải phân cách có khả năng chống chói;
  4. Khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau.

Khoản 1 cùng điều yêu cầu bật đèn chiếu sáng phía trước từ 18 giờ đến 06 giờ hoặc khi thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

“Trong đô thị” được hiểu thế nào

Luật và Nghị định không dùng cụm “trong đô thị” mà dùng “đoạn đường qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động”. Theo cách đọc của bài, trên phố có đèn đường đang sáng, người lái phải dùng đèn chiếu gần; trên đoạn đường không có chiếu sáng hoặc đèn đường không hoạt động, được dùng đèn chiếu xa nhưng vẫn phải chuyển sang chiếu gần khi gặp người đi bộ qua đường, gặp xe ngược chiều hoặc chuyển hướng tại nơi giao nhau. Điểm bắt đầu và kết thúc khu đông dân cư được báo hiệu bằng biển riêng; xem bài biển bắt đầu và hết khu đông dân cư.

Dải phân cách chống chói và đèn xin vượt

Với trường hợp gặp xe ngược chiều, Luật và Nghị định đều loại trừ khi dải phân cách có khả năng chống chói. Theo cách đọc của bài, ngoại lệ này chỉ áp dụng cho tình huống gặp xe ngược chiều; ba trường hợp còn lại không có ngoại lệ tương tự.

Khoản 5 Điều 14 Luật yêu cầu xe xin vượt báo hiệu bằng đèn chiếu sáng phía trước nhấp nháy hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 05 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Theo cách đọc của bài, nháy đèn ngắn để xin vượt khác với việc bật đèn chiếu xa liên tục trong các trường hợp nêu trên.

Lỗi dùng đèn chiếu xa trong đô thị ô tô phạt bao nhiêu khi gây tai nạn

Khi việc dùng đèn chiếu xa sai quy định gây tai nạn, điểm b khoản 10 Điều 6 áp dụng mức 20–22 triệu đồng và trừ 10 điểm theo điểm d khoản 16. Khi gặp người đi bộ qua đường, người lái còn phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại theo điểm a khoản 3 Điều 12 Luật; mức phạt liên quan có trong bài lỗi không nhường đường cho người đi bộ ô tô.

Khuyến nghị khi dùng đèn ban đêm

  • Chuyển sang đèn chiếu gần ngay khi thấy đèn xe ngược chiều từ xa, không đợi đến khi hai xe gần nhau.
  • Khi bị đèn xe ngược chiều làm lóa, giảm tốc độ và nhìn về phía mép đường bên phải.
  • Không nháy đèn chiếu xa liên tục để giục xe phía trước.
  • Kiểm tra góc chiếu đèn sau khi thay bóng hoặc khi chở nặng phía sau.

Các khuyến nghị trên là khuyến nghị của bài. Kỹ năng lái xe ban đêm có trong bài lái xe ban đêm và lái xe trên cao tốc ban đêm.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Ngoài đô thị thì bật đèn chiếu xa thoải mái”: vẫn phải chuyển sang chiếu gần khi gặp người đi bộ qua đường, xe ngược chiều hoặc chuyển hướng tại nơi giao nhau.
  • “Có dải phân cách là được bật đèn chiếu xa”: chỉ dải phân cách có khả năng chống chói, và chỉ với tình huống gặp xe ngược chiều.
  • “Lỗi này bị trừ điểm”: điểm b khoản 3 không thuộc danh sách trừ điểm; chỉ khi gây tai nạn mới bị trừ 10 điểm.
  • “Xe máy và ô tô bị phạt như nhau”: xe máy áp dụng Điều 7 với mức thấp hơn; xem bài dùng đèn chiếu xa khi đi xe máy.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký; Điều 6), Nghị định 238/2026/NĐ-CP và văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về dùng đèn chiếu xa khi lái ô tô

Bật đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Nếu đoạn đường qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động, người lái ô tô bị phạt 800.000–1.000.000 đồng theo điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Gặp xe ngược chiều phải chuyển đèn khi nào?

Điểm c khoản 2 Điều 20 Luật 2024 yêu cầu tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần khi gặp xe đi ngược chiều, trừ khi dải phân cách có khả năng chống chói.

Rẽ ở ngã tư có phải chuyển sang đèn chiếu gần không?

Có. Điểm d khoản 2 Điều 20 Luật yêu cầu dùng đèn chiếu gần khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau.

Dùng đèn chiếu xa sai có bị trừ điểm không?

Không, trừ khi gây tai nạn giao thông; khi đó áp dụng điểm b khoản 10 với mức 20–22 triệu đồng và trừ 10 điểm.

Nháy đèn xin vượt ban đêm có bị phạt không?

Khoản 5 Điều 14 Luật cho phép xin vượt bằng đèn chiếu sáng nhấp nháy và trong khu đông dân cư từ 22 giờ đến 05 giờ chỉ được xin vượt bằng đèn; theo cách đọc của bài, nháy đèn ngắn để xin vượt không phải bật đèn chiếu xa liên tục.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 6 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026; không sửa điểm b khoản 3 Điều 6 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 12, 14, 20 (PDF).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (1)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *