Bằng FB2 là giấy phép dành cho người lái xe hạng B2 khi kéo theo rơ moóc, theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) bỏ nhóm hạng F; phạm vi của FB2 được chia sang hai hạng mới là BE và C1E. Bài viết giải thích giấy phép FB2 còn hiệu lực không, vì sao khi đổi có thể nhận BE hoặc C1E, và cách chọn đúng hạng theo chiếc xe bạn đang kéo rơ moóc.
Tóm tắt nhanh
| Câu hỏi | Trả lời | Căn cứ |
|---|---|---|
| Còn hiệu lực không? | Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép | Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 |
| Khi đổi nhận hạng gì? | Hạng BE hoặc hạng C1E | Khoản 3 Điều 89 |
| Thời hạn hạng mới | 5 năm kể từ ngày cấp | Khoản 5 Điều 57 |
| Quá hạn | Từ 30 ngày phải sát hạch lại lý thuyết; từ 1 năm sát hạch lại toàn bộ | Thông tư 108/2026/TT-BCA |
Hạng FB2 cũ cho phép lái xe gì?
Khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định giấy phép hạng FB2 cấp cho người lái xe đã có giấy phép hạng B2, để lái các loại xe quy định cho hạng B2 khi kéo rơ moóc. Nói cách khác:
- FB2 là hạng bổ sung, chỉ cấp cho người đã có hạng B2.
- Xe kéo là xe thuộc phạm vi B2 cũ: ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải và máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg.
- Phạm vi riêng của FB2 là các xe đó khi kéo rơ moóc.
Do đó trên giấy phép của người có FB2 thường ghi cả hạng B2 và hạng FB2.
Giấy phép FB2 còn hiệu lực đến khi nào?
Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Bạn kiểm tra ngày hết hạn in trên thẻ hoặc trong ứng dụng VNeID nếu giấy phép đã được tích hợp.
Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày không phải sát hạch lại; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường.
Vì sao FB2 đổi sang BE hoặc C1E?
Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng FB2 khi đổi được chuyển sang hạng BE hoặc hạng C1E. Lý do nằm ở cách luật mới phân loại xe tải. Hạng B2 cũ giới hạn xe tải theo trọng tải (hàng chở được) dưới 3.500 kg, còn luật mới giới hạn theo khối lượng toàn bộ theo thiết kế (xe cộng hàng):
| Xe kéo theo luật mới | Hạng khi kéo rơ moóc trên 750 kg | Phạm vi |
|---|---|---|
| Ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể người lái); xe tải, xe chuyên dùng có khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg | BE | Điểm k khoản 1 Điều 57 |
| Xe tải, xe chuyên dùng có khối lượng toàn bộ trên 3.500 kg đến 7.500 kg | C1E | Điểm l khoản 1 Điều 57 |
Một xe tải nhỏ có trọng tải dưới 3,5 tấn (thuộc B2 cũ) vẫn có thể có khối lượng toàn bộ theo thiết kế vượt 3.500 kg, tức thuộc nhóm xe hạng C1 theo luật mới. Người thường kéo rơ moóc bằng loại xe này nên quan tâm hạng C1E khi đổi; người kéo rơ moóc bằng ô tô con hoặc xe bán tải nhẹ thì hạng BE là phù hợp. Thông số khối lượng toàn bộ theo thiết kế có trong giấy chứng nhận kiểm định của xe.
Chi tiết hai hạng mới xem tại bằng lái xe hạng BE và bằng lái xe hạng C1E. Hạng B2 đi kèm trên giấy phép được đổi riêng sang hạng B hoặc C1, như trình bày tại bài bằng B2 còn dùng được không.
Mốc 750 kg của rơ moóc
Theo luật mới, xe hạng B và C1 được kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg mà không cần hạng E. Chỉ khi rơ moóc vượt 750 kg mới cần BE hoặc C1E. Người chuyển từ FB2 sang hệ thống mới nên nắm mốc này để biết khi nào thực sự cần hạng E. Mốc 750 kg tính theo khối lượng toàn bộ theo thiết kế của rơ moóc, không phải khối lượng hàng đang chở.
Thủ tục đổi hạng FB2
Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ đổi giấy phép lái xe có thể nộp:
- Trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID, với tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
- Trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận.
Thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày. Danh mục giấy tờ cụ thể, gồm cả yêu cầu về giấy khám sức khỏe nếu có, và cách thể hiện lựa chọn BE hay C1E được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.
Chưa có FB2, muốn kéo rơ moóc nặng thì học gì?
Từ 01/01/2025 không còn cấp mới hạng FB2. Người muốn kéo rơ moóc trên 750 kg phải học nâng hạng theo Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực 01/7/2026):
| Nâng hạng | Thời gian lái xe an toàn | Tuổi tối thiểu |
|---|---|---|
| B lên BE | 2 năm | 21 tuổi |
| C1 lên C1E | 2 năm | 24 tuổi |
Câu hỏi thường gặp
Bằng FB2 có phải đổi ngay không?
Không. Giấy phép tiếp tục dùng theo thời hạn ghi trên giấy; bạn đổi khi sắp hết hạn hoặc khi cần đổi, cấp lại.
FB2 đổi sang BE hay C1E?
Khoản 3 Điều 89 cho phép đổi sang BE hoặc C1E. Hạng phù hợp phụ thuộc xe kéo: khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg là nhóm BE, trên 3.500 kg đến 7.500 kg là nhóm C1E.
Có hạng B mới, kéo rơ moóc 500 kg có cần BE không?
Không. Hạng B được kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg.
Đổi FB2 có phải thi lại không?
Không, nếu giấy phép còn hạn. Nếu đã quá hạn, áp dụng quy định sát hạch lại theo thời gian quá hạn tại Thông tư 108/2026/TT-BCA.
Nguồn và ngày kiểm tra
Đối chiếu ngày 30/10/2026:
- Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 4 Điều 59 (hạng B2, FB2 cũ) — tra cứu văn bản.
- Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15: Điều 57, Điều 59, Điều 89.
- Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026) — tóm tắt văn bản và thời gian, cách nộp hồ sơ đổi.
- Thông tư 17/2026/TT-BXD — bản PDF trên Cổng TTĐT Chính phủ.
Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.
Bình luận