Mức phạt xe máy

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng xe máy phạt bao nhiêu? 600.000–800.000 đồng

Mức phạt xe máy rẽ, quay đầu không có tín hiệu báo hướng rẽ hoặc không bật xi nhan liên tục, chuyển làn và vượt xe không có tín hiệu theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, cùng quy tắc chuyển hướng tại Điều 15 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Xi nhan là cách duy nhất để xe phía sau biết bạn sắp rẽ, quay đầu hay chuyển làn. Bài này trả lời câu hỏi lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, đồng thời tách riêng các lỗi tín hiệu khi chuyển làn, vượt xe và trường hợp đèn xi nhan bị hỏng.

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168

Hành vi Mức phạt Căn cứ (Điều 7)
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, hoặc có nhưng không sử dụng liên tục trong quá trình chuyển hướng 600.000–800.000 đồng Điểm a khoản 3
Chuyển hướng không quan sát, không bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau hoặc không giảm tốc độ 600.000–800.000 đồng Điểm a khoản 3
Chuyển làn không có tín hiệu báo trước 200.000–400.000 đồng Điểm e khoản 1
Không có tín hiệu trước khi vượt, hoặc không sử dụng tín hiệu trong suốt quá trình vượt xe 200.000–400.000 đồng Điểm b khoản 1
Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu lùi xe 200.000–400.000 đồng Điểm c khoản 1
Chuyển hướng, chuyển làn không đúng quy định gây tai nạn giao thông 10.000.000–14.000.000 đồng, trừ 10 điểm Điểm a khoản 10, điểm d khoản 13

Khoản 13 Điều 7 không trừ điểm với điểm a khoản 3 và các điểm b, c, e khoản 1. Nghị định 238/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/08/2026, không sửa điểm a khoản 3; với điểm e khoản 1, nghị định này bổ sung hành vi chuyển làn không bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước, phía sau và hai bên.

Chuyển hướng gồm những gì

Khoản 1 Điều 15 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 định nghĩa chuyển hướng là tình huống xe rẽ trái, rẽ phải hoặc quay đầu xe. Khoản 2 yêu cầu trước khi chuyển hướng phải quan sát, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau, giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ và chuyển dần sang làn gần nhất với hướng rẽ; tín hiệu phải sử dụng liên tục trong quá trình chuyển hướng. Khoản 3 yêu cầu nhường đường cho người đi bộ, xe thô sơ, xe đi ngược chiều.

Vì quay đầu cũng là chuyển hướng, theo cách đọc của bài, quay đầu mà không bật xi nhan thuộc điểm a khoản 3, độc lập với việc nơi đó có được quay đầu hay không.

Ngoại lệ khi đi theo đường cong

Điểm a khoản 3 loại trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức. Theo cách đọc của bài, xe chạy theo khúc cua của chính con đường đang đi, không rẽ sang đường khác, thì không phải bật xi nhan; còn rẽ vào ngã ba, ngã tư, ngõ hay lối vào nhà thì vẫn phải bật.

Luật yêu cầu tín hiệu trong những tình huống nào

Tình huống Yêu cầu về tín hiệu Điều luật
Rẽ trái, rẽ phải, quay đầu Có tín hiệu báo hướng rẽ, dùng liên tục trong quá trình chuyển hướng Khoản 2 Điều 15
Chuyển làn Có tín hiệu báo trước, mỗi lần sang một làn liền kề Khoản 2 Điều 13
Vượt xe Báo hiệu xin vượt bằng nháy đèn chiếu sáng phía trước hoặc còi (trong đô thị, khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ bằng đèn); có tín hiệu báo hướng chuyển trong suốt quá trình vượt Khoản 5 Điều 14
Xe phía trước khi có xe xin vượt Tín hiệu rẽ phải nếu đủ điều kiện an toàn để xe sau vượt; tín hiệu rẽ trái nếu chưa được vượt Khoản 4 Điều 14
Lùi xe Quan sát hai bên và phía sau, có tín hiệu lùi Khoản 1 Điều 16
Ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết Điểm a khoản 3 Điều 18

Trong tình huống xin vượt, khoản 4 Điều 14 dùng tín hiệu rẽ phải của xe phía trước để báo cho xe sau biết được vượt, và tín hiệu rẽ trái để báo là chưa được vượt. Khuyến nghị của bài: người phía sau vẫn tự quan sát điều kiện tại khoản 3 Điều 14 trước khi vượt, không chỉ dựa vào đèn của xe phía trước.

Những lỗi đi kèm khi rẽ

  • Rẽ nơi có biển cấm: điểm a khoản 3 cũng xử phạt rẽ trái nơi có biển cấm rẽ trái và rẽ phải nơi có biển cấm rẽ phải đối với loại xe đang điều khiển, cùng mức 600.000–800.000 đồng; xem bài biển cấm rẽ trái P.123a và cấm rẽ phải P.123b.
  • Không nhường người đi bộ khi rẽ: chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật tại vạch đi bộ, hoặc không nhường xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe thô sơ đang qua đường nơi không có vạch, bị phạt 1.000.000–2.000.000 đồng và trừ 2 điểm (điểm b, c khoản 5; điểm a khoản 13 Điều 7).
  • Đèn xi nhan hỏng: điểm b khoản 1 Điều 14 xử phạt điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng, 400.000–600.000 đồng. Cách đọc đèn báo xi nhan trên bảng đồng hồ có trong bài đèn báo pha, cos và xi nhan trên xe máy.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Bật xi nhan một nháy rồi tắt là đủ”: điểm a khoản 3 xử phạt cả trường hợp có tín hiệu nhưng không sử dụng liên tục trong quá trình chuyển hướng.
  • “Rẽ phải sát lề thì không cần xi nhan”: khoản 2 Điều 15 Luật áp dụng cho mọi trường hợp rẽ trái, rẽ phải và quay đầu.
  • “Chuyển làn và rẽ bị phạt như nhau”: chuyển làn không tín hiệu 200.000–400.000 đồng; chuyển hướng không tín hiệu 600.000–800.000 đồng. Quy tắc chuyển làn có trong bài lỗi đi sai làn đường xe máy và bài kỹ năng cách nhập làn và chuyển làn.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP và văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đối chiếu ngày 02/11/2026. Phần ghi “cách đọc của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về lỗi không bật xi nhan

Rẽ không xi nhan xe máy bị phạt bao nhiêu?

Phạt 600.000–800.000 đồng theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP; không bị trừ điểm.

Quay đầu xe có phải bật xi nhan không?

Có. Khoản 1 Điều 15 Luật 2024 coi quay đầu là chuyển hướng, và khoản 2 yêu cầu tín hiệu báo hướng rẽ liên tục.

Chuyển làn không xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Phạt 200.000–400.000 đồng theo điểm e khoản 1 Điều 7.

Vượt xe không xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Phạt 200.000–400.000 đồng theo điểm b khoản 1 Điều 7, kể cả khi có tín hiệu nhưng không dùng trong suốt quá trình vượt.

Xe không có đèn xi nhan bị phạt thế nào?

Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc đèn không có tác dụng bị phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm b khoản 1 Điều 14.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7, 14 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 13, 14, 15 (PDF).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận (4)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *