GPLX cũ & chuyển đổi

Bằng FC còn dùng được không? Tương đương hạng mới nào

Bằng FC cấp trước 01/01/2025 vẫn được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Khi đổi sang mẫu mới, hạng FC được chuyển sang hạng CE, dành cho ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và xe hạng C kéo rơ moóc trên 750 kg.

Bằng FC là giấy phép của tài xế xe đầu kéo container và xe tải nặng kéo rơ moóc theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Từ 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15, gọi tắt là Luật TTATGTĐB 2024) bỏ nhóm hạng F và thay bằng các hạng có chữ E. Với tài xế container, câu hỏi thực tế là: giấy phép FC đang dùng còn hợp lệ không, khi nào phải đổi và đổi ra hạng gì. Bài viết trả lời từng ý kèm điều khoản và ngày kiểm tra.

Tóm tắt nhanh

Câu hỏi Trả lời Căn cứ
Còn hiệu lực không? Còn, theo thời hạn ghi trên giấy phép Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024
Khi đổi nhận hạng gì? Hạng CE Khoản 3 Điều 89
Thời hạn hạng CE 5 năm kể từ ngày cấp Khoản 5 Điều 57
Quá hạn Từ 30 ngày phải sát hạch lại lý thuyết; từ 1 năm sát hạch lại toàn bộ Thông tư 108/2026/TT-BCA

Hạng FC cũ cho phép lái xe gì?

Khoản 4 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định hạng FC “cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc”. Hai điểm rút ra:

  • FC là hạng bổ sung, chỉ cấp cho người đã có hạng C.
  • Phạm vi riêng của FC là xe hạng C kéo rơ moóc và ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, tức các tổ hợp container, mooc sàn, mooc ben, mooc bồn.

Vì vậy trên giấy phép của tài xế container thường có cả hạng C và hạng FC.

Giấy phép FC còn hiệu lực đến khi nào?

Điều 89 Luật TTATGTĐB 2024 quy định giấy phép lái xe cấp trước 01/01/2025 tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Tài xế kiểm tra ngày hết hạn in trên thẻ hoặc trong ứng dụng VNeID nếu giấy phép đã tích hợp.

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA (hiệu lực 01/7/2026), giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày không phải sát hạch lại; quá hạn từ 30 ngày đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết; quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết, thực hành trong hình và lái xe trên đường. Với nghề lái container, đổi giấy phép trước ngày hết hạn là cách tránh phải dừng xe.

Hạng FC tương đương hạng mới nào?

Khoản 3 Điều 89 quy định giấy phép hạng FC khi đổi được chuyển sang hạng CE. Theo điểm m khoản 1 Điều 57, hạng CE cấp cho người lái các loại ô tô quy định cho hạng C kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 750 kg và ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Nội dung FC cũ CE mới
Xe đầu kéo sơ mi rơ moóc Có Có
Xe hạng C kéo rơ moóc Có Có, khi rơ moóc trên 750 kg (đến 750 kg chỉ cần hạng C)
Điều kiện trước đó Đã có hạng C Nâng hạng từ C, D1, D2 hoặc D
Tuổi tối thiểu Theo quy định cũ Đủ 24 tuổi

Khi làm thủ tục đổi, từng hạng ghi trên giấy phép cũ được chuyển theo bảng tại khoản 3 Điều 89: hạng C cũ sang hạng C mới, hạng FC sang hạng CE. Chi tiết hạng mới xem tại bằng lái xe hạng CE và bằng C cũ.

Thủ tục đổi hạng FC sang CE

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ đổi giấy phép lái xe có thể nộp:

  • Trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc ứng dụng VNeID, với tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
  • Trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố hoặc Công an cấp xã nơi tiếp nhận.

Thời gian đổi được công bố rút từ 5 ngày xuống 2,5 ngày. Danh mục giấy tờ cụ thể, gồm cả yêu cầu về giấy khám sức khỏe nếu có, được hướng dẫn trong thủ tục trên Cổng Dịch vụ công; chúng tôi chưa đối chiếu được nguyên văn danh mục nên không liệt kê. Xem thêm thủ tục giấy phép lái xe.

Người chưa có FC muốn lái container thì làm gì?

Từ 01/01/2025 không còn cấp mới hạng FC. Người muốn lái xe đầu kéo phải học nâng hạng lên CE. Theo Thông tư 17/2026/TT-BXD (hiệu lực 01/7/2026), thời gian lái xe an toàn tối thiểu là:

Nâng hạng lên CE từ Thời gian lái xe an toàn
D 2 năm
C 3 năm
D1 3 năm
D2 3 năm

Người được cấp CE phải đủ 24 tuổi (điểm d khoản 1 Điều 59) và có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định.

Việc nên làm khi chuyển từ FC sang CE

  • Kiểm tra cả hai hạng trên giấy phép: nếu giấy phép cũ ghi cả C và FC, hãy kiểm tra thời hạn của từng hạng trước khi nộp hồ sơ đổi.
  • Đặt lịch đổi sớm: hạng CE có thời hạn 5 năm; đổi trước ngày hết hạn giúp tránh diện phải sát hạch lại.
  • Chuẩn bị tài khoản định danh mức độ 2: để nộp hồ sơ trực tuyến, không phải nghỉ chạy xe đi làm thủ tục.
  • Cập nhật với chủ xe hoặc doanh nghiệp vận tải: sau khi nhận giấy phép mới, gửi lại thông tin hạng và thời hạn để hồ sơ lái xe của đơn vị được cập nhật đúng.

Về vận hành, tổ hợp đầu kéo có chiều dài lớn và điểm khớp nối giữa đầu kéo với sơ mi rơ moóc, nên khi rẽ, lùi và phanh gấp, sơ mi rơ moóc phản ứng khác xe thân liền. Đây cũng là lý do luật tách hạng CE khỏi hạng C và yêu cầu thời gian lái xe an toàn dài hơn trước khi nâng hạng.

Câu hỏi thường gặp

Bằng FC có phải đổi ngay không?

Không. Giấy phép tiếp tục dùng theo thời hạn ghi trên giấy; bạn đổi khi sắp hết hạn hoặc khi cần đổi, cấp lại.

FC đổi sang hạng nào?

Theo khoản 3 Điều 89, hạng FC đổi sang hạng CE.

Đổi FC sang CE có phải thi lại không?

Không, nếu giấy phép còn hạn. Nếu đã quá hạn, áp dụng quy định sát hạch lại theo thời gian quá hạn tại Thông tư 108/2026/TT-BCA.

Có hạng C nhưng không có FC, kéo rơ moóc 500 kg được không?

Theo hệ thống mới, xe hạng C được kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg. Rơ moóc nặng hơn và xe đầu kéo cần hạng CE.

Nguồn và ngày kiểm tra

Đối chiếu ngày 30/10/2026:

Bài viết tổng hợp từ văn bản pháp luật, không thay thế tư vấn pháp lý.

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *