Mức phạt xe máy

Lỗi đỗ xe trên vỉa hè xe máy phạt bao nhiêu? Đỗ, để xe và chạy trên vỉa hè

Mức phạt xe máy đỗ, để xe trên vỉa hè trái phép và điều khiển xe đi trên vỉa hè theo Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngoại lệ đi qua vỉa hè để vào nhà, quy định dừng đỗ tại Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 và lưu ý về quy định địa phương.

Vỉa hè là nơi người đi xe máy hay để xe khi ghé cửa hàng, và đôi khi còn là lối tắt khi đường tắc. Bài này trả lời câu hỏi lỗi đỗ xe trên vỉa hè xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP và chỉ ra vì sao chạy xe trên vỉa hè bị phạt gấp khoảng mười lần so với để xe trên vỉa hè.

Lỗi đỗ xe trên vỉa hè xe máy phạt bao nhiêu theo Nghị định 168

Hành vi Mức phạt Trừ điểm Căn cứ (Điều 7)
Đỗ, để xe ở vỉa hè trái phép 400.000–600.000 đồng Không Điểm d khoản 2
Đỗ, để xe ở lòng đường trái phép; dừng, đỗ ở lòng đường gây cản trở giao thông 400.000–600.000 đồng Không Điểm d khoản 2
Điều khiển xe đi trên vỉa hè, trừ khi đi qua vỉa hè để vào nhà, cơ quan 4.000.000–6.000.000 đồng 2 điểm Điểm a khoản 7, điểm a khoản 13

Theo phép tính của bài, mức tối thiểu khi chạy trên vỉa hè (4.000.000 đồng) gấp 10 lần mức tối thiểu khi để xe trên vỉa hè trái phép (400.000 đồng). Nghị định 238/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/08/2026, không sửa điểm d khoản 2 và điểm a khoản 7 Điều 7. Hai hành vi này cũng không thuộc danh sách tạm giữ phương tiện để ngăn chặn ngay vi phạm tại điểm b khoản 1 Điều 48.

“Trái phép” nghĩa là gì

Điểm o khoản 4 Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 cấm dừng xe, đỗ xe “trên lòng đường, vỉa hè trái quy định của pháp luật”, và điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định 168 xử phạt đỗ, để xe ở vỉa hè “trái phép”. Theo cách đọc của bài, cách diễn đạt này cho thấy có những nơi vỉa hè được phép dùng để xe theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; ngược lại, không phải cứ vỉa hè trước nhà mình là được để xe. Bài chưa đối chiếu văn bản của từng địa phương về việc sử dụng tạm thời vỉa hè, nên khuyến nghị của bài là hỏi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú nếu cần biết đoạn vỉa hè cụ thể có được để xe hay không.

QCVN 41:2024/BGTVT có biển I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố” để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, với yêu cầu “xe phải đỗ sao cho các bánh phía ghế phụ trên hè phố”; theo cách đọc của bài, mô tả này nhắm tới ô tô. Các biển chỉ dẫn nơi đỗ xe khác có trong bài biển nơi đỗ xe I.408.

Chạy xe trên vỉa hè: phạt ngang đi ngược chiều

Điểm a khoản 7 Điều 7 gộp “điều khiển xe đi trên vỉa hè” vào cùng điểm với đi ngược chiều của đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển cấm. Ngoại lệ duy nhất được nêu cho vỉa hè là điều khiển xe đi qua vỉa hè để vào nhà, cơ quan. Theo cách đọc của bài, chữ “đi qua” chỉ việc cắt ngang vỉa hè để vào cổng, không bao gồm việc chạy dọc vỉa hè một đoạn rồi mới rẽ vào. Mức phạt và các tình huống của nhóm lỗi này được phân tích trong bài lỗi đi ngược chiều xe máy; danh sách các lỗi bị trừ điểm có trong bài các lỗi bị trừ điểm giấy phép lái xe.

Để xe đúng chỗ trên đường phố

  1. Ưu tiên nơi có biển cho phép đỗ xe hoặc bãi, điểm trông giữ xe.
  2. Khi đỗ dưới lòng đường phố ở nơi không cấm: sát lề đường, vỉa hè bên phải theo chiều đi, bánh xe gần nhất cách lề không quá 0,25 m và không gây cản trở (khoản 6 Điều 18 Luật).
  3. Tránh các vị trí cấm tại khoản 4 Điều 18, như nơi đường giao nhau và trong phạm vi 05 m từ mép đường giao nhau, phần đường cho người đi bộ qua đường, trước cổng cơ quan có lối xe ra vào.

Bảng đầy đủ các lỗi dừng, đỗ sai chỗ của xe máy có trong bài lỗi dừng đỗ xe sai quy định xe máy.

Tụ tập xe dưới lòng đường

Cùng điểm d khoản 2 Điều 7 còn xử phạt hành vi tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ, mức 400.000–600.000 đồng. Theo cách đọc của bài, một nhóm dừng xe dưới lòng đường để nói chuyện thuộc hành vi này; còn nếu đang chạy mà dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên thì là lỗi khác tại điểm k khoản 3 Điều 7, phạt 600.000–800.000 đồng.

Những hiểu lầm thường gặp

  • “Vỉa hè trước nhà mình thì được để xe”: văn bản không có ngoại lệ theo vị trí nhà ở; điều kiện là việc để xe có được phép hay không.
  • “Chạy lên vỉa hè vài mét để tránh tắc thì phạt nhẹ”: điểm a khoản 7 không phân biệt quãng đường; mức phạt là 4.000.000–6.000.000 đồng và trừ 2 điểm.
  • “Leo vỉa hè để rẽ phải khi đèn đỏ thì không bị tính lỗi”: theo cách đọc của bài, dù không đi qua vạch dừng, việc chạy xe trên vỉa hè đã thuộc điểm a khoản 7, phạt 4.000.000–6.000.000 đồng và trừ 2 điểm.
  • “Xe máy điện nhẹ nên được đi trên vỉa hè”: Điều 7 áp dụng cho xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự, gồm xe máy điện.

Lưu ý phạm vi: bài dựa trên Nghị định 168/2024/NĐ-CP (bản có chữ ký), Nghị định 238/2026/NĐ-CP, văn bản hợp nhất Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và QCVN 41:2024/BGTVT, đối chiếu ngày 02/11/2026; chưa gồm văn bản của từng địa phương về sử dụng vỉa hè. Phần ghi “cách đọc của bài”, “khuyến nghị của bài”, “phép tính của bài” không phải tư vấn pháp lý. Bài viết chưa được chuyên viên pháp lý rà soát.

Câu hỏi thường gặp về lỗi để xe, chạy xe trên vỉa hè

Để xe máy trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Đỗ, để xe ở vỉa hè trái phép bị phạt 400.000–600.000 đồng theo điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Chạy xe máy trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Phạt 4.000.000–6.000.000 đồng và trừ 2 điểm theo điểm a khoản 7, điểm a khoản 13 Điều 7.

Đi qua vỉa hè để vào nhà có bị phạt không?

Không. Điểm a khoản 7 loại trừ trường hợp điều khiển xe đi qua vỉa hè để vào nhà, cơ quan.

Đỗ xe trên vỉa hè có bị trừ điểm không?

Không. Khoản 13 Điều 7 không trừ điểm với điểm d khoản 2.

Làm sao biết vỉa hè có được để xe không?

Quan sát biển chỉ dẫn nơi đỗ xe và vạch giới hạn; khuyến nghị của bài là hỏi Ủy ban nhân dân cấp xã khi cần biết đoạn vỉa hè cụ thể có được cho phép hay không.

Nguồn và ngày kiểm tra

Nội dung được đối chiếu ngày 02/11/2026 với các tài liệu sau.

  • Chính phủ — Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024, Điều 7, 48 (PDF có chữ ký).
  • Chính phủ — Nghị định 238/2026/NĐ-CP ngày 26/06/2026, hiệu lực 15/08/2026 (toàn văn).
  • Quốc hội — Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, văn bản hợp nhất 55/VBHN-VPQH, Điều 18 (PDF).
  • Bộ Giao thông vận tải — QCVN 41:2024/BGTVT về báo hiệu đường bộ, Phụ lục E biển I.408a (toàn văn tham khảo).

Đọc tiếp

Đọc tiếp

Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *